Hàng chục trận bão từ mạnh có thể đổ vào Việt Nam


Việt Nam có thể chịu tác động của 40 đến 45 trận bão từ xảy ra với cường độ mạnh nhất trong năm nay.

Một vụ bùng nổ trên tầng thượng quyển của mặt trời. (Ảnh: amateurastronomy.org)

Phó giáo sư, tiến sĩ Hà Duyên Châu, nguyên Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cho biết, theo chu kỳ 11 năm, cuối năm 2012, đầu 2013 là thời điểm bùng nổ bão từ. Tuy nhiên, năm ngoái, các trận bão từ diễn ra ở cấp độ yếu, với khoảng 30 trận, vì thế theo tiến sĩ Châu, nhiều khả năng năm nay sẽ là thời điểm bùng nổ những trận bão từ mạnh .

“Theo dự đoán, số trận bão từ trong năm 2013 có thể lên tới 40 đến 45 trận ở cấp mạnh nhất G4, G5 tức là khoảng 400- 500nT (ano Tesla-đơn vị đo cường độ bão từ)”, tiến sĩ Châu cho hay.

Ông Châu cảnh báo, bão từ với cường độ từ 200nT trở lên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Trong xương, tim, não có các tế bào mang từ tính, nên người có tiền sử bệnh tim mạch, thần kinh, các bệnh về xương khớp rất nhạy cảm với bão từ, nhẹ thì cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, đau mình mẩy, xương khớp.

Trong công nghiệp, khi bão từ xảy ra sẽ xuất hiện dòng điện cảm ứng rất lớn chạy trong biến áp của hệ thống truyền tải điện 500kV. Dòng điện này làm hỏng rơle tự động của trạm biến áp, gây ảnh hưởng đến hoạt động của trạm điện và cấp điện.

Bão từ xuất hiện khi dòng hạt mang điện tích phóng ra từ gió mặt trời tác động lên toàn bộ trái đất. Chúng có thể làm tê liệt hoạt động của các vệ tinh nhân tạo và thậm chí còn tấn công các mạng lưới điện trên mặt đất. Các nhà khoa học tính toán được rằng các trận bão từ đạt mức cực đại theo chu kỳ 11 năm.

Theo vnexpress.net

http://www.khoahoc.com.vn/khampha/vu-tru/44482_Hang-chuc-tran-bao-tu-manh-co-the-do-vao-Viet-Nam.aspx

Comments are closed.