Nữ kỹ thuật gia Lê Duy Loan từ Texas Instrument


Cali Today News – Lê Duy Loan đến Hoa Kỳ vào năm 1975 trong một gia đình có 9 người con, hầu hết là nữ giới và không có cha. Vậy mà ngay năm sau, 1976, cô nhận ngay cái danh hiệu đầu tiên là “Công Dân của Tháng” (Citizen of the Month) từ Câu Lạc Bộ Kiwanis International. Đó là danh hiệu đầu tiên của cô tại Hoa Kỳ. Năm 1979, năm được 16 tuổi, cô tốt nghiệp Thủ Khoa từ trường trung học Alief Astings và chỉ 3 năm sau nhận bằng tốt nghiệp Cử Nhân BSEE của Đại học Texas với danh hiệu Tối Ưu (Magna Cum Laude – Highest Honor ), lúc đó mới 19 tuổi.
Duy Loan lấy bằng MBA của Đại học Houston. Năm 1981, nhật báo Houston Chronicle chọn cô là “Scholastic Wonder” (Kỳ quan về học thuật). Trường đại Học Texas thì tặng cô danh hiệu “Scholarship Winner Out of The Ordinary”.

Ngoài ra, cô còn nhận được bằng khen của Tòa Đại Sứ Vương Quốc Hòa Lan về thành tích học tập và những công việc xã hội nhân đạo mà cô đã làm như gây quỹ giúp đỡ người tỵ nạn Việt Nam.

Năm 1982, cô bắt đầu làm việc ở Texas Instruments (TI) khi mới 19 tuổi như một kỹ sư chuyên về thiết kế bộ nhớ (memory design engineer). Lúc đó, TI là công ty hàng đầu trên thế giới trong danh sách của tạp chí Fortune 500 và cô cũng là người lãnh đạo của ngành Digital Signal Processor and Analog.

Lần đầu tiên trong lịch sử của TI, Duy Loan điều hành dự án chương trình chế tạo và nâng cao bộ nhớ – một dự án nhiều tỷ Mỹ kim – với các công ty thành viên là các công ty từ 3 châu lục khác nhau. Hiện nay cô là giám đốc Digital Signal Processor (DSP) Advanced Technology Ramp, sử dụng kỹ thuật tinh xảo nhất trong các chương trình của công ty TI.

Sự cống hiến của cô tại Texas Instruments được thừa nhận qua những lần bầu chọn cô vào những danh hiệu cao quý của Texas Instruments. Năm 1990, cô đã được bầu vào Hội Đồng Kỹ Thuật của TI, rồi thành viên cao cấp của Hội Đồng này năm 1993. Năm 1997 cô là người phụ nữ đầu tiên của TI được chọn là “Distinguished Member of Technical Staff” (Thành Viên Danh Dự của Hội Đồng Kỹ Thuật) và TI Fellow vào năm 1999 (tương đương với chức Phó Giám Đốc Thương Mại của TI). Một vinh dự tuyệt đỉnh đã đến với cô khi vào năm 2002, Duy Loan là người phụ nữ đầu tiên và là người Á châu đầu tiên trong hơn 70 năm lịch sử của TI được chọn trao danh hiệu vô cùng uy tín là “TI Senior Fellow” nổi tiếng khắp thế giới. Trong lịch sử, có 4 người đàn ông khác trên thế giới được trao danh hiệu uy tín thế giới này.

Duy Loan là người có tới 21 bằng sáng chế và 8 bằng sáng chế khác hiện đang được nộp và chờ được cấp. Cô đã viết nhiều tham luận khoa học, đã phát triển chương trình huấn luyện trong 6 tháng đang được áp dụng cho 7 nhà máy tại 5 quốc gia khác nhau. Thành tích của cô còn được đăng trong nhiều tạp chí, báo như IEEE (The Institute of Electrical and Electronics Engineers) SPECTRUM, Asian Enterprise, EE Times và rất nhiều báo chí địa phương và quốc tế khác.

Cô còn được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý khác, mà một vài danh hiệu trong số đó là:

National Technologist of the year (kỹ thuật gia số 1 của Hoa Kỳ trong năm)

Women in Technology International (WITI) Hall of Fame

Director of Board of National Instruments

Who’s Who of American Women… (nếu kể cho đủ thì phải thêm..6 tước hiệu khác!)

Cô còn được phong tặng rất nhiều danh hịêu cao quý và uy tín khác, đồng thời chính cô cũng đóng góp nhiều cho các chương trình thăng tiến cho các sắc dân thiểu số, phụ nữ cũng như người Mỹ gốc Việt. Một vài các công trình này là “Nuturing Minority to the Technical Ladder” (Phát triển dân thiểu số trên nấc thang kỹ thuật), “Succession Planning for Female Fellows” (Hoạch định thừa kế đối với những tài năng kỹ thuật nữ giới), “TI Houston Vietnamese Initiative”,… Trong bài viết về cô trên báo Hoa Kỳ, chúng ta thấy rằng dù là một người rất thành đạt và rất bận rộn qua những chuyến công tác quốc tế, những chuyến đi thuyết trình nhiều nơi, Lê Duy Loan cũng đã không ngừng hoạt động giúp đỡ cộng đồng, giáo dục, phụ nữ và thăng tiến dân thiểu số. Trong những công việc ngoài xã hội mà Duy Loan yêu thích nhất là giúp thành lập nên “Sunflower Mission” và “Mona Foundation”. Đó là những hội nhân đạo chuyên về xây trường học, lập thư viện, và cấp học bổng cho trẻ em nghèo cho 11 quốc gia trên thế giới, trong đó có trẻ em nghèo trên quê hương mẹ của chúng ta.

Chuyến đi San Jose lần này là một ví dụ. Cô tham dự trong Đêm nhạc hội Đêm Cali 2005 do nhật báo Cali Today tổ chức và cùng với MC Leyna Nguyễn, MC Nam Lộc, khoa học gia Nguyễn Viết Kim, nữ khoa học gia – giáo sư đại học Harward Jane Lưu và nữ đại úy bác sĩ trên chiến hạm Kitty Hawk từ Thái Bình Dương là Cẩm Vân, và ký giả lão thành người Việt của đài CBS qua 6 đời tổng thống Mỹ là Phạm Bội Hoàn,… kêu gọi giới trẻ tri ân cha mẹ và người cao niên trong cộng đồng bằng chuyến đi thăm viếng các cụ già tại các trại Dưỡng Lão vào ngày hôm sau trong chương trình Tình Ấm Mùa Đông đã được thực hiện bắt đầu từ năm ngoái tại hai miền Nam và Bắc Cali.

Cô thành công lỗi lạc trên quốc tế nhưng trái tim của cô luôn tự hào mình là con dân đất Việt của giòng giống Rồng Tiên và không quên dùng thời giờ ít ỏi của mình thắp lên ngọn nến thương yêu đối với thế hệ đi trước và góp bàn tay giúp thăng tiến cộng đồng Việt của mình.

Công ty TI đã vinh danh người đóng góp vô cùng xuất sắc cho công ty như sau: “Duy Loan thực là một phụ nữ có tầm nhìn xa và rộng làm hứng khởi bao người làm việc với cô và cho cô, để luôn tiến về các kết quả xuất sắc. Tính chính trực và đạo đức trong công việc của cô thực ít có người bì kịp.”

Quý vị có thể có những giây phút chia xẻ những suy nghĩ của cô và nhiều ngôi sao nữ thành công trên xứ người trong Đêm Cali 2005 và trong chuyến đi Tình Ấm Mùa Đông 2 tới đây.

Về đời sống riêng, cô đã kết hôn với anh Đào Nhật Tuấn gần 23 năm qua và có 2 con trai, Qúy Dân 12 tuổi và Quý Đôn, 8 tuổi. Cô đi nhiều nước và sống ở ngoạï quốc cũng lâu, thích câu cá ở đại dương, đọc sách, xi nê, nhạc cổ điển, hội họa và chơi bài poker. Cô còn đeo đai đen Thái Cực Đạo và đoạt nhiều giải thưởng về môn võ này ở Hoa Kỳ.

Khi được hỏi ai là người dìu dắt có ý nghĩa nhất trong đời, cô đã trả lời: “Đó là chiến tranh VN. Cuộc chiến này dạy tôi là định mệnh nằm trong tay mình ngay cả khi hoàn cảnh có vẻ khắc nghiệt nhất”.

Được hỏi hãy lựa 2 người cô muốn dùng tiệc buổi tối chung thì Duy Loan nói đó là Đức Giáo Hoàng (thích Thượng Đế hơn, nhưng vì Ngài không sống trên trần thế nên Đức Giáo Hoàng là người thay thế) và Hitler (vì tôi bị mê hoặc bởi khả năng xúi người khác làm bậy của ông ta).

Khi ký giả Mỹ hỏi “quyển sách sau cùng mà cô đọc” thì Duy Loan trả lời “tôi đọc nó bằng tiếng Việt và không hiểu có nên nêu ra ở đây không.” Còn quyển sách tiếng Mỹ vừa đọc xong cùng ngày có tên là ‘Ronnie and Nancy”.

Và khi được hỏi là cô định nghĩa thế nào về sự thành công chỉ trong 10 chữ, thì cô đã nói như sau: “Being respected, liked and the best at what one does” (Được kính trọng, được yêu mến và làm tốt nhất những gì mình đang làm”.

Và khi được hỏi rằng nếu cô chỉ đặt mua 3 tạp chí, thì đó là 3 tạp chí nào? Cô trả lời là Technology (kỹ thuật), Money (tài chánh), và Parenting (phụ huynh),…

Lê Duy Loan sẽ tâm sự nhiều hơn với quý vị trong đêm 15 tháng 10 tới.


Trường Giang, tổng hợp các báo Mỹ.(Cali Today – 9/2005)
Trường Giang, tổng hợp các báo Mỹ.(Cali Today – 9/2005)

Pages: 1 2

Comments are closed.