Nhà Sư Và Những Con Hổ Mồ Côi


Người ta thường so sánh “dữ như hổ” để nói về những người có tính hung tợn. Nhưng nếu ai từng đến ngôi chùa ở vùng Kanchanaburi, miền Tây Thái Lan, hẳn sẽ thay đổi phần nào trong cái nhìn về những con hổ. Hổ ở đây không còn là một con vật ăn thịt hung dữ, như nỗi ám ảnh của nhiều người khi đến chốn hoang dã, rừng núi, mà là những con vật cưng ngoan hiền, đùa giỡn dưới chân vị sư trú trì Pra Achan Bhusit Chan Khantithato và hai chú tiểu, một chú 4 tuổi và một chú vừa lên 8.

Không ít người thắc mắc tại sao sư trú trì lại nuôi hổ và dành tình thương yêu đối với chúng một cách đặc biệt như thế? Thực ra, cách đây khoảng mười năm về trước, một số người dân địa phương đem đến chùa, giao cho sư trú trì hai con hổ con mồ côi, mẹ của chúng vừa bị những tay đi săn bắn chết. Những con hổ con này cũng nằm trong tầm truy bắt của đám thợ săn, nên rất cần có nơi che chở để không còn bị sát hại. Sư trú trì đã hoan hỷ nhận chăm sóc. Những con hổ con lớn lên trong tình thương yêu ấy, và trở nên ngoan hiền như những con thú cưng. Mấy năm sau, người dân lại mang đến chùa thêm những chú hổ con có hoàn cảnh như thế. Dần dà, đến nay, trong chùa hiện có 11 con hổ trưởng thành và 5 chú hổ con, con lớn nặng 180kg.nha-su-va-ho-

Trong năm đầu, quyết định của sư trú trì về việc nuôi hổ không nhận được sự đồng thuận của những vị sư cùng sống trong chùa, có vị phản đối việc này và đã chuyển sang một ngôi chùa khác. Những chú hổ không phải được nuôi trong những lồng sắt mà được thả tự do trong khuôn viên chùa. Ban đầu, một số Phật tử cũng e ngại, nhưng dần dà, với sự cảm hoá của sư trú trì, những chú hổ không hề có biểu hiện hại một ai, nên họ cũng tình nguyện đến phụ giúp sư trú trì và các chú tiểu chăm sóc bầy hổ. Tiểu Ponchai vừa lên tám cũng tham gia việc tắm cho các chú hổ con. Sư trú trì cũng đã mời một bác sĩ thú y, tiến sĩ Somchai Visasmongkolcha đến hướng dẫn cho các tình nguyện viên về kỹ thuật chăm sóc loài vật, và cũng đã nhờ Đại học Thú y Chulalongkorn ở Bangkok lo thuốc men cho bầy hổ mồ côi này.

Mấy năm trở lại đây, trung bình mỗi năm có khoảng 4 chú hổ con chào đời. Công việc chăm sóc bầy hổ trở nên quá sức đối với sư trú trì và các tình nguyện viên địa phương. Gần đây, nhiều tổ chức liên quan đã có sự trợ giúp cho chùa trong việc tạo nên một khu vực hơn 8 héc-ta để nuôi chúng. Sư trú trì cũng kêu gọi các tổ chức nghiên cứu liên quan đến môi trường và động vật hoang dã hỗ trợ. Bởi sư cho rằng, trước nạn săn bắt thú không thể kiểm soát được hiện nay thì việc thả bầy hổ trở lại với môi trường hoang dã là điều không an toàn cho chúng. Sự sinh sôi ngày càng nhiều của bầy hổ lại trở thành vấn đề cho sư trú trì, theo đà này, bầy hổ cần có một sự quản lý chuyên nghiệp hơn của các tổ chức bảo vệ môi trường sinh thái.

Hiện nay, “chùa hổ” là điểm thu hút nhiều du khách từ các địa phương khác của Thái Lan cũng như quốc tế, ước chừng có khoảng 4.000 lượt khách mỗi tháng đến thăm, du khách cũng đã tự nguyện đóng góp vào quỹ nuôi bầy hổ, nhưng xem ra vẫn không đủ để trang trải các chi phí để nuôi bầy hổ có hoàn cảnh đặc biệt này. Đến thăm “chùa hổ” tại Kanchanaburi, thấy những con hổ đùa nghịch dưới chân vị sư trú trì và ngoan hiền bên chú tiểu 8 tuổi Ponchai, ngoài điều kinh ngạc, hẳn du khách cũng sẽ chiêm nghiệm một điều, rằng lành hay dữ phần quan trọng là do môi trường tác động; tình thương không vụ lợi có thể chuyển hoá, thuần hoá được mọi tính dữ di truyền. (Theo The New Straits Times, 3-10-2005)

TUỆ KHÁNH -Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo số 9

http://tapchivanhoaphatgiao.com

Comments are closed.