Lộc Xuân Ý Nghĩa


Phải đợi đến sáng Mùng Ba Tết trước khi khởi sự lại công việc tôi mới nhận thấy được những chữ này trên đầu một bao lì xì nhận dược từ những chùa mà tôi đã thăm viếng.

Mời bạn cùng khám phá với tôi và xem bạn có cùng ý nghĩ với tôi chăng ?

” GOOD KARMA ARISES FROM GOOD INTENTIONS ”
Ý TỐT GẶT QUẢ LÀNH

Phải chăng đây là dịp mà tôi có thể quảng bá Đạo Phật (mà tôi đã đặt niềm tin tuyệt đối) đến với các đồng sự người phương Tây đang cùng làm thiện nguyện với tôi tại một community cho người cao niên Úc …

Và các bạn biết không, tôi liền bắt chước tìm ra những phong bì có màu đẹp mẳt như hồng, cam, xanh lơ rồi nắn nót viết lên câu chúc trên kèm theo bên trong một đồng tiền vàng để gọi là …

Thế là ngày làm việc của tôi hôm đó dường như được đổi khác … khi mọi người đến chúc mừng năm mới ” Happy 😍😄Chinese New Year “. Tôi đã tăng mỗi người một phong bì lộc xuân ấy thì lạ kỳ thay mọi người chú ý đến câu chúc ấy và tấm tác ngợi khen ở đâu tôi có được lời dạy này … thế là được dịp tôi lại mang ra lý thuyết nhân quả mà tôi đã học và kể thêm những câu chuyện có thật trong đời của tôi … và vì thế mọi người đều đến cám ơn tôi đã cho họ một bài học rất quý giá và họ sẽ cố găng sẽ tuân đúng như câu chúc.

Quả thật cuộc sống luôn chứa điều kỳ diệu
Ý tốt … quả lành, điều đó không sai
Từ ý định … có thể tạo tương lai
Hãy cố gắng … sống cuộc đời tử tế

Ngồi ngẫm lại câu chúc Xuân trên thật là có ý nghĩa vì ai đã học Đạo rồi đều biết muốn có ý tốt chúng ta phải vun đắp một trái tim lương thiện, phải có một trái tim khoan dung và một trái tim khiêm tốn rồi … từ trái tim ấy mà miệng sẽ khởi ra được những lời ái ngữ, biết cám ơn chân thành và từ đó sẽ phát ra một từ trường tốt chung quanh ta.

Phải chăng cuộc sống là khung vải rộng ?
Hãy vẽ vào … tất cả mọi sắc màu
Khả năng mình … nỗ lực bắt cứ nơi đâu
Khởi đầu suông sẻ là thành công phân nửa

Cũng cần nói thêm rằng chúng ta ai cũng biết khẩu Đức rất là quan trọng Không có khẩu Đức thì cuộc đời sẽ luôn gập ghềnh luôn gặp tai họa vì trong Phật Giáo khẩu nghiệp là một trong những nghiệp nặng nhất một khi mình làm mất sự tín nhiệm của người khác nơi mình thì chính mình đã đánh mất giá trị lớn nhất của đời mình.

Và bỗng nhiên câu nói còn lưu lại muôn đời của Albert Einstein tự nhiên thấy sao phù hợp với lời dạy trên lộc chúc Xuân quá đi thôi.

Hãy học hỏi từ ngày hôm qua
Sống cho ngày hôm nay
Và hy vọng cho ngày mai

Chiều hôm ấy khi về nhà lại, không biết vô tình hay tăng thượng duyên nào đã đến với tôi mà tôi chưa kịp ăn tối thì đã vào các trang mạng Phật giáo online để đọc mục nhân vật lịch sử của Phật Giáo Việt Nam và tài liệu đầu tiên tôi chọn là ” MỘT SỰ NGHIỆP CỦA ĐỜI TÔI “ tự truyện của Cố Hoà Thượng Thích Thiện Hoa.

Bài viết này rất phù hợp với những điều dạy căn bản mà tôi đã học được khi mới vào Đạo “Tương lai là yếu tố có thể tạo ra từ ý định mà ý định lại là sức mạnh đằng sau mọi khát khao ao ước”.

Và gần đây nhà thần học Karl Barth cũng đã từng phát biểu nhự sau:
” Dù không ai có thể quay trở lại quá khứ để thực sự bắt đầu lại từ đầu một cách hoàn hảo . Nhưng ai cũng có thể bắt đầu lại từ đầu để tạo nên một cái kết hoàn toàn mới “.

Và phải chăng năng lực tinh tấn phải có mặt trong mỗi chúng ta, nó là biểu tượng cho sức mạnh của ý chi, và ta phải làm thế nào phải có được sức mạnh dõng mãnh phấn đấu không mệt mỏi thì mọi ước mơ sẽ thành công.

Cuối cùng thay lời kết xin các bạn háy cùng tôi ráng thực hiện được chút nào như nhà văn Sarah Ban Breathnach đã khuyên chúng ta điều này khi bắt đầu năm mới.

Hãy có lòng tin để bắt đầu có một năm mới kỳ diệu.
Hãy tin vào chính mình rằng có một suối nguồn năng lượng trong ta, những hạt mầm ước vọng đang chờ, được gieo mầm để biến giấc mơ thành hiện thực.

Có như vậy thì bạn dù ở tuổi nào cũng không bao giờ quá già để gieo những ý tưởng tốt để làm nên sự đổi thay tốt cho số phận mới kỳ diệu đang chờ đón ta bạn nhỉ…

Năm mới dường vẫy gọi ta phía trước
Dù rằng sai sót cứ mãi hiện ra
Sẵn sàng thử sức … vui vẻ lướt qua
Nội lực ấy … huân trưởng niềm hạnh phúc

TRI TÚC ĐẢI TÚC HÀ THỜI TÚC


Huệ Hương

Comments are closed.