Giữ Lấy Nụ Cười… Dù Ngày Nào Đó !


Trong buổi họp online sáng thú sáu 22/5/2020 vừa qua nhóm bạn Tây Phương của tôi trong Community tôi đã làm việc nhiều năm, các bạn ấy đã nhắc đến một điều mà có lẽ những ai bước vào thập niên thất thập cổ lai hy phải thầm tư duy và tôi không ngoại lệ ….

Đó là điều trước đây báo chí Úc đã từng báo động “ Australia is in the midst of a loneliness crisis, with many in our population experiencing a deficit of social connection ”.

Kính xin phép được tạm dịch: Nước Úc đang ở vào giữa thời điểm của sự khủng hoảng về đơn chiếc lẽ loi cô độc mà phần lớn trong chúng ta nhận ra được một kinh nghiệm đó là do thiếu một sự liên hệ nối kết với xã hội, cộng đồng …

Nay từ khi cách giản xã hội do dịch Covid19 hoành hành, điều này lại càng phát triển mạnh hơn trong giới cao niên và có thể lấn vào địa hạt của thanh thiếu niên vừa mới tốt nghiệp trung học …

Thử hỏi khi có dịp ra đường ai ai cũng đeo khẩu trang thì làm sao có thể nhìn thấy nụ cười nở trên môi của nhau khi chào đón hay biểu lộ một chút tình cảm trong ta thì làm sao có thể cảm thông mà nối kết mà xã giao liên hệ … và cứ thế một ngày nào đó chúng ta ai cũng cảm thấy cô đơn và lẽ loi vì chẳng ai hiểu mình … và nhất là khi phải đến những lễ hội tôn giáo mà cái cười thay cho lời nói.

Còn nhớ khi tôi còn trẻ và ngay cả khí vào tuổi trung niên, những ai có dịp tiếp xúc đều bảo rằng “ Hãy cười lên đi, mặt Em /Chị/Con / Cô / rạng rỡ và đẹp gấp bội lần “.

Và đâu đấy những câu kệ ngôn về cuộc sống đều khuyên rằng: ** Nụ cười bằng mười thang thuốc bổ.

**Vui vẻ là cách cởi trói tâm hồn mà
nụ cười thấu hiểu là biểu hiện đơn giản nhất.

**Nụ cười có thể chửa được bịnh cho con người, kể cả những người cho nó và những người nhận được sự ấm áp từ nó.

** Giữa người với người cũng có thể gần mà cũng có thể xa. Sự khác nhau đó đến từ những nụ cười …

Hãy nhớ lại quy luật “ vũ trụ dội lại các hành động và tư tưởng của ta “ và nụ cười cũng áp dụng định luật này trong sự tương quan con người.

** Một nụ cười còn đáng giá hơn ngàn lời nói, nó là ngọn đèn nơi cửa sổ tâm hồn, là liều thuốc cho sự đau khổ, là ngôn ngữ chung của toàn thế giới và là điểm bắt đầu của mọi sự yêu thương.

** Mẹ Teresa– “Every time you smile at someone, it is an action of love, a gift to that person, a beautiful thing ”.

“ Mỗi khi bạn cười với ai đó, đó là một hành động của yêu thương, một món quà, một điều đẹp đẽ “.

** Nụ cười là cánh cửa sổ trên gương mặt để cho thấy trái tim bạn đang ở nhà.

– A smile is a window on your face to show your heart is at home. ( Khuyết danh )< i>

** Tiếng cười là một trong những đặc quyền của lý trí, chỉ xuất hiện ở loài người.

– Laughter is one of the very privileges of reason, being confined to the human species. ( Thomas Carlyle )

Với bao nhiêu điều viện dẫn chắc các bạn trong chúng ta đều cầu mong cho một ngày nào đó đại dịch mau chóng đi qua để chúng ta đừng phải mang khẩu trang khi ra đường và sẵn sàng ban tặng cho nhau những nụ cười… và đấy cũng là điểm bắt đầu để kết nối với xã hội cộng đồng và sự cô đơn không xâm chiếm bất kỳ ai…

Nói tóm lại điều tôi muốn trình bày là Xin giữ mãi nụ cười dù mai này một ngày nào đó … những biến động về kinh tế ( hậu quả sau đại dịch ) có hoàn toàn ảnh hưởng đến cuộc sống mình xin đừng vội vàng làm nó biến mất … vì “ Không gì đứng vững được trước sự công phá của tiếng cười ”.

– Against the assault of laughter nothing can stand. ( Mark Twain )

Xin giữ mãi nụ cười nơi ánh mắt!
Đây niềm cảm thông nối kết tương quan,
Giữa người với người nào kể không gian
Là sắc thái tích cực tạo thoải mái!

Là phương tiện đến gần ai cô đơn sợ hãi !
Là chìa khóa vạn năng mở mọi trái tim.
Chạm góc khuất tâm hồn đã lặng im
Sẽ tỏa sáng vào nơi tăm tối nhất!

Hãy giữ nụ cười khi nhìn ảnh tượng Phật

Huệ Hương

Comments are closed.