Australia huy động quân đội tham gia chống lũ lụt


Ngày 29/1, Thủ tướng Australia Julia Gillard cho biết bang Queensland của nước này sẽ nhận được sự hỗ trợ từ quân đội nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng lũ lụt đang diễn ra nghiêm trọng.

Một tuyến đường bị phá hủy trong trận ngập lụt tại Gold Coast ngày 28/1.

Phóng viên tại Sydney đưa tin Không quân Australia đang triển khai máy các máy bay vận tải hạng nặng C-17 Globemaster, trực thăng Black Hawk và khoảng 100 nhân viên quốc phòng để vận chuyển các trang thiết bị cứu hộ, y tế.

Hai máy bay Hercules của Không quân Australia ngày 29/1 đã chuyển 95 bệnh nhân từ các bệnh viện ở thành phố Bundaberg tới thành phố Brisbane, sau khi nước lũ làm ngập bệnh viện.

Tại bang New South Wales, Thủ tướng Gillard và Thủ hiến New South Wales Barry O’Farrell thông báo 10 khu vực ảnh hưởng lớn bởi lũ lụt ở phía bắc New South Wales sẽ được nhận quỹ hỗ trợ thiên tai.

Tính đến ngày 29/1, ít nhất đã có 4 người thiệt mạng do lũ lụt ở hai bang Queensland và New South Wales, Đông Bắc Australia. Thủ hiến bang Queensland, ông Campbell Newman cho biết thành phố Bundaberg được coi là ưu tiên cứu hộ hàng đầu. Tại đây, hơn 7.000 người không thể trở về nhà.

Tại thành phố Brisbane – thủ phủ bang Queensland – hàng nghìn ngôi nhà có nguy cơ bị nhấn chìm trong nước khi mực nước sông có thể dâng tới đỉnh điểm.

Nhiều cộng đồng dân cư tại Đông Bắc Australia đang bị cô lập vì lũ lụt. Trong khi đó, điện bị cắt tại nhiều khu vực và một số tuyến giao thông chính buộc phải đóng cửa. Tình trạng “hôi của” bắt đầu xảy ra tại một số nơi.

http://www.khoahoc.com.vn/doisong/moi-truong/tham-hoa/44377_Australia-huy-dong-quan-doi-tham-gia-chong-lu-lut.aspx

Comments are closed.