Lễ hội thangka tại tu viện Labrang


Lễ hội Thangka Labrang là một lễ hội quan trọng tại tu viện Labrang, một trong sáu tu viện hàng đầu theo truyền thống Gelug của Tây Tạng.

Hàng năm, người dân Tây Tạng đến tu viện để cầu nguyện sự may mắn. Hàng ngàn người tập hợp phía trước dốc núi lớn để chiêm ngưỡng tấm thangka được dệt một cách sống động trong lúc các nhà sư trải nó ra. Đây là điểm nhấn chính của nhiều Phật tử Tây Tạng trong một năm (ảnh).

Các tu sĩ Phật giáo Tây Tạng, người hành hương và dân du mục hội tụ về tu viện để tham gia trong nghi lễ “Tắm nắng Đức Phật” hàng năm, trong đó tấm thangka thêu hình Đức Phật lớn nhất thế giới (27,43m x 12,19 m) được trải ra trên một sườn núi dưới ánh nắng đầu tiên.

Lễ hội Monlam, hoặc lễ hội cầu nguyện lớn, là lễ hội tôn giáo hoành tráng nhất ở Tây Tạng.

Nghi thức phơi thangka thêu hình Đức Phật là một truyền thống của Tây Tạng cầu nguyện cho một năm tốt lành.

Là một trong sáu tu viện hàng đầu của Phật giáo Tây Tạng, tu viện Labrang được xây dựng vào năm 1709 là nhà của hơn 1.000 vị Lạt ma và là một trung tâm của phái Gelug, còn được gọi là phái Mũ vàng của Phật giáo Tây Tạng.

Tu viện cách Lan Châu khoảng bốn tiếng đồng hồ đi về phía nam, nằm trong một thung lũng của dãy núi núi cao khoảng 3.000 mét.

Văn Công Hưng (Theo Tân Hoa)

http://www.giacngo.vn/phatgiaonuocngoai/2013/02/26/175649/

Comments are closed.