Vì sao phụ nữ lớn tuổi dễ béo hơn đàn ông?

Nhiều phụ nữ nhận thấy họ tăng cân dễ dàng hơn nam giới khi lớn tuổi hơn. Một nghiên cứu mới của Mỹ có thể giúp lý giải nguyên nhân của hiện tượng này.

Phụ nữ khi có tuổi thường dễ béo phì hơn do sự tăng hoạt động của enzym Aldh1a1. (Ảnh: Hartphotography)

Theo các nhà nghiên cứu, sau khi mãn kinh, hoạt động của Aldh1a1 – một loại enzym có liên quan đến quá trình sản sinh mỡ – tăng lên. Loại enzym này được tìm thấy cả ở người và chuột.

Trong quá trình thí nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện, những con chuột cái được cho ăn chế độ giàu chất béo có hoạt động của Aldh1a1 mạnh mẽ hơn và tích trữ nhiều mỡ trong nội tạng (mỡ quanh bụng) hơn những con chuột đực có cùng chế độ ăn.

Ngược lại, những con chuột cái vẫn sẽ “thon thả” dù tuân thủ chế độ ăn giàu chất béo nếu trước đó chúng được biến đổi gene để thiếu enzym Aldh1a1.

Hoóc môn nữ estrogen dường như ức chế hoạt động của Aldh1a1. Điều này có nghĩa là, các phụ nữ trẻ hơn, những người sở hữu hàm lượng estrogen cao, luôn được bảo vệ trước những tác động không mong muốn của enzym Aldh1a1. Tuy nhiên, sau khi mãn kinh, hàm lượng estrogen giảm xuống, khiến hoạt động của Aldh1a1 tăng và làm cho phụ nữ dễ bị tăng cân.

Nhà nghiên cứu Ouliana Ziouzenkova, trợ lý giáo sư chuyên ngành dinh dưỡng con người tại Đại học Ohio nhận định, bằng cách tấn công Aldh1a1, các nhà khoa học có thể phát triển một phương pháp chống béo phì đặc biệt dành cho phụ nữ.

Tuy nhiên, một phương pháp chữa trị như vậy dường như chưa thể có được trong tương lai gần. Lí do là vì, nghiên cứu trên mới được tiến hành trên chuột và các nhà nghiên cứu trước tiên sẽ phải chứng minh phát hiện của họ cũng đúng với người.

Ngoài ra, nhà nghiên cứu Ziouzenkova cho biết trên trang Live Science rằng, Aldh1a1 còn đóng vai trò quan trọng đối với các chức năng khác của cơ thể ngoài việc hình thành mỡ. Do đó, các nhà nghiên cứu dường như không thể sáng tạo ra một liệu pháp chữa trị loại bỏ hoàn toàn enzym này.

Theo Vietnamnet

http://www.khoahoc.com.vn/doisong/yhoc

This entry was posted in Sức Khỏe, Đời Sống. Bookmark the permalink.