Nữ Thượng nghị sĩ trẻ gốc Việt mê lịch sử


Là một trong những học sinh gốc Việt đạt thủ khoa về kết quả học tập trung học ở Mỹ, Jenny Lê còn được bầu là Thượng nghị sĩ trẻ đại diện cho học sinh của bang Texas tham gia vào Chương trình Thượng Nghị viện Trẻ nước Mỹ.

Thượng nghị sĩ trẻ Jenny Lê.

Cựu nữ sinh trường trung học Clear Lake, thành phố Houston, bang Texas từ nhỏ đã ham mê đọc sách, nhất là sách lịch sử. Jenny Lê giải thích rằng lịch sử thường giúp các chính trị gia tránh được vết xe cũ.

Với phông kiến thức về lịch sử, Jenny Lê không chỉ tích cực trong học tập mà còn nhiệt tình tham gia vào các hoạt động khác của nhà trường. Cô thường xuyên được cử làm đại diện trường trung học Clear Lake đi tham dự những cuộc tranh luận hàng tuần do Liên đoàn Tư pháp Quốc gia (National Forensic League) tổ chức. Jenny Lê là diễn giả một mình phát biểu trước cử tọa rồi tham gia tranh luận với những học sinh khác.

Với những khả năng xuất sắc của mình, trong năm học vừa qua, Jenny Lê được bầu là một trong hai Thượng Nghị sĩ Trẻ đại diện cho học sinh của bang Texas tham gia vào Chương trình Thượng Nghị viện Trẻ nước Mỹ.

Tháng 3/2010, Jenny Lê cùng 104 học sinh đại diện hơn 50 tiểu bang trên khắp nước Mỹ đã đến thủ đô Washingon tham gia chương trình này. Trong một tuần lễ, Jenny Lê cùng các bạn được nói chuyện nhiều chính trị gia nên được học rất nhiều về chính trị. Trải nghiệm mà Jenny Lê nhớ nhất là được gặp Tổng thống Obama. “Chúng em không ngờ là được gặp Tổng thống. Chúng em được bắt tay và nói chuyện với ông.”.

Ngoài ra, Jenny Lê còn tham gia vào các hoạt động gìn giữ ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam ở Mỹ. Em đã theo học tiếng Việt vào cuối tuần trong suốt 11 năm qua. Em đọc nhiều sách lịch sử Việt Nam, chủ yếu là lịch sử dân tộc trong những thời kỳ xa xưa.

Sau khi trở thành Thủ khoa của trường Trung học Clear Lake năm học 2009-2010, Jenny Lê được nhận học bổng 53.000 USD một năm của ĐH Harvard để theo học cử nhân Luật trong 4 năm. Ngoài ngành luật, Jenny Lê dự tính học về kinh tế hoặc chính trị tại đại học lừng danh này. Còn về tương lai xa hơn, em muốn làm việc trong ngành Ngoại giao cho chính phủ Mỹ.

http://www.nhakhoatoansu.com/tin-tuc-nha-khoa/97/nu-thuong-nghi-si-tre-goc-viet-me-lich-su.html

 

Comments are closed.