10 cây cầu có vẻ đẹp đáng kinh ngạc nhất thế giới

Chắc hẳn bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có dịp được đặt chân lên rất nhiều cây cầu khác nhau và trong mỗi người đều có những cảm nhận riêng về từng cây cầu, nhất là những cây cầu để lại nhiều ấn tượng về thiết kế và kiến trúc độc đáo của nó. Với 10 cây cầu có vẻ đẹp đáng kinh ngạc nhất trên thế giới hiện nay, từ đất nước có hình chiếc ủng Italy cho đến xứ sở kim chi Hàn Quốc. Nếu chúng ta có điều kiện đến tham quan 10 cây cầu này, đó thực sự sẽ là những trải nghiệm vô cùng thú vị.

10. Cầu Ponte Vecchio (Italy): cây cầu nổi tiếng và cổ xưa nhất

Cầu Ponte Vecchio ở Florence là một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Ý, và được xem là cây cầu có kiến trúc khung vòm bằng đá lâu đời nhất ở châu Âu. Thậm chí chính bản thân cây cầu này còn cổ xưa hơn.Trên thực tế, nó được xây dựng từ gỗ cho đến khi bị phá hủy bởi lũ lụt vào năm 1333 và trong 12 năm sau đó, cây cầu được xây dựng lại bằng đá.

Nổi tiếng với hệ thống cửa hàng mua bán của nó, cây cầu cũng là một ngôi nhà chung cho tất cả mọi người từ các thương nhân và người hàng thịt đến các cửa hàng bán quà tặng và là nơi mua bán các tác phẩm nghệ thuật từ thời Trung Cổ cho đến nay.

9. Cầu nước Magdeburg (Đức): cây cầu nước lớn nhất tại Châu Âu

Cầu nước Magdeburg bắc ngang qua sông Elbe giúp kết nối Đông và Tây Đức với nhau. Nó được xây dựng như một phần của dự án thống nhất nước Đức.

Cây cầu nước độc đáo này trải dài hơn 1 km với giá trị xây dựng lên đến 500 triệu euro, cho phép những con tàu vận chuyển qua lại để tránh những đám đông dài dọc theo sông Elbe. Việc di chuyển của những con tàu thường gặp rắc rối khi mực nước ở trên cầu xuống mức thấp nhất.

8. Cầu tháp London (Vương quốc Anh): cây cầu đẹp và nổi tiếng nhất thời Victoria

Được hoàn thành vào năm 1894 bởi kiến trúc sư Horace Jones và Wolfe Barry, cầu tháp London gồm 2 tháp nổi bật cao 141 feet (65m) là một trong những biểu tượng về kiến trúc nổi tiếng gắn liền với thành phố London nói riêng và nước Anh nói chung.

Cây cầu có chiều dài 800 feet (244m) này là một công trình kết hợp giữa cầu treo với cầu nâng, tạo thành một không gian cao 28 feet khi hạ xuống nhưng khi được nâng lên nó đạt đến độ tĩnh không 140 feet, cho phép các loại tàu thuyền lưu thông thuận tiện trên sông Thames. Trong quá khứ, khi việc giao thông bằng đường thủy thường xuyên hơn thay vì đường hàng không như bây giờ, cây cầu thường được nâng lên khoảng 50 lần mỗi ngày.

Năm 1886, công trình bắt đầu khởi công và hoàn thành sau 8 năm với 5 nhà thầu và phải thuê 432 công nhân xây dựng. Hai móng cầu đồ sộ với 70.000 tấn bê tông được chôn dưới lòng sông để nâng đỡ toàn bộ công trình. Hơn 11.000 tấn sắt thép được dùng làm khung cho hai tòa tháp và đường đi bộ, sau đó được phủ đã granite xứ Cornwall và đá Portland, cả hai loại đá này có tác dụng bảo vệ kết cấu sắt thép bên dưới và mang lại cho cây cầu một vẻ ngoài khá đẹp.

This entry was posted in Văn Hóa, Đời Sống. Bookmark the permalink.