Tham Quan Chùa Si Mương- Ngôi Chùa Thiêng Nhất Nước Lào

Đến Lào là đến với xứ triệu voi, đến với đất Phật linh thiêng, nhiều du khách quốc tế dẫu không thuộc đạo Phật mỗi khi đến đất nước lào cũng hứng thú mỗi đến viếng cảnh chùa, họ mang theo ít hoa, quả và đèn vào lễ chùa chiêm ngưỡng là lễ Phật.

Ở Lào có rất nhiều ngôi chùa cỗ, chùa thiêng nổi tiếng, chùa Simuong là một trong những ngôi chùa như thế, được xếp vào một ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng nhất.

Vừa qua, trong một dịp công tác và du lịch đất nước Lào, CTV lieuquanhue.vn đã có dịp đến thăm, đảnh lễ Phật và tìm hiểu văn hóa tâm linh đặc sắc của ngôi chùa nầy.

Simuong là một trong những ngôi chùa có tầm quan trọng về văn hóa và lịch sử vào bậc nhất và cũng là ngôi chùa cổ nhất ở Vientinane. Chùa được dựng vào khoảng thế kỷ XII – XIII và được trùng tu vào thế kỷ XVI.

Cổng chùa Simuong

Chánh điện chùa Simuong

Tượng Phật ngọc tại chùa Simuong

Ngôi chùa tọa lạc ở ngã tư các con phố Sethathirat và Samsenethai tại nơi ngày nay vẫn được người Lào theo truyền thống gọi là “bản” Simuong thuộc quận Sisattanak,Thủ đô Vientiane, Lào. Trong chùa, các bức tranh Phật hiện diện khắp nơi. Ngày nào cũng gặp người địa phương và du khách vào chùa lễ Phật với các đồ cúng là hoa, nến, quả dừa, chuối…

Theo tiếng Lào, muong có nghĩa là mẹ, Si là tên riêng của một người phụ nữ đã tự hiến sinh tại nơi sau này dựng chùa. Chùa Simuong có nghĩa là chùa Mẹ Si, còn được gọi tắt là chùa Mẹ.

Truyền thuyết của Lào kể rằng vào thời gian Vientiane được khởi công xây dựng, khi viên đá móng đầu tiên được đặt, để cầu mong cho thành phố mãi trường tồn, dân địa phương đào một cái giếng, nguyện sẽ hiến tế thần linh một người và một con ngựa bạch. Sau khi thông tin chọn người tình nguyện hiến tế được ban ra, có một người phụ nữ đã mang thai 3 tháng tên là Si sống ở bản Xai ăn mặc đẹp đẽ đến nhìn xuống giếng 2 lần, lần thứ 3 bà nhẩy xuống giếng tình nguyện quyên sinh. Dân làng sau đó chôn xuống giếng thêm 1 con ngựa trắng.

Tượng đá giống như một bào thai

Một vị sư đang thực hành nghi lễ buột chỉ cổ tay

Bà Si được người địa phương gọi là mẹ Si, giếng được lấp lại và tôn thành một ngọn tháp cao khoảng 10m. Khu đất xung quanh sau này được xây một ngôi chùa thờ Phật – đó chính là chùa Simuong. Ngày nay, trước bệ thờ có một bức tượng đá giống như một bào thai.

Từ đó, những bà mẹ trẻ khắp nơi đất nước Lào mỗi khi có bầu lần đầu (sinh con đầu lòng) đều tìm đến chùa Simuong thành kính đảnh lễ cúng dường để cầu được sinh nở mẹ tròn con vuông…

Một linh vật tại chùa Simuong

Nhiều du khách và Phật tử khắp nơi đến hành lễ

Trần Văn Khắc

http://www.lieuquanhue.vn/tin-tuc-su-kien/phat-giao-the-gioi/

This entry was posted in Văn Hóa, Đời Sống. Bookmark the permalink.