Cân Bằng Cơ Thể Khi Ăn Chay

Một chế độ ăn chay đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể nghe có vẻ thật phức tạp, nhưng với cách tiếp cận đúng, bạn có thể thực hiện.
Làm sao để vừa được thưởng thức những thức ăn mình yêu thích, cơ thể vừa được cung cấp các dưỡng chất cần thiết, đảm bảo cho sức khỏe cuộc sống là câu hỏi nhiều người quan tâm.
Khó có thể tin rằng, ăn chay lại là một chế độ ăn mang lại sự cân bằng. Bí mật nằm ở việc bạn thêm vào bữa ăn hàng ngày nhiều loại thực phẩm khác nhau và thay đổi chúng liên tục. Tuy nhiên, có nhiều dạng ăn chay, tùy thuộc vào đó, chúng ta cần cẩn trọng để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Đầu tiên, có những chế độ ăn chay cho phép ăn thêm trứng và các sản phẩm từ sữa, nhưng không ăn thịt, cá và gia cầm. Một kiểu ăn chay khác cho phép được sử dụng các sản phẩm từ sữa, nhưng không ăn trứng, và ngược lại, có dạng được dùng trứng nhưng nói “không” với sữa. Cuối cùng, có những người ăn chay từ chối hoàn toàn thịt, cá, gia cầm, trứng và các sản phẩm sữa, mà còn tránh cả các sản phẩm từ động vật như mật ong và gelatin.
Một sốchuyên gia nói rằng, việc thiếu hụt chất do loại bỏ thịt khỏi chế độ ăn uống có thể được bù đắp bằng pha trộn một cách thông minh các loại thực phẩm khác nhau. Bạn nên ăn nhiều loại hoa quả, rau, khoai tây, mỳ ống, các loại đậu, bánh mì và các thức ăn tinh bột khác. Đối với axit Omega-3 béo, bạn có thể bổ sung bằng dầuđậu nành và các thực phẩm nguồn gốc từ đậu nành, như đậu phụ, dầu hạt lanh, dầu hạt cải, quả óc chó và trứng.
Một sốchất dinh dưỡng quan trọng nên đưa vào bữa ăn, đó là: canxi, sắt, protein, kẽm, vitamin D và B12. Trứng, đậu, trái cây sấy khô, rau màu xanh đen như cải xoong và bông cải xanh, các loại ngũ cốc tăng cường chất sắc và bánh mì nguyên cám là nguồn cung cấp sắt dồi dào.
Một chú ý quan trọng, cơ thể hấp thụ sắt từ cây trồng không tốt bằng qua thịt. Để khác phụcđiều này, bạn nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin C – chất giúp thúc đẩy hấp thụ sắt.
Với canxi, thật may các sản phẩm từ sữa không phải là nguồn cung cấp tốt duy nhất. Bạn có thể thu nạp chúng qua đậu phụ, sữa đậu nành, một số loại rau lá xanh, đậu, các loại hạt và hạt giống. Hãy nhớ rằng canxi là yếu tố quan trọng nhất giúp xương khỏe mạnh, còn vitamin D sẽ giúp đưa canxi vào đúng vị trí cần.
Protein là yếu tố sống còn đối với sự tăng trưởng, cũng như tái tạo cơ, xương, da, gân, dây chằng, tóc, mắt và các mô khác. Người ta nói rằng, cách dễ nhất để có protein là ăn thịt, cá và các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên, đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu phộng, đậu hũ, hạt và ngũ cốc cũng là một nguồn protetin, chất xơ,vitamin và chất khoáng ít béo tuyệt vời.
Ngườiăn chay thường có lượng kẽm thấp hơn so với người ăn thịt, vì cơ thể người hấp thụ khoáng chất này từ thịt tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn ăn tăng cường ngũ cốc,đậu khô, các loại hạt, bánh mỳ nguyên cám, đậu lăng nấu chín và các sản phẩm đậu nành, lượng chất kẽm cần thiết hàng ngày không còn là vấn đề nữa.
Vấn đềkhó nhất là vitamin B12 chỉ có trong thực phẩm nguồn gốc động vật. Vì vậy, ngườiăn chay nên cố gắng tăng cường sữa đậu nành và tăng cường ngũ cốc vào bữa sángđể có các chất khác “bù” vitamin B12. Hoặc bạn cũng có thể xem xét bổsung vitamin D. Loại vitamin này rất quan trọng cho sức khỏe nói chung của chúng ta, vì nó giúp hình thành tế bào máu đỏ, chuyển đổi carbon hydrate, chất béo và protein từ thức ăn thành năng lượng và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Nguồn : dep.com.vn

http://www.tinmoi.vn/can-bang-co-the-khi-an-chay-08647878.html

This entry was posted in Sức Khỏe, Đời Sống. Bookmark the permalink.