Hiểu Đời – Tâm Sự Tuổi Già

Tháng ngày hối  hả, đời người ngắn ngủi, thoáng chốc đã già. Chẳng dám nói hiểu hết mọi lẽ nhân sinh,  nhưng chỉ có hiểu cuộc đời thì mới sống  thanh thản, sống thoải mái.

Qua một ngày,  mất một ngày .Qua một ngày, vui  một ngày. Vui một ngày  lại một ngày…

Hanh phúc do  mình tạo ra. Vui sướng là mục tiêu cuối cùng của đời người, niềm vui ẩn chứa trong những sự việc vụn vặt nhất trong đời sống, mình  phải tự tìm lấy. Hạnh phúc và vui sướng là  cảm giác và cảm nhận, điều quan trọng là ở  tâm trạng.

Tiền không phải   là tất cả nhưng không phải không là gì. Đừng có coi trọng đồng tiền, càng không nên quá so  đo, nếu hiểu ra thì sẽ thấy nó là thứ ngoại   thân, khi ra đời chẳng ai mang nó đến, khi chết chẳng ai mang nó theo. Nếu có người cần bạn giúp, rộng lòng   mở hầu bao, đó là một niềm vui lớn. Nếu dùng tiền mua được sức khoẻ và niềm vui thì tại sao không bỏ tiền ra mà mua? Nếu dùng tiền mà  mua được sự an nhàn tự tại thì đáng lắm chứ! Người khôn biết kiếm tiền, biết tiêu  tiền. Làm chủ đồng tiền, đùng làm tôi tớ cho nó.

 “Quãng đời   còn lại càng ngắn ngủi thì càng phải làm cho   nó phong phú”. Người già phải thay đổi cũ kỹ đi, hãy chia tay với “ông sư khổ  hạnh” hãy làm “con chim bay lượn”.  Cần ăn thì ăn, cần mặc thì mặc, cần chơi thì chơi, luôn luôn nâng cao chất lượng cuộc sống,hưởng thụ những thành quả công nghệ cao, đó  mới là ý nghĩa sống của TUỔI GIÀ.

Tiền bạc rồi  sẽ là của con, địa vị là tạm thời, vẻ vang là quá khứ, sức khoẻ là của mình. 

Cha mẹ yêu con  là vô hạn; con yêu cha mẹ là có hạn. Con ốm cha mẹ buồn lo; cha mẹ ốm con nhòm một cái, hỏi vài  câu là thấy đủ rồi. Con tiêu tiền của cha mẹ thoải mái; cha mẹ tiêu tiền của con  chẳng dễ chút nào.  Nhà cha mẹ là  nhà của con; nhà của con không phải là nhà cha  mẹ.   Khác nhau là  thế, người hiểu đời coi việc lo liệu cho con  là nghĩa vụ, là niềm vui, không mong báo đáp.  Chờ báo đáp là tự làm khổ mình. 

Ốm đau trông cậy vào ai ? Trông cậy con ư ? Nếu ốm dai dẳng có đứa con có hiếu nào ở bên giường đâu  “cứu bệnh sàng tiền vô hiếu tử”. Trông vào bạn đời ư ? Người ta cũng yếu, có  khi lo cho bản thân còn chưa xong, có muốn đỡ  đần cũng không làm nổi.Trông cậy vào  đồng tiền ư ? chỉ còn cách đấy.

Cái được người ta chẳng hay để ý; cái không được thì nghĩ nó to lắm, nó đẹp lắm. Thực ra sự sung  sướng và hạnh phúc trong đời tuỳ thuộc vào  sự thưởng thức nó ra sao. Người ta hiểu đời  rất quý trọng và biết thưởng thức những gì  cho mình đã có, và không ngừng phát hiện thêm ý nghĩa của nó, làm cho cuộc sống vui hơn, giàu ý nghĩa hơn. 

Cần có tấm  lòng rộng mở, yêu cuộc sống và thưởng thức cuộc sống, trông lên chẳng bằng ai, trông xuống chẳng ai bằng mình “Tỷ thượng bất túc,  tỷ hạ hữu dư”, biết đủ thì lúc nào cũng vui “tri túc thường lạc”.

Tập cho mình  nhiều đam mê, vui với chúng không biết mệt  mỏi, tự tìm niềm vui. Tốt bụng với mọi người, vui vì làm việc thiện, lấy việc  giúp người làm niềm vui.

Con người ta vốn chẳng phân biệt giàu nghèo sang hèn, tận   tâm vì công việc là coi như cống hiến, có thểyên lòng, không hổ thẹn với lương tâm là được. Huống hồ người ta cũng nghĩ cả rồi, ai cũng thế cả, cuối cùng là trở về với tự  nhiên. Thực ra nghề cao chẳng bằng tuổi thọ  cao, tuổi thọ cao chẳng bằng  niềm vui thanh cao.

Quá nửa đời   dành khá nhiều cho sự nghiệp, cho gia đình, cho con cái, bây giờ thời gian còn lại chẳng bao nhiêu nên dành cho mình, quan tâm bản thân, sống thế nào cho vui thì sống, việc gì muốn làm thì   làm, ai nói sao mặc kệ vì mình đâu phải sống để người khác thích hay không thích, nên sống thật với mình.

Sống trên đời   không thể vạn sự như ý, có khiếm khuyết là   lẽ thường tình ở đời, nếu cứ chăm chăm   cầu toàn thì sẽ bị cái cầu toàn làm khổ sở.  Chẳng thà thản nhiên đối mặt với hiện thực,thế nào cũng xong.

Tuổi già tâm  không già, thế là già mà không già; tuổi không  già tâm già, thế là không già lại thành già. Nhưng xử lý một vấn đề thì nên nghe già.

Sống phải năng   hoạt động nhưng đừng quá mức, ăn uống quá thanh đạm thì khôhg đủ chất bổ, quá nhiều  thịt cá thì không hấp thụ được. Quá nhàn rỗi thì buồn tẻ, quá ồn ào thì khó chịu…  mọi thứ đều nên “VỪA PHẢI”.

Người ngu gây bệnh (hút thuốc, say rượu, tham ăn, tham uống…)  Người dốt chờ bệnh (ốm đau mới đi khám chữa bệnh…) .Người khôn   phòng bệnh, chăm sóc bản thân, chăm sóc cuộc sống.  Khát mới uống,  đói mới ăn, mệt mới nghỉ, thèm ngủ mới ngủ, ốm mới chữa bệnh….ĐỀU LÀ MUỘN.

Chất lượng sống người già cao hay thấp chủ yếu tuỳ  thuộc vào cách tư duy : Tư duy hướng lợi là bất  cứ việc gì đều xét theo yếu tố có lợi, dùng  tư duy hướng lợi để thiết kế cuộc sống  tuổi già sẽ làm cho tuổi già đầy sức sống và tự tin, cuộc sống có hương, có vị. Tư duy  hướng hại  là tư duy tiêu cực, sống qua ngày với tâm lý bi quan, sống như vậy sẽ chóng già  chóng chết.

“Chơi ” là một trong những nhu cầu cơ bản của tuổi già, hãy   dùng trái tim con trẻ để tìm cho mình một trò chơi yêu thích nhất, trong khi chơi hãy thử  nghiệm niềm vui chiến thắng, thua không cay, chơi   là đùa. Về tâm lý và sinh lý, người già cũng  cần kích thích và hưng phấn để tạo ra một  tuần hoàn lành mạnh.

“Hoàn toàn   khoẻ mạnh” đó là nói thân thể khoẻ mạnh,tâm lý khoẻ mạnh và đạo đức khoẻ mạnh..   Tâm lý khoẻ mạnh là biết chịu đựng, biết   tự chủ, biết giao tiếp; Đạo đức khoẻ mạnh là có tình yêu thương, sẵn lòng giúp người, có lòng khoan dung, người chăm làm điều thiện sẽ sống lâu…

Con người là con người xã hội, không thể sống biệt lập, bưng   tai bịt mắt, nên chủ động tham gia hoạt động công ích, hoàn thiện bản thân trong xã hội, thể hiện giá trị của mình đó là cách sống lành mạnh.

Cuộc sống tuổi già nên đa tầng, đa nguyên, nhiều màu sắc. Có  một hai bạn tốt thì chưa đủ, nên có cả một nhóm bạn già, tình đẹp làm thêm cuộc sống tuổi già, làm cho cuộc sống của bạn nhiều hương vị, nhiều màu sắc.

Con người ta  chịu đựng, hoà giải và xua tan nỗi đau đều chỉ có thể dựa vào chính mình. Thời gian là vị thầy thuốc giỏi nhất, quan trọng là khi đau buồn bạn chọn cách sống như thế nào.

Tại sao khi về   già người ta hay hoài cửu “hay nhớ lại   chuyện xưa?” Đến những năm cuối đời,  người ta đã đi đến cuối con đường sự nghiệp, vinh quang xưa kia đã trở thành mây khói xa vời, đã đứng ở sân ga cuối. Tâm linh cần trong phòng, tinh thần cần thăng hoa, người ta muốn tìm lại những tình cảm chân thành. Về lại chốn xưa, gặp lại người thân, cùng nhắc lại những ước mơ thủa nhỏ, cùng bạn sống. Quý trọng và được đắm mình trong những tình cảm chân thanh là một niềm vui lớn của tuổi già.

Nếu bạn đã cố hết sức, mà vẫn không thay đổi tình trạng không hài lòng thì mặc kệ nó. Đó cũng là một sự giải thoát. Chẳng việc gì cố mà được, quả ngắt vội không bao giờ ngọt. 

“SINH – LÃO –  BỆNH – TỬ” là quy luật ở đời, không chống lại được. Khi thần chết gọi thì thanh thản mà đi. Cốt sao sống ngay thẳng không hổ thẹn với lương tâm và cuối cùng đặt cho mình dấu chấm hết thật TRÒN.(Đây là câu kết có tất cả gút mắc và vấn nạn ở đây .)

Tác giả: Chu Dung Cơ – Thanh Dũng dịch

http://www.tangthuphathoc.net/lathuphathoc/33-hieudoihieudao-2.htm

This entry was posted in Tùy Bút. Bookmark the permalink.