Làm Gì Để Tăng Cường Trí Thông Minh Và Trí Nhớ?

Trí thông minh có thể “vốn sẵn tính trời” nhưng chúng ta hoàn toàn có thể rèn luyện để tăng trí thông minh, và dù có trí thông minh cao đến đâu nếu bạn không “chăm bón” thì nó cũng sẽ bị mai một giống như việc bỏ bê học hành. Vậy bạn cần làm gì để có được trí thông minh hơn trong năm 2012 này?

Trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực nào đó

Mỗi người nên làm chủ được một công việc gì đó mà mình thực sự thích thú. Và não của bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn nhiều khi bạn tập trung làm việc đó. Ví dụ như môn cờ tướng. Nếu bạn giỏi, bạn có thể nhận biết được nước đi nhanh hơn những người nghiệp dư dù chỉ nhìn thoáng qua. Chuyên gia không nhất thiết là người giỏi bẩm sinh mà chỉ cần luyện tập là thành tài. Và điều này sẽ giúp cho não của bạn thông minh hơn.

Viết bình luận trên mạng

Bất cứ ai cũng có thể là một nhà phê bình trên internet và bạn cũng nên như vậy. Khi bạn thích hoặc ghét một điều gì đó mà bạn đọc được thông tin trên các báo mạng, blog, Facebook, Google+… Bạn có thể bình luận theo quan điểm của mình. Theo các nhà khoa học, khi bạn gõ bàn phím ra ý kiến, nó sẽ giúp bạn hiểu tốt hơn về những gì bạn nghĩ.

Viết bằng tay

Viết bằng tay cũng là cách để tăng trí nhớ, vì khi nó nhiều phần của não sẽ thu hút sự chú ý hơn là đánh máy. Nhà tâm lí học Virginia Berninger thuộc Đại học Wisconsin đã kiểm chứng điều này với các học sinh lớp 2, 4, 6 và phát hiện rằng các em có nhiều ý tưởng hơn khi viết bài luận trên giấy. Trong một nghiên cứu khác, Berninger chỉ ra thói quen di chuyển của ngón tay khi viết đã khởi động vùng não bộ liên quan đến suy nghĩ, ngôn ngữ và ghi nhớ tạm thời. Một nghiên cứu mới đây của Đại học Indiana với một nhóm trẻ được tập viết các kí tự của bảng chữ cái còn nhóm khác thì chỉ nhìn minh họa cách viết. Sau đó, họ đo não bộ các em bằng máy MRI để dò sự ghi nhớ trên não. Kết quả, hoạt động thần kinh của nhóm thứ nhất trội hẳn. Và điều dễ thấy nhất là khi bạn muốn thuộc một điều gì đó, ghi ra giấy sẽ nhớ lâu hơn là chỉ đọc.

Gần gũi với thiên nhiên

Vào bất kì mùa nào trong năm, tiếp xúc với thiên nhiên đều rất quan trọng với tâm hồn và thể chất. Các nhà nghiên cứu ở Trường đại học Michigan, Mỹ đã phát hiện những người có thời gian tiếp xúc với thiên nhiên trước khi thực hiện những bài kiểm tra trí nhớ hoóc búa, đã ghi được nhiều điểm hơn đáng kể so với những người “ngồi trong tháp ngà” ở những thành phố xung quanh toàn bê tông cốt thép. Họ khuyến nghị, đi đến những nơi như rừng núi, miền quê với những cánh đồng và cây cối để giải trí sẽ giúpkích thích não liên kết chặt chẽ hơn và cho phép não lấy lại “năng lượng” đã mất. Đổi lại, sự thư thái này thực sự tăng cường sức mạnh của não.

Chơi trò chơi ô chữ

ô chữ

Nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Anne Corbett thuộc Hội Alzheimer’s Đức dẫn đầu cho biết, chơi trò chơi ô chữ giúp làm giảm chứng mất trí nhớ. Theo đó, chơi ô chữ 4 lần mỗi tuần có khả năng mắc chứng mất trí thấp hơn nhiều so với người chỉ chơi ô chữ một lần trong 1 tuần. Cuộc nghiên cứu được tiến hành trên 98 người bị mất trí sống trong 5 nhà dưỡng lão ở Bavaria. Kết quả là các triệu chứng mất trí đã chậm lại sau khi họ đăng ký tham gia vào một chương trình thực hiện các bài tập về tâm thần và hành vi. Bạn có thể chơi những trò chơi mang tính trí tuệ này trên smartphone ở bất kì đâu vào thời gian rảnh rỗi.

Ăn nghệ

Các nhà khoa học ở trường đại học Carlifornia cho rằng, nghệ đóng một vai trò quan trọng trong việc làm chậm quá trình phát triển bệnh mất trí nhớ (Alzheimer). Đó cũng là lý do tại sao tỷ lệ những người cao tuổi ở Ấn Độ (nơi mà người dân thường xuyên dùng nghệ trong bữa ăn) mắc bệnh mất trí thấp hơn rất nhiều so với ở phương Tây. Theo các nhà khoa học thì chất hoá học curcumin trong nghệ đã giúp làm giảm số lượng mảng tinh bột thắt nút trong não, ngoài ra nó còn giúp chống lại chứng viêm ở mô não.

Tập Teakwondo

Tập Teakwondo hoặc khiêu vũ và chơi quần vợt sẽ giúp não của bạn hoạt động tốt hơn. John J. Ratey, tác giả của cuốn sách Spark: The Revolutionary New Science of Exercise and the Brain cho biết, các hoạt động thể thao trên sẽ làm tăng nhịp tim và đòi hỏi cần có nhiều sự phối hợp. Ngay cả những người thường xuyên ở nhà cũng có thể tìm được những môn thể thao tăng cường trí não với các công nghệ trò chơi tương tác như Kinect của Microsoft và Nintendo Wii Fit.

Có giấc ngủ hợp lý

Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa hiểu đầy đủ tại sao chúng ta lại ngủ và mơ nhưng có một quá trình có tên gọi là sự hồi phục trí nhớ đã diễn ra trong lúc ngủ. Khi cơ thể bạn được nghỉ ngơi, não sẽ bận rộn với việc xử lý kết nối những sự kiện đã diễn ra trong ngày. Do vậy, giấc ngủ rất quan trọng cho não tìm kiếm sự liên kết logic và trí nhớ lại với nhau. Và giấc ngủ càng ngon thì khả năng trí nhớ của bạn càng tốt.

Học ngoại ngữ

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học York ở Toronto (Canada) phát hiện, những người thành thạo 2 ngôn ngữ thì khả năng mắc chứng đãng trí khi về già muộn hơn từ 4 – 5 năm so với những người chỉ thành thạo một ngôn ngữ. Nhóm nghiên cứu cho rằng, việc nói hai ngôn ngữ giống như một bài tập giúp trí não trở nên linh hoạt hơn. Còn Hiệp hội Tiến bộ Khoa học Mỹ (AAAS) cho biết, những người càng biết nhiều ngoại ngữ càng ít mắc bệnh Alzheimer. Những người nói ba ngôn ngữ gặp phải các vấn đề về nhận thức thấp hơn 3 lần so với những người nói song ngữ. Còn những người nói hơn hai ngôn ngữ có nguy cơ suy giảm nhận thức thấp hơn 4 lần so với những người nói một ngôn ngữ.

Ăn sô-cô-la

Hiệp hội Thần kinh học Mỹ cho biết, thường xuyên ăn sô-cô-la sẽ giúp bạn thông minh hơn. Các chuyên gia khẳng định sức khỏe bộ não cũng quan trọng như mọi bộ phận khác của cơ thể và nó cần phải được chăm sóc chu đáo. Và sô-cô-la đen có thể kích thích hệ thần kinh, giúp não học tập tốt hơn và lưu giữ được kiến thức lâu hơn. Lý do là trong sô-cô-la rất giàu chất flavonoids.

Luôn tươi vui

Châm ngôn có câu “Nụ cười bằng mười thang thuốc” quả không sai. Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng, cười kích thích một số vùng của não sử dụng các chất hoá học nâng cao tinh thần. Mặt khác, nụ cười cũng thể hiện bạn có thái độ lạc quan và giúp bạn chống lại căng thẳng sau những giờ phút làm việc tất bật. Còn các nhà nghiên cứu ở Đại học New South Wales phát hiện những thường nở nụ cười trên môi giảm được 20% khả năng mất trí nhớ so với những người lạnh lùng và cau có.

Bình tĩnh

Huấn luyện cho não tập trung cao là điều rất quan trọng nhưng làm cho não giữ được bình tĩnh khi căng thăng cũng quan trọng không kém. Theo chuyên gia Keansok Kim, ở Trường đại học Washington thì căng thẳng có thể gây không tốt cho các tế nào não của bạn. Vì nó có thể làm rối loạn quá trình nhận thức như học và nhớ. Do đó mà nó hạn chế chất lượng cuộc sống của bạn. Để ngăn chặn căng thẳng và giảm căng thẳng, bạn có thể tập luỵên như tập yoga, dạo bộ hoặc bạn có thể đọc truyện hài, phim hài…

Ăn sữa chua

Probiotics trong sữa chua là thành phần rất tốt cho da dày, nhưng nghiên cứu trên chuột còn cho thấy, chúng còn tốt cho cả não. Khi chuột ăn sữa chua, nó giúp chúng giải quyết được những lo lắng tốt hơn và tăng khả năng hoạt động ở vùng não xử lý cảm xúc và trí nhớ.

Hát hò

Theo chuyên gia Chreanne Montgomery Smith, ở Hiệp hội Alzheimer, Mỹ thì ca hát rất tốt cho chống bệnh tâm thần và mất trí nhớ. Lý do là âm nhạc có thể thay đổi tinh thần và tăng cường năng lượng tới não, từ đó làm giảm chứng mất trí, đặc biệt là người già. Ngày nay, các bác sĩ thường điều trị liệu pháp tâm lý cho những người mắc bệnh mất trí nhớ bằng cách vừa thưởng thức âm nhạc vừa ca hát.

Dâu Tây

Lâu nay chúng ta biết rằng, người già thường có xu hướng hay quên và mất kiểm soát hành động. Điều này được lý giải là do lão hóa não và hệ thần kinh. Theo nhiều nghiên cứu, các phân tử gốc tự do là nhân tố chính gây ra sự lão hóa này và có những tác động tiêu cực đến não. Do đó mà các mô não bắt đầu suy hóa và dây thần kinh trở nên yếu đi. Nhưng dâu tây có thể ngăn ngừa được tình trạng này. Vitamin C và các hóa chất thực vật trong dâu tây làm vô hiệu tác động trên đồng thời làm trẻ lại hệ thần kinh. Hơn nữa, dâu tây giàu chất i-ốt nên nó giúp thần kinh và chức năng của não hoạt động minh mẫn.

Uống nhiều nước

Cơ thể thiếu nước sẽ buộc não làm việc cật lực hơn và có thể làm hỏng khả năng lên kế hoạch của não. Uống đủ nước mỗi ngày sẽ giúp trí nhớ của não sắc nét và ổn định tâm trạng. Khi bạn uống đủ nước, bạn nghĩ về một vấn đề cũng dễ dàng hơn nhiều. Các nhà nghiên cứu cho rằng, bổ sung không đủ nước vào cơ thể sẽ làm giảm lưu lượng oxy tới não, tạm thời thu nhỏ các tế bào thần kinh và làm bạn cảm thấy khó chịu hơn, do vậy hãy uống từ 8-10 cốc nước mỗi ngày

Chơi nhạc cụ

Các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ cho rằng thường xuyên chơi một loại nhạc cụ nào đó sẽ làm thay đổi hình dạng và năng lực của não. Lutz Jancke, nhà tâm lý ở Đại học Zurich nói, học chơi nhạc cụ sẽ làm tăng chỉ số thông minh (IQ) thêm 7 điểm ở cả người lớn và trẻ em. Các nhạc sĩ được phát hiện có bộ não khác biệt về cấu trúc và chức năng so với người bình thường – cụ thể các vùng não dùng để soạn nhạc và chơi nhạc. Những vùng não này kiểm soát kỹ năng vận động, nghe, cất giữ thông tin về âm thanh và trí nhớ. Chúng sẽ trở nên rộng và linh hoạt hơn khi người học chơi nhạc cụ. Ngoài ra, âm nhạc còn giúp dễ học ngoại ngữ và thấu hiểu cảm xúc người khác.

http://anvietson.info/tam-ly-suc-khoe/lam-gi-de-tang-cuong-tri-thong-minh-va-tri-nho.html

This entry was posted in Giáo Dục, Đời Sống. Bookmark the permalink.