6 Đặc Trưng Của Người Thực Sự Thông Minh

Trong cuộc sống, người ta luôn muốn được tiếp xúc và kết giao với những người thực sự thông minh. Bởi vì người thực sự thông minh có năng lực nhận thức sự việc và giải quyết vấn đề rất cao, đồng thời khả năng quan sát và sự phán đoán của họ cũng khá chuẩn xác.

Nhưng để đánh giá một người thực sự thông minh mà chỉ dựa vào chỉ số thông minh thì chưa đủ. Một người được xem là thực sự thông minh cần phải có khả năng đối nhân xử thế tuyệt vời nữa. Một người thực sự thông minh thường có 6 đặc trưng dưới đây:

1. Nguyện ý lắng nghe

Dù ở trong một cuộc giao tiếp ngắn hay dài, người thực sự thông minh dùng tâm thái sẵn sàng lắng nghe để bắt đầu chứ không phải tâm thái sẵn sàng nói để bắt đầu. Người thực sự thông minh là người sẵn sàng lắng nghe, quan sát tính cách của đối phương để từ đó hiểu được trạng thái cuộc sống và tâm ý của đối phương.

Trong cuộc sống, lắng nghe luôn là điều rất quan trọng. Khi trong lòng tràn đầy oán trách, người ta thường sẽ muốn dùng lời nói để phát tiết những bất mãn trong lòng mình. Lúc này lắng nghe có thể an ủi, vỗ về người khác tốt hơn.

Sức mạnh do việc lắng nghe mang tới đôi khi còn lớn hơn cả sức mạnh từ lời nói. Người thông minh biết cách lắng nghe, họ có thể thông qua những cử chỉ hợp lý của mình để truyền tải một loại năng lượng khác đến với đối phương để khiến đối phương dễ dàng tiếp nhận hơn.

2. Khả năng kiềm chế bản thân rất cao

Trong cuộc sống, rất nhiều người mong muốn có tương lai tươi sáng và có nền tảng để bước tới tương lai ấy nhưng chỉ vì khả năng kiềm chế bản thân không đủ mà đánh mất cơ hội, đây là hậu quả của việc khuyết thiếu khả năng kiềm chế gây ra.

Có rất nhiều lý do khiến chúng ta bị rơi vào trạng thái mất bình tĩnh và khi đó là lúc chúng ta dễ mắc sai lầm nhất. Vì không làm chủ cảm xúc, dẫn đến không làm chủ được hành vi, cuối cùng dẫn đến những hậu quả rất đáng tiếc. Vì vậy, điều một người cần là nâng cao được khả năng làm chủ cảm xúc của mình trong mọi hoàn cảnh, mọi tình huống khó khăn nhất.

3. Sống lạc quan, tích cực

Bảo trì một thái độ lạc quan, tích cực đối với cuộc sống, ngay cả khi gặp phải khó khăn cũng là thể hiện của người thông minh thực sự.

Trong cuộc sống, rất nhiều khi những điều mang đến phiền toái cho chúng ta không phải là những việc lớn, mà ngược lại thường là những chuyện vụn vặt. Điều đó không ngừng gây áp lực cho chúng ta, phá vỡ trạng thái cân bằng của một tâm lý lành mạnh. Thậm chí chúng cuối cùng có thể dẫn tới phát sinh các bệnh về tâm lý.

Người ta thông thường đều mong muốn sống cuộc sống phẳng lặng, bình yên, tránh những khó khăn, trắc trở. Nhưng người thông minh sẵn sàng đối diện với khó khăn, dùng tâm thái lạc quan tích cực để đối mặt với những thất bại và suy sụp trong cuộc sống.

4. Biết hợp thời cự tuyệt

Người thông minh biết hợp thời cự tuyệt những yêu cầu và dẫn dụ của người khác, từ đó tránh được những hậu quả đáng tiếc về sau. Ngày nay, rất nhiều người dùng thái độ “bảo sao hay vậy” để đạt được ấn tượng tốt từ người khác nhưng họ không biết rằng đây là cách làm giảm giá trị của bản thân mình.

Người chân chính thông minh khi đối mặt với những sự tình, những thỉnh cầu nằm ngoài năng lực của bản thân, ngoài nguyên tắc sống của bản thân thì sẽ biết cách cự tuyệt. Cho nên, trong cuộc sống, có những lúc chúng ta nên dũng cảm nói từ “không” để được bình an sau này. Nếu gặp một người chỉ vì lợi ích của bản thân mà không để tâm đến cảm nhận của người khác, người như thế cũng không nên kết thân.

5. Khiêm nhường làm người

Bởi vì người thực sự thông minh hiểu rõ rằng, vạn sự vạn vật trong thế gian đều là từ thấp mà thành cao. Cho nên, thấp là ngọn nguồn và khởi đầu của cao. Cao là sự lột xác của thấp. Đất bởi vì không sợ ở nơi thấp mới có thể nâng đỡ vạn vật. Người không sợ ở chỗ thấp mới có thể có được lòng tin của dân chúng mà thành quân vương. Nước không sợ ở chỗ thấp mà có thể cho vạn vật sinh sôi. Người thực sự thông minh giỏi suy xét đến cảm thụ của người khác. Trong cuộc sống hàng ngày, họ luôn duy trì phương thức “thấp điệu” (khiêm nhường) làm người, bảo trì nội tâm phong phú.

Người luôn dùng lời nói và hành vi khoa trương để gây sự chú ý với người xung quanh thì thể hiện đó là người khuyết thiếu tự tin. Người thông minh thực sự chính là không để người khác biết mình thông minh, đây chính là điều mà cổ nhân gọi là “nan đắc hồ đồ” (hồ đồ khó được).

6. Biết tiến, biết lui

Nhiều người ngày nay không tiếc thân mình mà tiến về phía trước, tranh đấu vì chút lợi cá nhân, nhưng người thực sự thông minh biết hợp thời tiến lui. Đứng trước mâu thuẫn với người khác, nhẫn nại ba phần, lùi một bước mới là khoan thai tự đắc.

Đời người không thể chỉ thẳng tiến phía trước, có những lúc nếu như có thể lùi lại một bước để suy xét sẽ có thể khiến người ta có được cảm giác “biển rộng trời cao”, sáng tỏ thông suốt. Người thực sự thông minh hiểu rằng, không thể chỉ bởi vì hư vinh hoặc thể diện của bản thân mà khư khư ôm giữ. Rất nhiều khi, có khí phách can đảm dám quay đầu nhìn lại mới là sáng suốt.

Có câu rằng: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên”. Một người thực sự thông minh là người hiểu mệnh trời. Họ sẽ tận tâm làm tốt nhất trong khả năng của mình, nhưng không mưu cầu kết quả, thắng không kiêu, bại không nản, “thuận theo tự nhiên” mà sống ung dung, tự tại.

An Hòa ̣(Theo trithucvn.net)

 

This entry was posted in Đời Sống. Bookmark the permalink.