Ăn Tết Nhà Phật Có Gì Lạ Không?

Ăn Tết nhà Phật có gì lạ không? Nếu không thì mấy ngày Tết người lại đến chùa? Người tu đón tết sẽ được gì ?…

Ngôi chùa là nơi ấp ủ nuôi lớn đời sống tâm linh của người con Phật. Mỗi lần đến chùa lễ Phật lòng cảm thấy nhẹ nhàng khoan khoái, những giờ phút này gánh nợ đời oằn oại đôi vai bỗng dưng như mất hẳn. Đây chính là động lực tỉnh ngộ thúc đẩy người học Phật trong tinh thần cố gắng vươn lên, để gây dựng, cội phúc cho mình, cho gia đình, cho những người chung quanh một ngày mai sáng đẹp.

Tết đến xuân về, đi lễ đầu xuân là một truyền thống lâu đời và trở thành nét đẹp trong đời sống tâm linh của người Việt. Trong khoảnh khắc thiêng liêng của đêm giao thừa khiến người ta cảm thấy vui và hạnh phúc khi được sum vầy bên gia đình.

Đến chùa lễ Phật đầu năm là một nhu cầu trong sinh hoạt văn hoá, tinh thần của người Việt. Người già thường cầu mong sức khỏe và bình an cho con cháu. Người buôn bán cầu một năm mới an khang, thịnh vượng trong việc làm ăn. Giới trẻ cầu chúc đủ thứ, tiền tài, may mắn, sự nghiệp và tình duyên… Những hình ảnh quen thuộc này đã đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam.

Trong không gian đầy mùi hương phảng phất, khói trắng cuộn từng vòng mờ ảo, trước dáng vẻ uy nghi của những bức tượng phật sơn son thếp vàng, cùng tiếng chuông mõ ngân theo lời kinh của quý tăng, ni, tất cả quyện vào nhau tạo nên một bầu không khí yên ả, thanh tịnh trong tâm hồn mỗi người.

Mùa xuân năm Rồng đang đến dần. Ngoài những ngũ hương cúng dường chư Phật, thì cũng đừng quên tập sống và thực hành theo tinh thần: Từ, Bi, Hỷ, Xả mà Đức Phật Thích Ca đã làm.

Lòng Từ, Bi, Hỷ, Xả trong cuộc sống bình đẳng của Đức Phật trong Kinh Từ Bi có ghi như sau : “Nguyện cho mọi người và mọi loài đươc sống trong an toàn và hạnh phúc, tâm tư hiền hậu và thảnh thơi | Nguyện cho tất cả các loài sinh vật trên trái đất đều được sống an lành, những loài yếu, những loài mạnh, những loài cao, những loài thấp, những loài lớn, những loài nhỏ, những loài ta có thể nhìn thấy, những loài ta không thể nhìn thấy, những loài ở gần, những loài ở xa, những loài đã sinh và những loài sắp sinh | Nguyện cho đừng loài nào sát hại loài nào, đừng ai coi nhẹ tính mạng của ai, đừng ai vì giận hờn hoặc ác tâm mà mong cho ai bị đau khổ và khốn đốn.”

Thiện pháp đều có sẳn trong thân tâm của mỗi người, và nó đang chờ sự tỉnh thức, quyết tâm của từng cá nhân. Nhân dịp năm cũ bước qua năm mới bước đến với niềm mong muốn mang lại hạnh phúc an bình cho mọi gia đình. Trên tinh thần đó, không gì khác hơn là bắt tay vào việc, tu học và thực hành đúng theo Bát chánh đạo mà Đức Phật đã dạy.

Kính bút

TS Huệ Dân

Nguồn: xuviet.net

This entry was posted in Tùy Bút. Bookmark the permalink.