“Cẩm Nang” Hay “Lời Dạy Của Thầy Tôi” Trong Mùa Dịch Covid-19


Tuy chưa có khả năng như Patrul Rinpoche để viết lại ” LỜI VÀNG CỦA THẦY TÔI “ nhưng không hiểu sao từ trước đến nay khi được làm đệ tử cho Sư Phụ tôi và gần đây thêm Vị Thầy Tâm Linh thứ hai thì lúc nào tôi vẫn in trong đầu là mình có được hơn 50% Tâm truyền Tâm từ những bậc Thầy cao quý và vì vậy tôi rất bình tĩnh và lạc quan trong lúc có bịnh dịch viêm phổi Covid- 19 này.

Phật không lấy khổ đi
Ngài chỉ khổ cho Thấy
Thấy khổ mới xả ly
Vô minh cùng tham ái ( HT Viên Minh )

Và khi giải đáp thắc mắc của nhiều Phật tử Ngài thường dạy rằng ” TINH THẦN CÀNG ỔN ĐỊNH THÌ SỨC ĐỀ KHÁNG CÀNG CAO, MỘT TINH THẦN BẤT AN SẼ GIẢM SỨC ĐỀ KHÁNG RẤT NHANH “.

Chỉ đến chủ nhật rồi 22/3 /2020 khi được nghe lời tuyên bố của Thủ tướng nước Úc ban hành những điều giới hạn cho nhiều xí nghiệp, tổ chức tôn giáo và khu giải trí … đồng thời mỗi cá nhân phải tự trách nhiệm trong sự giao tiếp các sinh hoạt của mình thì tôi hơi có chút băn khoăn và lo lắng.

Thêm nữa chị Kim Chi một bạn đồng nghiệp có ba con đều là bác sĩ chuyên khoa cho hay chị đã tự cách ly từ trước và khuyên tôi nên bảo trọng, rất tội nghiệp chị còn lo cho tôi một mình cô đơn trong gian nhà lạnh lẻo … liệu có gắng gồng được để có thể cách ly trong một thời gian dài ? Chị còn bảo tôi nên tìm các phim hài xem hay tìm nghe lại những bản nhạc tiền chiến mà ngày xưa tôi rất yêu thích chứ đừng chăm chú vào những bản tin trên mạng ảo nói về bịnh dịch rồi sẽ phát điên …..

Riêng tôi lúc nào cũng thường nhớ lời HT Viên Minh dạy ” Pháp là nguyên lý vận hành của vũ trụ vạn vật . Mọi sự mọi vật đều đang diễn biến trong nguyên lý vận hành chính xác “.

Bỗng chốc những gì học vào thời trung cấp trong quy trình Parabole, Hyperbole của toán học ” thì một vật gì khi đến điểm cực cao thì sẽ rơi xuống mực thấp nhất “, có lẽ nền văn minh của ta đã cao tột thì phải xuống lại thời sơ khai chăng !

Thầy tôi thì gửi qua Viber như một lời suy ngẫm:
Think ….
In 1980, we thought that in 2020 we’ll have flying cars, cities on other planets … but here we are, teaching people how to wash their hands.

Gần đây đọc trên mạng bài viết ngày 22/3/2020. của Huyền Đạo Khách có đoạn thật hay rất đáng để suy ngẫm:

Thế hệ sinh sau 1980’s chắc chưa từng nếm trải những thiếu thốn. Thiếu thốn thực phẩm. Thiếu thốn tiện nghi. Thiếu thốn tự do. Thiếu tất tần tật mọi thứ. Nhưng tôi dám khẳng định với các bạn, các em, các cháu, rằng thiếu thốn ngắn hạn sẽ không giết chết chúng ta. Bằng chứng là cha, ông, mẹ, bà của các bạn. Họ chẳng những đã vượt qua sự thiếu thốn để tồn tại mà còn có thể đứng dậy để gầy dựng nên một thế hệ mới. Họ đã làm được và các bạn cũng sẽ làm được như họ đã từng!

Hãy chuẩn bị để bình tĩnh ở yên trong nhà. Dè sẻn và tiết kiệm những gì mà chúng ta đang có. Hỗn loạn vì tranh giành một cái mặt nạ y tế hay một ký gạo trong lúc này là hành động tự sát hiệu quả nhất mà bạn sẽ gieo rắc cho gia đình và người thân.

Hãy bình tĩnh để bình thản đọc sách, cha con cùng chơi game, cảm nhận hơi ấm từ bàn tay của người bạn đời. Nghe một bản nhạc, làm thơ, viết văn. Đếm xem phin cafe sẽ nhỏ được bao nhiêu giọt … Đây là cơ hội để chúng ta chiêm nghiệm nhiều khía cạnh khác của một đời sống tịch mịch nhưng không cô đơn – vì biết rằng người thân vẫn còn kề cạnh – dù phải thiếu thốn.

Hãy bình thản để chấp nhận đóng cửa hàng, tạm dừng mua bán, mất doanh thu …. Đây là lúc để chúng ta đặt lên bàn cân xem tính mạng và những xấp tiền kia, cái nào nặng hơn? Hãy nghĩ đến những hãng hàng không đang mất hàng triệu đô la mỗi ngày. Mất mát của chúng ta không là gì cả !!!

Bình thản để yêu thương, để mơ mộng, để thử làm những việc mà trước đây mình không muốn làm, không thèm làm, không thể làm. Bình thản để bất động. Để suy tư. Để khám phá một khía cạnh khác của chính mình. Biết đâu bạn sẽ khám phá ra thêm nhiều khả năng của bản thân mà chưa từng nghĩ hay biết tới.

Hãy bình tĩnh và bình thản.
Ở YÊN TRONG NHÀ.

Tôi liền giở lại cẩm nang của Sư Phụ đã cho trong mùa dịch để làm pháp hộ thân, viết lại những chữ thật to để nhìn thấy rõ mỗi khi ngồi vào bàn viết, nào mời các bạn cùng đọc nhé:

Các con không nên hoảng sợ, cần nên BÌNH TĨNH sáng suốt để ứng phó.
Cần chú tâm quan sát khi phải tiếp xúc với người khác hay khi ở nơi công cộng
Đọc một số tài liệu liên quan đến phòng ngừa và chữa trị bịnh nhiễm Covid-19
Tuân thủ các quy định của bộ Y tế và các bác sĩ chuyên môn
Chính lúc biến động này mới biết được trình độ tu tập của mình
Phân vân, do dự, bất an chính là Tâm Si

Lại trong một cẩm nang khác Ngài dạy:

” Có những vấn đề mình phải tự trải nghiệm để vượt qua chính mình , nếu ỷ lại vào người khác thì không thể nào tự thắng mình được, đừng yếu đuối nhu nhược đầu hàng thay vì BÌNH TĨNH, SÁNG SUỐT, để chiến thắng chính mình “.

Cũng trong một cẩm nang khác Ngài đã nhắc nhở như sau:

” Đừng nên tin vào những điều gì qua sách vở hay các trang mạng ảo khi con CHƯA CHỨNG THỰC ĐƯỢC ĐIỀU ĐÓ . Tốt nhất nên đọc QUYỂN SÁCH CHÍNH MÌNH, ở đó Pháp đang viết mỗi khoảnh khắc mỗi thông điệp !

Bỏ mất mỗi khoảnh khắc thì khó mà thấu suốt được toàn bộ sự thật nơi chính mình “.

Với bao nhiêu tư liệu đó tôi liền quên hết những lời khuyên của bạn và trở lại tâm thái ngày xưa theo lời dạy của Tổ Lâm Tế ” TUỲ XỨ TÁC CHỦ, LẬP XỨ ĐẮC CHÂN “ và vài vần thơ lại hiện ra, kính xin thân tặng các bạn.

Tổ Lâm Tế dạy khuyên ” Tuỳ Xứ Tác Chủ ”
Hoàn cảnh nào… phải sống thật với mình !
Dịch bịnh hoành hành, giữ vững tâm linh,
” Nhiều Công Đức diệt tan bao chướng ngại “.

Toàn thế giới là Sức Mạnh vĩ đại !
Đừng qua sầu lo … tin tức loan ra,
Vui bình minh trong ánh nắng chan hoà
Kỷ thuật tiến xa khoa học sẽ khám phá …

Tin cái chết … không lấy đi tất cả !
Là điều răn cho thế hệ mai sau ,
Sức khỏe cần hơn danh vọng sang giàu.
Trân trọng cuộc sống … việc nhỏ đừng khinh xuất

Làm chủ hoàn cảnh … chớ nên đánh mất !
Bản tâm mình vào những chuyện không đâu …
Phát huy phẩm chất thực nghiệm hiểu sâu ,
Tri thức tiềm ẩn sẵn sàng đem sử dụng !
” Lập Xứ Đắc Chân “… phải chăng cần tụng !

Huệ Hương

Comments are closed.