Trí Tuệ Có Đợi Tuổi ? Chỉ Có Trí Tuệ Mới Sinh Từ Bi?

Một CEO 9x rất nổi tiếng trong thương trường mới đây tuyên bố rằng:

“ 1- Xã hội hiện nay là của kẻ Thắng. Chỉ có Thắng bại mới luận anh hùng !
2- Người thành công là kẻ Dũng cảm và quyết đoán. Cầm lên được thì cũng bỏ xuống được !
3- Xã hội cạnh tranh rất khốc liệt nếu bạn không học, bạn sẽ bị đào thải … Học, hoc hoài và học mãi đủ mọi vấn đề ! “

Đây là một trí tuệ của thế hệ trẻ hiện nay ?

Mới nghe qua tôi chợt nghĩ tới các bải học Cẩm nang về túi khôn của người xưa mà chưa liên tưởng gì đến chuyện tu tập Phật Pháp trong thời đại này.

Nhưng phải đợi đến một khoảng thời gian dài cách ly và chùa chiền chưa có được những buổi pháp thoại cho đại chúng tại Tự viện mình với số lượng tham dự khoảng trên 50 người và trong khi đó nếu chùa nào chưa có tăng sĩ để thông thạo với nền công nghệ hiện đại như Livestream cho các buổi tụng kinh, sám hối thì quả là thiếu sót và nếu chỉ biết chuyên tu tập cho bản thân mình.

Cũng xin bàn thêm chút ngoài đề, “ Người Do Thái một dân tộc rất coi trọng và sùng bái Trí Tuệ, họ cho rằng kiến thức rất quan trọng nhưng nó phải được dùng để rèn luyện trí tuệ. Trí tuệ là tài sản đi cùng bạn cả đời, nó luôn đi cùng bạn … giúp đỡ và bảo vệ bạn “.

Gần đây trong những ngày cách ly có thêm chút thời gian nên tôi đã nghe đi nghe lại những bài pháp thoại trong Đại Trí độ luận nhưng tôi đã suy nghĩ thật nhiều khi nghe “ CÓ TRÍ TUỆ MỚI PHÁT SINH ĐƯỢC TỪ BI “.

Rồi tôi lại nghĩ: Phải chăng “ Có trí tuệ được là nhờ những trải nghiệm của cuộc sống, cách nhìn đời cùng phương thức tư duy mà cấu thành khí chất ”.

Vì như ta được học rằng: “ Con người vốn là một sinh mệnh rất yếu đuối, nhưng chính nhờ có trí tuệ đã bổ xung vào cho con người thêm một sức mạnh dẻo dai và kiên cường khiến cuộc sống càng thêm nhiều thi vị hơn chẳng? “.

Phải chăng “ người có trí tuệ thì nội tâm sẽ mạnh mẽ phi thường và chính từ nội tâm này họ có thể an ủi , khích lệ và truyền cảm hứng từ chính mình đến vạn vạn tha nhân ”.

Cổ Đức đã chẳng thường dạy chúng ta rằng “ Người đạt được nội tâm tĩnh lặng chính là đã vào cảnh giới của bản lĩnh, trí tuệ và cao thượng “.

Hôm nay nhân được đọc lại trên trangnhaquangduc, bài thơ “ Quán trọ ngàn sao ” của Đệ lục Tăng Thống GHPGVN Thích Tuệ Sỹ những ngày còn ở trại giam Phan Đăng Lưu 1979 mới thấy cả một trời nhân ái từ bi của Ngài mà chỉ có lẽ do trí tuệ Ngài mới phát sinh ra những dòng thơ tuyệt vời chưa ai có thể họa đáp !

Mắt em quán trọ của ngàn sao
Ngọt ngát hoang sơ ánh rượu đào
Pha loãng nắng tà dâng cát bụi
Ấm lòng khách lữ bước lao đao

Mắt huyền thăm thẳm mượt đêm nhung
Mưa hạt long lành rọi nến hồng
Sương lạnh đưa người xanh khói biển
Bình mình quán trọ nắng rưng rưng( Tuệ Sỹ )

Từ đó trí óc thô thiển của cá nhân tôi tự nghĩ thầm chắc chắn trí tuệ có lẽ phải lồng vào những kiến thức và trải nghiệm phong phú của chính bản thân mình thì mới xác định và phán đoán rõ ràng hơn chuẩn xác hơn và do đó khi giao tiếp mới có thể phô trương được sự lễ độ , khiêm tốn và tôn trọng người khác … Sỡ dĩ tôi nghĩ như thế vi thường ngày khi tụng đến cuối kinh Rãi Tâm Từ có 3 câu kệ:

Tâm từ có thể Thấy khi biểu hiện bằng thân
Tâm từ có thể Nghe khi biểu hiện bằng khẩu
Tâm từ có thể Biết khi mát mẻ, an lạc.

Rồi tôi lại lạc đề…dòng tư tưởng chạy miên man về danh ngôn của Mạnh Tử “ Hãy tuỳ cơ, tuỳ duyên việc nào nên làm việc nào nên bỏ. Hãy thức thời trong những tình thế khác nhau thì cần phải có những ứng xử linh hoạt. Đây là do trí tuệ , trí thông minh làm mức tiêu chuẩn căn bản cho con người “.

Thôi thì cứ tản mạn và tư duy thêm chút sâu sắc hơn đến khi nào đúng thời, đúng lúc, đúng duyên và nhờ những tiền kiếp đã từng tu tập sẽ có một ngày mình có được trí tuệ do gần gũi được những thiện hữu tri thức trong đời này !

Và tôi luôn tự nhắc mình nên nhớ thêm lời dạy của người xưa “ Người đáng lẽ 100 dặm đã về đến đích mà 80 dặm đã bỏ cuộc thì sẽ chẳng đạt được công trạng gì cho đời sống vì dễ nản lòng và không có chí kiên trì “.

Xin cho tôi kiên trì trong Giáo Pháp
Nghịch cảnh, thuận lợi nào … bài học của ta
Tự trọng, khiêm nhường … tố chất sâu xa
Thấu hiểu nhân quả cần chuẩn bị tâm lý

Chớ xa hoa kiêu kỳ khi Phú quý
Dáng vẻ cong queo thì bóng cũng cong
An bình tỉnh khiết chính là nguồn nước trong
Tìm người đức hạnh thân cận và gần gũi

Đức hạnh, thống soái cho mọi lứa tuổi
Tài năng, trí tuệ … nguồn vốn thu mua
Hành xử khôn ngoan những lúc được thua
Tu dưỡng từ bi học theo thiện tri thức

Xin cho tôi luôn thiện lương Đạo Đức
Làm đẹp cuộc đời bằng tất cả trái tim
Đường đường chính chính khi cần nói cần im
Biết tri ân người giúp mình vượt qua thử thách ( thơ HH )

Đây là những điều tôi suy tư trong chủ đề trí tuệ kính xin mạo muội trình bày. Kính mong được thiện hữu chỉ dạy thêm…

Huệ Hương – 16/5/2020

This entry was posted in Tùy Bút. Bookmark the permalink.