Thực Tập Bảy Bước Hoa Sen vào Ngày Phật Đản Sinh (Song Ngữ)

Quán chiếu và theo dõi hơi thở và nhịp đập của trái tim Bây Giờ đang hòa cùng đại thể vũ trụ, chú tâm vào hơi thở vô ra; hơi thở vô đếm một, hơi thở ra đếm hai…cho đến bảy, rồi trở ngược lại từ đầu,. Quán niệm mỗi hơi thở là một đóa sen hồng nở, hoặc đọc thầm thi kệ nào đó mà bạn thích, mỗi câu là một hơi thở.

Nếu bạn là Phật tử, bất kỳ bạn ở đâu, nhằm ngày Phật đản mà bạn không có cơ hội lên chùa tu tập, hành lễ, tưởng niệm ngày Thị hiện hy hữu này, bạn thử cùng tôi tự thực tập bảy bước hoa sen theo tinh thần của kinh Thiện Sanh vào ngày này để cúng dường lên Đức Phật và cũng để thực tập nhân lành nhằm tự hoàn thiện mình, thiết lập môt gia đình, thân hữu tốt bằng sự hiểu biết thương yêu từ tâm hồn an tịnh, và kiến tạo một thế giới hòa bình theo bảy bước chân.

1- Bước Sen Phương Đông (ý thức sâu sắc bổn phận giữa con cái và cha mẹ)

“Every human being under the eastward sun is graciously welcome as the LOTUS.” —The Very Rev. James P Morton, the Interfaith Center of New York

(Dưới ánh mặt nhật phương đông, mọi người được chào đón một cách từ nhã như những đóa sen).

Vào ngày Phật đản, sáng sớm bạn có thể tìm một công viên xinh đẹp, hoặc sau vườn nhà hay những con đường quê yên tĩnh và thơ mộng…rồi thả những bước chân nhẹ nhàng, thảnh thơi theo từng nhịp thở, ý thức những bước chân bạn đang đi… bạn đi đúng một vòng theo hướng kim đồng hồ, rồi đứng lại, và ngoảnh mặt về hướng đông, chắp hai tay hoặc đan hai bàn tay trước bụng, nhìn chân trời…quán chiếu rằng ta và phương đông này có sự quan hệ gắn bó không thể tách rời, nhìn hướng đông với những sắc màu của bình minh, hay là những cụm mây trắng đen đang bồng bềnh…đã làm mưa gió và tạo nên sự có mặt của ta…ta và phương đông có sự liên hệ mật thiết và nối tiếp trong quan hệ tổ tiên nòi giống, ông bà, cha mẹ, và con cái. Nghĩ đến bổn phận và tình yêu thương của mình đã và đang dành cho ông bà, cha mẹ và con cái như thế nào…Cúi đầu và chắp tay xá hướng đông, ý thức rằng hôm nay là ngày Phật đản sinh, nguyện sống một ngày trọn vẹn với trách nhiệm và yêu thương đối với ông bà, cha mẹ và con cái bằng bước sen thứ nhất.

2- Bước Sen Phương Tây (ý thức sâu sắc bổn phận giữa vợ và chồng)

“You must be a lotus, unfolding its petals when the sun rises in the sky, unaffected by the slush where it is born or even the water which sustains it!” Sai Baba

(Bạn phải là một đóa sen, những cánh hoa nở ra khi mặt trời mọc, chẳng tác động bởi bùn hay nước nơi nó sinh ra và lại sống cùng trong đó).

Bạn tiếp tục đi thiền hành vòng thứ hai, duy trì hơi thở đều đặn theo những bước chân, nở nụ cười bình thản, hết một vòng rồi đứng lại, ngoảng mặt về hướng tây, nhìn về phía chân trời …quán chiếu rằng hướng tây là đối tác của hướng đông trong sự sinh diệt lưu chuyển của hai mặt âm và dương, của trời và đất vận hành. Nếu là hành giả nữ thì quán rằng ta là đất, và bầu trời xanh đang chan hòa cùng ta. Nếu là hành giả nam thì quán chiếu rằng ta là trời xanh và mặt đất đang giao thoa cùng ta. Ý thức rằng đạo nghĩa vợ chồng là bản tình ca của trời đất, cần phải có sự hài hòa để cân bằng nhịp điệu, quán chiếu rằng bước sen đang nở dưới chân mình như một thông điệp giác ngộ về trách nhiệm của lứa đôi để tạo nên một gia đình và xã hội thực sự hạnh phúc. Cúi đầu và chắp tay xá hướng tây, ý thức rằng hôm nay là ngày Phật đản sinh, nguyện sống một ngày tròn bổn phận đối với vợ hoặc chồng hay người phối ngẫu của mình bằng bước sen thứ hai.

3- Bước Sen Phương Nam (ý thức sâu sắc bổn phận giữa đệ tử và thầy)

“Oh Buddha, my mind is fascinated with the lotus feet as the bumble-bee with the flower; night and day I thirst for them.” Guru Nanak (Indian Spiritual leader, 1469-1539)

(Ồ Đức Phật, linh hồn tôi bị quyến rũ với những bước sen, như con ong với đóa hoa; đêm ngày tôi khao khát chúng)

Bạn tiếp tục đi thêm một vòng kế tiếp, xong dừng lại, ngoảnh mặt về hướng nam, ý thức hơi thở ra vào sâu lắng, nhìn vào những cột điện, những bậc ruộng phẳng phiu, hay những building, những cao ốc tuyệt đẹp được làm từ bàn tay và khối óc con người. Quán chiếu rằng những công trình này cũng như công trình giáo dục, tâm linh, được truyền thừa và đầu tư qua nhiều thế hệ. Quán chiếu rằng kiến thức, đạo đức, và cách ứng xử đã tác thành ta nên một con người là đều nhờ ơn thầy cô dạy dỗ. Tuệ giác và tâm linh của chúng ta được khai mở hôm nay đều nhờ ân thầy tổ khai sáng. Quán chiếu rằng ta đang đứng trên bước sen thứ ba mà ngày xưa đức từ phụ vừa mới sinh ra đã đứng. Chắp tay cúi đầu về hướng nam, niệm ơn ân tình giáo dục và đạo nghĩa thầy trò thế gian và xuất thế gian, và nguyện làm tròn trách nhiệm bằng cách trao truyền lại ánh sáng tuệ giác mà ta đang thừa hưởng cho các thế hệ tương lai bằng tất cả khả năng vốn có của mình.

4- Bước Sen Phương Bắc (ý thức sâu sắc bổn phận giữa tình bạn hữu, đồng môn)

“The LOTUS stands as a living monument to the interfaith ideals.” —Dr. Karan Singh, Member of Parliament (India); Internat’l Chairman of the Temple of Understanding

(Đóa sen đứng như một lâu đài sinh động với nhiều lý tưởng tinh thần bên trong)

Bạn tiếp tục thiền hành vòng thứ tư, duy trì hơi thở trên mỗi bước chân nhẹ nhàng, hết một vòng, dừng lại, ngoảnh mặt về hướng bắc, nở nụ cười hàm tiếu; quán chiếu những áng mây bay lơ lững về hướng bắc, những cành lá đung đưa đều nhờ sức gió; quán chiếu âm thanh của một tiếng chim vừa cất lên thì cả đàn chim đều cất cao tiếng; quán chiếu những đàn kiến bò trên cành cây cùng nhau nâng một vật cứng để tha về tổ…Duy trì hơi thở chánh niệm, tư duy về sự trưởng thành của ta đều được tác thành bởi bạn hữu đồng môn (thiện hữu hay ác hữu) dù trực tiếp hay gián tiếp đã thúc đẩy chúng ta học hỏi phấn đấu để chúng ta có được đôi chân đứng vững trong cuộc đời này. Quán chiếu rằng ta đang bước trên bước sen thứ tư mà ngày xưa Đức Từ phụ đã bước. Cúi đầu chấp tay xá hướng bắc, niệm ơn ân tình bạn hữu và nguyện sống trong ý thức có sự hiện diện của họ quanh mình vào ngày Đức Phật chào đời.

5- Bước Sen Phương Dưới (ý thức sâu sắc bổn phận giữa chủ nhân và người làm công)

“I appreciate the LOTUS which promotes understanding among all people and among all religions. May we all come to the path of unity that will allow us to overcome the enemy of separation that is now trying to destroy all of the earth.” —Sun Bear, Founder and Medicine Chief of the Bear Tribe Medicine Society

(Tôi cảm kích hoa sen nâng cao sự thấu hiểu giữa tất cả mọi người và tất cả tôn giáo. Chúng ta có thể đi đến con đường hợp nhất, như thế sẽ giúp chúng ta vượt qua kẻ thù của sự phân biệt đang cố sức tàn phá tất cả mặt đất lúc này).

Bạn tiếp tục thiền hành hết vòng thứ năm, xong đứng lại, cúi đầu nhìn xuống dưới hai bàn chân của bạn, ý thức những cây cỏ đang rạp mình dưới lòng bàn chân bạn, nghĩ đến chúng, yêu thương chúng, đừng bước nặng nề mà làm khổ chúng. Nếu là một ông chủ của một tập đoàn, một công ty, một hãng xưởng hoặc một ngôi biệt thự, quán chiếu rằng đây là giờ phút để cho ta tu tập từ tâm. Nếu không có những cây cỏ xanh mát dưới đất thì bàn chân ta đâu dễ bước. Nếu là người làm công hãy quán chiếu rằng ta là cây cỏ đang làm tươi mát cho mặt đất, người chủ như là mặt đất đã tạo cơ hội cho ta sinh tồn. Dù chủ hay là tớ, bạn đều quán niệm sự tương duyên sinh tồn để phát sinh tình yêu thương (của kẻ chủ) và lòng tri ân (của kẻ tớ). Chấp tay xá mặt đất. Quán chiếu rằng ta đang đứng trên bước sen thứ năm và nguyện sống trong ý thức trọn vẹn đạo nghĩa của chủ và tớ vào ngày Đức Phật chào đời.

6- Bước Sen Phương Trên (ý thức sâu sắc bổn phận giữa người thí chủ và vị Đạo sư)

“The LOTUS is a ‘Statue of Spirituality’ equal to the Statue of Liberty. It unites spirituality into the reality of the Oneness of Buddha and Light and gives everybody unity in diversity.” —Yogi Bhajan, Sikh Dharma Chief Religious and Administrative Authority for the Western Hemisphere

(Hoa sen là một Tượng đài Tâm linh giống như Tượng đài Tự do. Nó kết nối tâm linh vào thực thể duy nhất của Đức Phật và tuệ giác, và cho mọi người sự hợp nhất trong muôn vẻ hình thù).

Bạn tiếp tục thiền hành hết vòng thứ sáu. Duy trì hơi thở điều hòa, nhẹ nhàng, nở nụ cười hàm tiếu, xong đứng lại, ngước mặt lên để nhìn bầu trời rộng lớn, muôn vạn sắc màu bí ẩn và bạn không hiểu gì hết. Quán chiếu rằng tâm của bạn vốn là một sự bí ẩn, lung linh như bầu trời này. Bạn sẽ không bao giờ hiểu được tâm nếu như bạn không có được sự hướng dẫn để tu tập và khai ngộ. Bạn muốn khám phá bầu trời tâm huyền nhiệm này bạn không thể không cần vị thầy tâm linh đích thực. Quán chiếu rằng mình là thí chủ, là đệ tử, là học trò của các bậc Sa môn phạm hạnh, là nơi mình quay về nương tựa để soi sáng bầu trời tâm linh của mình. Chấp tay xá bầu trời. Quán chiếu rằng ta đang đứng trên bước sen thứ sáu và nguyện sống trong ý thức của một người thí chủ để hoàn thành bổn phận cung kính và hộ trì đối với các bậc thầy tâm linh cao cả mà mình nương tựa vào ngày đức Phật chào đời.

7- Bước Sen Tại Đây và Bây Giờ

“The LOTUS is a visual testimony to interfaith understanding and stands as a beacon of Truth and Peace.” —The Venerable Prabhasa Dharma, Founder of the International Zen Center; 45th generational heir of the Vietnamese Lam Te (Rinzai) Zen Lineage

(Hoa sen là một sự biểu thị cụ thể với niềm tin hiểu biết bên trong và tọa lạc như một tia sáng của chân lý và hoà bình).

Tiếp tục thiền hành hết vòng thứ bảy, bạn ngồi xuống trong tư thế hoa sen (kiết già hoặc bán già, nếu đôi chân bạn có vấn đề thì có thể thay đổi), mắt hơi nhìn xuống, hai tay để trên bắp vế một cách thỏa mái, hoặc hai bàn tay đan xéo nhau trước bụng, quán niệm rằng ngay Tại Đây bạn là một đóa sen đang nở trên mặt đất và đôi chân của Phật sơ sinh đang đứng trên hai vai bạn và với hai tay chỉ trời và đất đi theo cùng người. Quán chiếu trời xanh mây trắng đang bay qua đầu bạn, và sự rung chuyển của tiếng nước trong lòng đại dương mênh mông đang reo bên dưới mặt đất nơi bạn đang ngồi. Quán chiếu và theo dõi hơi thở và nhịp đập của trái tim Bây Giờ đang hòa cùng đại thể vũ trụ, chú tâm vào hơi thở vô ra; hơi thở vô đếm một, hơi thở ra đếm hai…cho đến bảy, rồi trở ngược lại từ đầu,. Quán niệm mỗi hơi thở là một đóa sen hồng nở, hoặc đọc thầm thi kệ nào đó mà bạn thích, mỗi câu là một hơi thở, Ví dụ:

Tâm rung nhịp thở hiện tiền
Vào ra chánh niệm ưu phiền băng tan
Ngay đây là cõi Niết bàn
Sen hồng nở giữa không gian nhiệm mầu.

 

Như thế những ký ức hay tạp niệm sẽ yếu đi, không còn, hoặc không thể hiện diện một cách chủ quan nữa. chỉ còn một cõi hoa lung linh hiện tiền với tâm và cảnh nhất như huyền nhiệm.

Chúc các bạn Phật tử có một ngày Phật Đản tròn đầy niềm hạnh phúc bình an!

Merry Buddha’s Birthday!

Practicing Seven-Lotus Steps on the Buddha’s Birthday

Thich nu Tinh Quang

This entry was posted in Phật Giáo. Bookmark the permalink.