Tản mạn vài quan điểm về chủ đề Ngày Phụ nữ Quốc Tế 8/3/2024.

(Happy International Women’s Day 8/3/2024)

Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ, (8/3/2024) một ngày quan trọng để tôn vinh những đóng góp to lớn và đa dạng của phụ nữ đối với xã hội, mỗi năm Liên Hợp Quốc thường chọn một chủ đề nhằm tập trung vào những vấn đề cụ thể và thúc đẩy sự tiến bộ đối với quyền của phụ nữ và bình đẳng giới.

Thường chủ đề hàng năm thường nhấn mạnh việc chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ, thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong khoa học và công nghệ, quyền kinh tế, hoặc bình đẳng giới trong lãnh đạo và quyết định.

Năm nay đặc biệt với chủ đề “COUNT HER IN: INVEST IN WOMEN “ có ý nghĩa đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của người phụ nữ ngày nay trước sự thay đổi toàn bộ của thế giới hiện đại nhất là từ khi có hệ thống AI (Artificial Intelligence) và đặc trưng hơn cả là những thử thách mà thế giới đang đối mặt như : geopolitical ( thuộc chính trị ) conflicts ( xung đột, mâu thuẫn ) rising poverty (bất bình đẳng giới )and climate change (môi trường khí hậu thay đổi ) … thì dĩ nhiên vấn đề tối cần thiết cho hiện nay là bắt buộc PHẢI GIA TĂNG QUYỀN LỰC của người phụ nữ trong nhiều lãnh vực và chính phụ nữ chúng ta cũng cần phái ý thức được trách nhiệm của mình trong mọi mặt như: văn hoá, giáo dục, tôn giáo bằng cách vừa tham gia lại vừa cân bằng được công việc và cuộc sống.

Trộm nghĩ trong kỷ nguyên mới này, phụ nữ chúng ta hãy cùng nhau tiếp tục khuếch trương và phát triển sự tỉnh táo chọn lọc quyết định của mình trong tỉnh thức và Chánh niệm về mọi mặt để góp phần xây dựng một thế giới mà mỗi một người phụ nữ đều có thể chia sẻ và được hân hưởng.

Rất tiếc khi đại hội Phật Giáo Tăng Già Thế giới tổ chức ngày 2/3-5/3/2024 tại Tân Tây Lan , người viết không thấy được chi tiết Tân ban chấp hành có đại diện phụ nữ trong tăng đoàn không, và nếu có được một Ni Sư hẳn chắc là vinh dự lắm nhỉ !

Nào hãy cùng khảo sát vài quan điểm trên hầu có thể giúp thấu hiểu và cố gắng hơn trong việc nâng cao vị thế của phụ nữ, các bạn nhé !

• Nhận thức về Tính Chất Hệ Thống của Bất Bình Đẳng: Hiểu rõ rằng bất bình đẳng giới không chỉ là vấn đề của cá nhân mà là kết quả của các cấu trúc và quy định xã hội lâu dài. Cải thiện nhận thức giúp chúng ta nhìn nhận và giải quyết vấn đề một cách toàn diện hơn.

• Giáo Dục và Đào Tạo: Thúc đẩy giáo dục cho phụ nữ và gái trẻ, không chỉ ở cấp độ cơ bản mà còn ở cấp độ cao hơn và trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), nơi họ thường bị thiểu số.

• Về Bổn phận nuôi dạy con cái : Cần lưu ý thêm rằng nuôi dạy con không phải là mình đang nuôi dưỡng “ một bản sao thu nhỏ “ mà đấy chính là một linh hồn sống động riêng biệt, chúng không phải là vật sờ hữu của chúng ta dưới bất cứ hình thức nào. Và một khi hiểu sâu sắc điều này , chúng ta phải biết điều chỉnh cách nuôi dưỡng con theo nhu cầu của con chứ không phải nhào nặn con cho vừa với nhu cầu của ta.

• Tham Gia Chính Trị và Lãnh Đạo: Khuyến khích và hỗ trợ phụ nữ tham gia vào các vị trí quyết định và lãnh đạo, từ cộng đồng địa phương đến cấp quốc gia và quốc tế, để đảm bảo rằng quan điểm và nhu cầu của họ được đại diện công bằng.

• Sự Cân Bằng Công Việc và Cuộc Sống: Tạo điều kiện cho cả nam và nữ có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân, qua đó giảm bớt gánh nặng không công bằng đặt lên vai phụ nữ trong việc chăm sóc gia đình và nhà cửa.

Lời kết :

Trong cuộc sống hiện đại, người phụ nữ có vai trò rất lớn.

Nếu gia đình được coi là tế bào của xã hội thì người phụ nữ được coi là hạt nhân của tế bào này. Gia đình là nơi thể hiện thực chất sự bình đẳng và nâng cao địa vị của người phụ nữ. Bên cạnh đó, người phụ nữ của thời hiện đại càng không thể tách rời với thực tế gia đình và xã hội.

Tại hai môi trường này, người phụ nữ mới thể hiện, thực hiện được những chức năng của mình. Chính vì vậy, gia đình và xã hội phải tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho phụ nữ phát huy được khả năng của mình.. đó cũng chính là ý tưởng đầy cảm hứng giúp khuyến khích và sáng tạo một thế giới mới, hoà đồng trong tỉnh thức vậy.

Hơn một nửa thế giới là phụ nữ đã góp phần làm cho thế giới tươi đẹp, tràn đầy sức sống hơn. Hãy biến thế giới này thành một chốn về mà nơi đó mỗi một người phụ nữ đều sẵn sàng lắng nghe, kiên nhẫn để hiểu, dùng trái tim để quan tâm và yêu thương.

“Nhân ngày 8/3, kính chúc một nửa của thế giới 365 ngày hạnh phúc, vui vẻ, tràn ngập sức sống, riêng các bà mẹ và phụ nữ VN đặc biệt vào ngày quan trọng và ý nghĩa này xin kính chúc mãi luôn xứng đáng góp phần làm cho cuộc sống tươi đẹp vì mọi cảm giác và mọi khoảnh khắc hạnh phúc của gia đình, xã hội sẽ không được thực sự trọn vẹn nếu thiếu quý vị “.

Kính trân trọng,

Happy International Women’s Day 8/3/2024

Cùng nhau chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ!
Trong gia đình, xã hội luôn mạnh mẽ đồng hành
Giữa cuộc chiến “lý trí và trái tim “
quyết giữ vẹn nét thiện lành
Sưởi ấm, sáng tạo niềm hạnh phúc
miên viễn trên toàn thế giới!

Lại nhắc nhở nhau vài điều
phù hợp kỷ nguyên mới !
Nào cùng luyện tập phát triển khả năng
Quản lý mối quan hệ bằng trí tuệ, cảm giác an toàn
Làm cho người khác trở nên tốt hơn và có thể

Truyền cảm hứng, trao sức mạnh tích cực thực tế
Giúp mọi người chung quanh,
hành trình trở về với bản thân
Làm chủ cuộc đời bằng tỉnh thức nội tâm
Tạo ra sự khác biệt thật sự ngày càng hoàn thiện !
Trọng nam khinh nữ không còn bị định kiến !

Chủ đề năm nay “ COUNT HER IN: INVEST IN WOMEN “
Chúc tất cả phụ nữ khắp thế giới thật tuyệt vời
Dù người mẹ, người vợ, người con, đệ tử
đồng nghiệp luôn được trân trọng kính mời
Đúng ý nghĩa tôn vinh ngày Quốc tế Phụ nữ !

Huỳnh Phương-Huệ Hương

This entry was posted in Tùy Bút. Bookmark the permalink.