Thiền Và Sắc Đẹp


Dân giàu nước mạnh xã hội văn minh phú cường khó có được, nếu người dân có nhiều bệnh tật, ngân sách chi tiêu y tế quá cao, đội ngũ sản xuất ốm yếu, học sinh sinh viên gầy, trí thông minh chưa đạt, đạo đức xã hội xuống cấp. Mà thiền, theo sự nghiên cứu của các khoa học gia và y giới quốc tế trong đó có người Việt chúng ta đều xác nhận, thiền có khả năng giúp cải tiến phần lớn các bất cập nêu trên. Đó là trọng tâm của bài viết gần đây “Thiền và canh tân đất nước”.

Thiền có thể cải tiến được sức khỏe, làm cho con người đẹp hơn, thông minh hơn, sống có hạnh phúc và trường thọ hơn, đã được trình bày trong cuốn “Thiền và những lợi ích thiết thực”, tái bản nhiều lần, và mới đây là bản in Xuân 2013. Nay, kính mời quý độc giả tìm hiểu một đề tài mới. (Hình bên trái các thí sinh thi hoa hậu dân tộc đang ngồi thiền)

THIỀN VÀ SẮC ĐẸP

Nhan sắc, không chỉ giới hạn cho riêng phái liễu yếu đào tơ mà còn cả nam giới nữa. Sắc đẹp rất ảnh hưởng đến vấn đề ngoại giao, nghề nghiệp và cuộc sống, v.v..

A. THIỀN LÀM CHO CON NGƯỜI ĐẸP HƠN. TẠI SAO?

Trong cuốn “Sắc đẹp hái ra tiền.  Tại sao người có ngoại hình hấp dẫn thì dễ thành công hơn?”(Beauty Pays: Why Attractive People Are More Successful?), tiến sĩ Daniel Hamermesh, giáo sư kinh tế tại đại học Texas TP Austin Mỹ, cho thấy, ai đẹp thì người ấy có thể kiếm thêm được từ 3-4 % lợi tức so với những người cùng hạng nhưng có nhan sắc trung bình. Tổng số tiền kiếm được rất lớn, 230.000 ngàn mỹ kim kể từ lúc tuổi được cho phép làm việc đến lúc về hưu, 65 tuổi. Và một người có nhan sắc trung bình cũng kiếm được 140.000 mỹ kim nhiều hơn, so với người xấu trai hoặc xấu gái (1).

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, một người vui tính (personal pleasure) không những có thể kiếm được nhiều tiền hơn mà có thể kiếm được người bạn đời đẹp và lương cao.

Những chính khách dễ nhìn cũng kiếm được nhiều phiếu của cử tri. Bà Yingluck Shinawatra, Thủ tướng Thái lan.

Thầy giáo có ngoại hình đẹp thì học sinh và sinh viên thích học hơn (2).

Qua hai nhiên cứu vừa dẫn, chúng ta có chứng cứ để biết ngoại hình dễ nhìn đã ảnh hưởng như thế nào đến nghề nghiệp, cũng nhưdễ thành tựu hơn về mọi mặt trong cuộc sống.

Phần lớn, quý cô quý bà, có thể thiếu thức ăn trong nhà nhưng mỹ phẩm thì lúc nào cũng có sẵn. Chí ít trong bóp luôn có hộp phấn thoa da và cây son cho làn môi đỏ. Có thể nói, không có phái đẹp thì không những kỹ nghệ mỹ phẩm phải dẹp mà các tiệm áo quần cũng lặng lẽ ra đi.

Cách nào giúp chúng ta có được một ngoại hình tương đối quyến rũ mà không tốn tiền, hoặc tốn rất tối thiểu?

Thiền có khả năng trả lời câu hỏi ấy.

Dưới đây là một số phương pháp cần biết để có thể làm cho mình đẹp hơn:

1.  Một tâm hồn đẹp sẽ mang đến một ngoại hình hấp dẫn.

Vìđa số ai cũng bận rộn, giả thiết mỗi ngày chỉ có thể để giành khoảng 40 phút cho hai lần ngồi thiền. Thời lượng nầy quá ít so với thời gian còn lại trong ngày là 23 giờ 20 phút. Do đó, các chuyên gia lão luyện trên trang mạng đề nghị, 5 yếu tố cần có trong mỗi người để tâm chúng tađược an lạc, và sự an lạc nầy sẽ góp phần làm gia tăng sắc đẹp.

Năm yếu tố ấy là yên lắng (calm), biết ơn (grateful), trong sáng (clear), thảnh thơi (spontaneous, và chia sẻ (caring) với người xung quanh (3).

Truyền thống tín ngưỡng Tây phương cũng dạy “bác ái, vịtha, tình huynh đệ”. Tín lý Đông phương là “từ, bi, hỷ, xả”; thương người, giúp tha nhân bớt khổ, thông cảm, không cố chấp.

Tập sống với các đức hạnh nêu trên, thin gia gọi đó “Thiền chánh niệm trong hành động”(Mindfulness meditation in action). Có nghĩa là, trong lúc đi, đứng, nằm, ngồi,ăn, làm việc…chúng ta luôn giữ tâm an lạc hướng thiện, yêu đời và yêu người. Một tâm tư thiện lành như thế sẽ góp phần cải tiến săc đẹp rất đáng kể, mà chúng ta sẽ thấy rõ hơn trong các phần kế tiếp.

2.  Thiền cho làn da đẹp.

Theo sách, “Meditation for Beautiful Skin” (4), một làn da đẹp, nhìn trẻ hơn 10 tuổi, không phải có được nhờ giải phẫu thẩm mỹ hoặc massage da mặt, mà đạt được do thiền. Bài báo viết, theo các chuyên gia trên thế giới, thiền là một trong rất ít phương pháp thực tập làm giảm căng thẳng, giúp da trẻ lại, và chuyển hóa các tế bào bị xuống cấp.

Thực tập đúng cách và đều đặn, thì thiền tựa như một liều thuốc chống lão hóa, tẩy rửa da và làm cho ngoại hình trẻ ra. (The effect of meditation, when practiced properly and consistently, is like an anti-aging pill that cleanses your skin and physical rejuvenates your complexion).

3. Tại sao thiền có được những công hiệu quý giá ấy?

– Thiền giúp tâm được nghỉ ngơi, từ đó tạo ra những dưỡng chất tiềm tàng trong cơ thể và phát sinh những tinh chất mới. Những năng lượng tiềm tàng nầy đi đến các tế bào và các mô thần kinh da và, từ từ biến thành một dưỡng chất nuôi da.

-Theo bài viết, những bậc thầy trong truyền thống Đông phương như các nhà Đạo học, lúc chú tâm phát minh phương pháp làm cho cơ thể con người được trẻ trung,đều đưa đến kết luận rằng “Thiền là phương pháp tốt nhất chữa trị được bệnh tật, chống lão hóa và giúp ta có một ngoại hình đẹp, và trẻ hóa làn da tối đa”.(Taoists since they’ve focused on creating techniques that youthen your physical body — have come to the conclusion that meditation is the best way to heal disease, defeat aging and help you look your very best, including rejuvenating your skin to maximum beauty).

-Thiền cũng giúp giảm cân, tránh căng thẳng (stress) và phát triển một vóc giángđẹp hơn. (Meditation helps you lose weight, get rid of stress and develop a more beautiful shape).

 4.“ Thiền có thể làm cho bạn đẹp hơn không ?” (Can Meditation Make You More Beautiful?). Đó là tựa đề của một bài viết khác trên mạng như được trình bày dưới đây (5).

Tác giả cho biết, kỹ nghệ sắc đẹp của Mỹ mỗi nămđến 60 tỉ mỹ kim. Một sốtiền rất lớn. Trong lúc, có rất nhiều phương thức cho một lối sống cân đối thích hợp cũng mang đến một ngoại hình hấp dẫn mà hầu như con người chưa quan tâm đúng mức. Đó là thiền. Nhưng có chắc thế không? Tác giả bài viếtđặt câu hỏi, và nhận định:Đẹp chỉ là một lớp vỏ bên ngoài, nhưng thực tế là nó đi sâu hơn (beauty is only“skin deep” but it actually goes deeper).

Báo tiếp, muốn ngoại hình đẹp,điều trọng yếu là bên trong, lục phủ ngũ tạng, phải khỏe mạnh. Rõ hơn, cơ thể,tâm tính và cảm xúc phải lành mạnh. Thiền là một phép lạ cho các lĩnh vực nầy mà không tốn một xu nào. Tại sao vậy?

Vì thiền làm cho tim mạnh khỏe, máu huyết lưu chuyển đến các tế bào da làm cho da trở nên ấn tượng. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy hành thiền đều đặn thì hệ miễn nhiễm gia tăng. Bên trong khỏe mạnh, bên ngoài hồng tươi. Đó là một trong những lợi ích của thiền.

Chúng ta biết rằng lúc căng thẳng xẩy ra, não bộ nhận biết tình huống nầy để phản ứng chống lại hoặc bỏ chạy (fight or flight). Lúc ấy chất hóa học cortisol được tiết ra làm cho khuôn mặt nỗi mụn (acne) và mập, mỡ tích tụ những vùng khuyết và ngay cả hai cẳng chân. Thiền làm giảm căng thẳng nên chất cortisol biến mất, mụn cám, mụn cóc, béo phì được cải thiện, mang đến một ngoại hình xinh đẹp (look great).

“Thiền cảm xúc” (Emotional meditation) có thể cải tiến thái độ ứng xử, bên cạnh đó làm giảm căng thẳng giúp nhận thức được cuộc sống hiện tại, tin tưởng vào chính mình và vui vẻ hơn. Một người có nhiều hạnh phúc thì người ấy có những nụ cười an lạc. Do đó, người ta thường nói khuôn mặt đẹp, không thểthiếu một nụ cười. Có gì gợi cảm hơn và đẹp hơn lúc có một nụ cười duyên và từái. Nhiều lúc nụ cười nầy làm cho người lén nhìn, đêm về trằn trọc khó ngủ !

Có lúc nào bạn nhìn khuôn mặt của những người hành thiền đơn giản và đều đặn? Bài báo viết, nhìn vào các Tăng Ni Phật Giáo chẳng hạn, họ không bao giờ trangđiểm, nhưng họ luôn có một khuôn mặt đẹp và rạng rỡ khó so sánh (Look a Buddhist monks and nuns for example. None of them wear cosmetics, but they have a beauty and radiance in their faces that is unmatched).

Thượng Tọa khoa hc gia Ricard Matthew & một ni cô

Chúng ta thường đi tìm sắc đẹp bên ngoài, nhưng quên rằng sắc đẹp đến từ bên trong do thiền mạng lại.

Mặc dù không đến từ trong chai hoặc từ hộp đựng đồtrang điểm, nhưng thiền có thể làm cho chúng ta đẹp hơn từ tinh thần đến thểchất. Không thể có một loại dưỡng chất nào cho sắc đẹp mà thiếu thiền (No beauty regiment should be without it!).

Pages: 1 2

Comments are closed.