Hy vọng mới cho bệnh nhân bị mắc chứng Alzheimer

Các nhà khoa học Mỹ vừa mở ra tia hy vọng mới cho các bệnh nhân Alzheimer với công trình khoa học khẳng định việc “bắt chết” một enzym có tên khoa học là Monoacylglycerol Lipase (MAGL) có thể giúp điều trị hoặc ngăn chặn sự tiến triển của chứng mất trí nhớ Alzheimer.

Kết quả nghiên cứu công bố trên trạng mạng của báo Cell Reports ngày 1/11 cho biết việc vô hiệu hóa MAGL, được biết đến nhiều nhất với vai trò làm giảm hợp chất canabinoid trong não bộ, sẽ giúp ngăn ngừa sự sản sinh và tích tụ của mảng beta amyloid, nguyên nhân chính dẫn tới bệnh Alzeimer.

Hạn chế enzym này cũng làm giảm sự sưng tấy và thoái hóa neron thần kinh, đồng thời làm tăng tính dẻo dai của não bộ, khả năng học hỏi và trí nhớ.

Bệnh Alzheimer là một triệu chứng của sự rối loạn thoái hóa neron thần kinh, làm tích tụ các mảng amyloid, gây ra sự rối của sợi nhỏ neron thần kinh, ngoài ra còn làm các dây neron sưng tấy, quá trình phân chia tế bào diễn ra bất bình thường, song song với đó là quá trình thoái hóa của các chức năng nhận biết và làm não bộ mất khả năng ghi nhớ, đồng thời làm các tế báo thần kinh chết lan rộng.

Trên thế giới có khoảng 36 triệu người mắc bệnh Alzheimer ở các cấp độ khác nhau, trong đó riêng tại Mỹ con số này là hơn 5,4 triệu người.

http://www.khoahoc.com.vn/doisong/yhoc/suc-khoe

This entry was posted in Sức Khỏe, Đời Sống. Bookmark the permalink.