Tất Cả Đều Do Phúc Đức

Nào phải đợi đến lúc trung niên khi về đến tuổi thu muộn bạn mới nhận ra rằng cuộc đời mình tất cả đều xoay trong một chữ duyên, nghĩa là mỗi người tùy nhân duyên nhiều đời, sẽ gặp pháp thuận lợi riêng cho mình, và có thể giải thoát phiền não.

Và càng có phúc đức thì mới càng gặp nhiều thuận duyên.

Duyên đến từ bất cứ chuyện nhỏ cũng như chuyện trọng đại trong đời nếu không tạo cho mình một phúc đức đời này thì tương lại không biết sẽ đi về đâu nữa. Vì thật ra, thời gian không có chỗ dừng và điểm đến chỉ một khoảnh khác đi qua hiện tại đã thành quá khứ và cứ thế cho đến hết đời… Người may mắn không phải là người đại phú đại quý, không phải là người có quyền có tiền, mà là người đức hạnh, là người thiện lương.

Điều này cũng không trừ một ai trong bất cứ giới hạn tuổi nào hay trong xã hội nào, gần đây trong một dịp tình cờ được tiếp xúc với một nhóm bạn trẻ ( nơi tôi làm việc cho một cộng đồng) tôi thật bất ngờ khi nghe một vài em tâm sự như sau: Em không thể nào đoán được tương lai và hạnh phúc của một ai cho đến ngày người ấy ra đi về thế giới bên kia vì bây giờ em mới được 45 tuổi thế mà em đã nghiệm được như sau:

• Chưa chắc trong nhiều năm trung học em học rất giỏi nhưng đến ngày thi VCE em sẽ xuất sắc vì bỗng nhiên em bị bịnh …

• Chưa chắc em được điểm cao VCE và vào được ngành em yêu thích rồi ngày ra trường em sẽ thành công nổi tiếng và có nhiều tiền …

• Chưa chắc em thành công như ước vọng rồi sẽ lập gia đình hạnh phúc, có con cái bình an, vợ chồng không cải vã và cuối cúng không ly dị như các bạn em hiện giờ …

• Chưa chắc em được tất cả đều em muốn ở trên rồi tự nhiên khám phá em bị ung thư một cơ quan nào đó …

Cho nên bây giờ tụi em không còn nhìn đời màu hồng như khi còn 18 tuổi nữa và đã biết tự nhắc nhở mình bằng những lời dạy của các người đi trước: “Bạn đừng để mình chìm đắm trong công việc tích lũy của cải vật chất. Bạn hãy nhớ chúng ta không biết giờ lâm chung của chúng ta đến khi nào và khi đó chúng ta sẽ không mang theo được gì cả“.

Tôi rất ngỡ ngàng và cảm thấy trong lớp trẻ ngày nay cũng có những người với lập trường và tư tưởng tiến bộ đến thế chả bù với chúng tôi trong quá khứ nhiều năm qua, vẫn còn trong đầu mơ màng một cuộc sống vật chất như biết bao người thường luôn bám níu vào những điều mà xã hội từ nghìn xưa cho đến bây giờ vẫn tồn tại, luôn cho rằng “Ta là trung tâm” và luôn chạy theo những ảo ảnh phù du mà tôi là điển hình cho đến khi đón nhận nghịch cảnh, thất vọng chưa xót khi giật mình nhìn lại, và nếu như không có thuận duyên đến để tìm về Phật pháp thì không biết ngày nay đời đã đẩy tôi đi đến hố thẳm nơi nào đó. Có lần tôi đã nhìn được điều đó và đã tập tểnh làm mấy vần thơ để tự răn mình:

Người chỉ sống với nửa phần sự thật,
Nửa phần kia ấp ũ với tương lai.
Dẫu cuộc đời toàn vất vã chông gai…
Tội nghiệp lắm, tháng tháng ngày tạm bợ.

Dù phải sống… mà lòng luôn hãi sợ,
Tóc đổi màu, thân gầy héo xác xơ.
Vẫn âm thầm mơ đến lụa… nhung tơ
Vẫn níu kéo vào danh thơm vướng bận.

Mặc dù từ lâu tôi vẫn nghe nói “số mệnh của mỗi người đều đã được định sẵn từ trước. Rất nhiều khi, chúng ta cho rằng chuyện xảy ra chỉ là ngẫu nhiên, nhưng quả thực, hết thảy đều đã an bài kỹ càng ở trong mệnh“.

Nhưng có mấy ai khi chưa gặp nghịch cảnh mà biết nghĩ như thế và cảm thông điều này nhất là khi còn đang thuận duyên và còn đang vướng mắc vào tình cảm mà tình cảm của con người, xét cho cùng là thứ khó thay đổi mà cũng vô cùng dễ thay đổi, đôi khi nhanh như ta trở một bàn tay. Không hẳn là dối lừa, chỉ là mọi thứ đều sẽ thay đổi. Hôm nay là thế đấy, nhưng đến ngày mai mọi thứ đã khác rồi, và cũng phải công nhận rằng sự trưởng thành của mỗi người cũng không phụ thuộc vào tuổi tác. Có nhiều người trên đầu đã hai thứ tóc vẫn cư xử không khác gì một đứa trẻ con. Tất cả điều nói trên thực ra cũng do một chữ Duyên và tuỳ vào phần phúc đức mà người ấy có. Có duyên thì không cầu mà mọi sự vẫn thành, còn trăm phương nghìn kế mà không có lấy một chút phúc đức thì mọi sự vẫn là không.

Chợt nhớ tới bốn câu thơ của ai đâu đó trên Internet cũng đồng ý nghĩ như tôi khi được biết Phật pháp:

Hạnh phúc là khi biết được Người
Đôi bàn tay đã biết buông lơi
Tám ngọn gió trần thôi vướng bận
Mặc nắng, mưa… qua giữa cuộc đời..

Gần đây nhờ tích cực và miên mật nghe pháp, học pháp và chép các lời luận giải của Cổ Đức để tạo các chủng tử thiện ăn sâu vào tiềm thức tôi vừa học được quy tắc “hòn bi lăn” để tu tập thu thúc lục căn mình và để đừng vô tình tạo thêm nhiều điều ác nên tôi cũng làm tự làm vài câu thơ để đọc suốt ngày cho đừng quên…

Nhớ đến quy trình “một hạt bi lăn” …
Thản nhiên theo trớn trên mặt phẳng bằng,
Chỉ dừng lại… khi vật chi ngăn cản.
Tư duy Tâm nên học theo căn bản,
Tiếp xúc sáu trần… bắt chước viên bi.
Chỉ nhiễm ô khi bám vướng điều gì,
Hãy nhớ rằng ngoại cảnh đầy quyến rũ.

Và biết rằng vì còn sống trong đời vấn phải còn tiếp xúc với nhiều người vẫn phải đối nhân xử thế cho nên để tránh nghiệp duyên nhân quả tôi tự hứa với mình phải luôn giữ cặp mắt sáng rộng mở, giao lưu với nhiều người bạn tốt, chân thành và học hỏi những điều hay nơi những người mình giao thiệp dù trong Đạo hay đời và tự nhiên những xích mích nhỏ giữa tôi và một vài người bạn tự nhiên biến mất …

Nhìn thấu sự tình, bạn sẽ hiểu mình nên làm gì.
Nhìn thấu nhân tình, bạn sẽ biết cách xử thế.

Chợt nhớ lại đâu đó những lời khuyên của những thiện hữu tri thức đã gặp trong các buổi tham vấn “Trong cuộc sống, khó tránh khỏi những chuyện không vừa lòng đúng ý. Xử lý thế nào cho tốt những chuyện đó chính là một khảo nghiệm rất lớn đối với người đức hạnh, cho nên vào đêm dài nào đó ngồi tĩnh lại, nhìn vào nội tâm của bản thân mình khi đó, bóng dáng chân thực của mình sẽ hiển lộ ra trước mắt. Thường xuyên suy nghiệm, ta sẽ thấy được bản thân chân thực của mình, cũng nhận ra được đâu là cái tôi giả dối. Và nên nhớ chúng ta càng có tài năng, thì càng nên ẩn giấu và giữ nó lại, chứ không phải bộc lộ ra hết bên ngoài. Do vậy, sự bình tĩnh, khiêm nhường, thận trọng và kiềm chế chính là cách đúng đắn để đối nhân xử thế“.

Với tâm niệm luôn chia sẻ vài nhận định thô thiển để cùng nhìn một cách tươi mới hơn cho cuộc đời… và nhân được dịp may gần gũi các bạn trẻ tôi đã tìm thấy được một chút về cái tôi của mình, xin nguyện sẽ cố gắng sửa đổi ngày một tiến bộ hơn trên con đường tu tập…

Huệ Hương

This entry was posted in Tùy Bút. Bookmark the permalink.