Vài Nét Ghi Nhanh Về Đại lễ Khánh Tán Lạc Thành TRUNG TÂM PHẬT GIÁO ÚC CHÂU

Đại lễ Khánh Tán Lạc Thành TRUNG TÂM PHẬT GIÁO ÚC CHÂU (Chùa Ấn Quang) được long trọng tổ chức vào lúc 11.00 am ngày 20/10/2019

Trong không khí tiết trời se lạnh ( 12 độ ), Và thêm ngọn gió buốt lạnh đặc biệt của một Melbourne 4 mùa trong một ngày, nên trước khi khởi hành đển dự lễ tôi không thể nào mặc được chiếc áo dài truyền thống như đã tự hứa với mình và Thây Viện chủ Chùa Hoa Nghiêm, thôi thì đành phải diện một bộ complet thật ấm và trang nghiêm lịch sự nhất tháp tùng cùng các bạn trên xe buýt ( có cả thảy 3 xe chật không còn một chỗ trống đồng khởi hành lúc 8:45 am hướng về Carsnlea phía Tây Bắc Melbourne để kịp giờ tham dự buổi lễ Lạc thành của một trung tâm Phật Giáo lần thứ nhất được xây cất trong một địa thế rất thuận tiện cho Tăng Ni và Phật tử có tu học và nghĩ ngơi khi tuổi bước vào đông….

Phải nói là sau 2 năm chưa trở lại nơi này, bây giờ chung quanh trung tâm những nhà mới loại biệt thự, loại townhouse đã mọc san sát và đặc biệt là khu dưỡng lão Mekông của cộng đồng Việt Nam có thêm chi nhánh thứ 2 chỉ cách hai lô đất sảt với trung tâm Phật Giáo rất tiện lợi cho cộng đồng Phật tử VN.

Với kinh nghiệm bản thân tôi, một Phật Tử từng tham gia trong Đạo Tràng Chùa Hoa Nghiêm và trực văn phòng Chùa trong vài năm nên có nhiều cơ hội được tiếp xúc với TT Thích Thiện Tâm ( Viện chủ Chùa Hoa Nghiêm kiêm Chủ Tịch Hội đồng Điều hành GHPGVNTN Úc Đại lợi ) nhưng từ trưa thứ Bảy ( 19/10/2019 ), TT đã được tấn phong Hoà Thượng thì… những điều mà tôi học được từ quyền sách nổi tiếng của Tác Giả Jim Rohn ” The Art of Exceptional Living “ đã phản ảnh đúng với đường hướng và mục tiêu của HT Thích Thiện Tâm và TT Thích Phước Tấn trong quá trình xây dựng Trung Tâm Phật Giáo Úc Châu ( Chùa Ấn Quang ) mà hôm nay chúng tôi được tham dự buổi Đai Lễ Khánh Thành.

Theo đó Jim Rohn đã viết như sau ” TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU TỐT ĐẸP ĐỀU DỄ BỊ TẤN CÔNG “ và một khi bạn đã xác định được mục tiêu của mình để giúp ích cho tha nhân, cho chúng sinh thì bạn hãy nhất định bảo vệ nó và hãy theo đuổi đến cùng bằng LÒNG CAN ĐẢM, dám làm tất cả những điều đã vạch ra nếu không nó sẽ hoàn toàn vuột khỏi tầm tay bạn.

Và điều đó đã được thể hiện qua dự án nhiều năm và đã từng bước xây dựng để hoàn thành trọn vẹn đến hôm nay theo sơ đồ sau đây:

Được biết trung tâm gồm:

•  Chùa Ấn Quang
•  Bảo tháp Phổ Môn
•  Quan Âm viện
•  Hội trường đa dụng
•  Khu tịnh dưỡng Long Thọ
•  Khu hành chánh

Sau đây được sơ lược vài nét về dự án của Trung Tâm Phật Giáo Úc Châu được thành hình qua nhiều giai đoạn:

Tháng 9/2007 – Thiết kế, đệ trình chính phủ để mua đất
Tháng 6/2008 – Được chính phủ Tiểu bang Victoria chấp thuận
Tháng 8/2009 – Dự hướng sinh hoạt trong tương lai
__________ – Thiết kế Sơ khảo Công trình 5000m2
__________ – Đệ trình Đồ án tổng thể ( Town Planning )
Tháng 8/2012 – Hội Đồng Thành Phố cấp giấy phép xây cất
Tháng 10/2015 – Sơ khảo chi phí xây dựng $ 7 triệu Úc Kim
__________ – Bắt đầu vận động gây quỹ xây cất
25/10 /2015 – Lễ Động Thổ – Khởi công
Tháng 5/2017 – Công trình bắt đầu ( Thực hiện + KTS Lê Đình Châu Kỹ Sư Trương Hưng )
28/1/2019 – Công trình hoàn tất
20/10/2019 – Đại Lễ Khánh Tán Lạc Thành

Kính mời các bạn cùng với chúng tôi về dự lễ nhé, dược biết trước đó:

* Ngày thứ sáu 18/10/2019 vào lúc 2.00 pm đã tổ chức Đại Giới Đàn Ấn Quang và sau đó 3.00 pm cùng ngày Ban Tổ Chức đã dành riêng buổi Tham viếng các tự viện Phật Giáo vùng miền Đông Melbourne cho các chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử ngoài tiểu bang và ngoài nước

* Ngày thứ Bảy 19/10/2019 vào lúc 10.00 am

• Lễ An Vị Tôn Tượng.
• Lễ Tấn Phong Giáo Phẩm ( tôi không có may mắn được tham dự nhưng bạn tôi một Phật tử thuần thành chùa Quang Minh có cho biết chỉ có một HT được tấn phong đó là HT Thích Thiện Tâm, về chức vị TT thì có thêm các ngài như Thích Phước Thái, Thích Phước Thể, Thích Phước Viên, Thích Phước Thiền ….) và chị còn nói thêm nếu được nhìn thấy nghi thức tấn phong ấy là một vinh dự trong đời tu học.

• Lễ cúng dường Trai Tăng và sau đó 3.00 pm cùng ngày Ban Tổ Chức đã dành riêng buổi Tham viếng các tự viện Phật Giáo vùng miền Tây Melbourne cho các chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử ngoài tiểu bang và ngoài nước.

• Và sau cùng vào lúc 7.30 pm là buổi Hội Thảo về đề tài ” Thực trạng Nghi lễ Phật Giáo Úc Châu ngày nay “.

Bây giờ là lúc chúng ta bước vào đại lễ khánh thành nhé, Sau khi quan khách và đồng hương Phật tử đã tề tựu, chúng tôi được Cô Mỹ Lý vừa làm MC vừa phiên dịch sang Anh Ngữ cho những bài diễn văn và đạo từ của Chư Tôn thiền Đức… mời chúng tôi được lên chánh điện để ổn định vị trí trước khi tiến hành buổi lễ khai mạc.

Trước khi cắt băng khánh thành, đoàn lân và phụng đã múa biểu diễn rất là ngoạn mục và hồi trống bát nhã liên hồi làm tất cả mọi người nao nức nhìn ra cửa thì tiếp theo đó tiếng pháo nổ dòn tan kéo dài hơn 15 phút ai nấy đều như đang đón Tểt Xuân vào đêm giao thừa… mà cũng đúng Úc châu thuộc về Nam bán cầu, bây giờ chúng ta đang ở vào mùa Xuân…

Qua lời giới thiệu trước khi Chư Tôn Đức bước vào chánh điện tôi được biết hiện diện hôm nay:

– Các Lãnh Đạo Tôn Giáo trong và ngoài nước:
Tăng Giáo Trưởng HT Thích Huyền Tôn, HT Hôi chủ Thích Bảo Lạc, HT Thích Quảng Ba, HT Thích Minh Trí, HT Thích Trường Sanh, HT Thích Minh Hiếu, HT Thích Tịnh Đạo, HT Thích Bình Minh… Các TT Thích Tâm Phương, THích Thiện Hữu, Thích Giác Tín, …

Đại Đức Thích Hạnh Phẩm. ĐĐ Thích Nhuận Chơn… và các Ngài trụ trì các chùa Khmer trong vùng.

Riêng tại VN cũng có các vị Hoà thượng Thích Phước Long và Thượng tọa Thích Trí Hải v.v… được thỉnh mời tham dự.

– Các Đại diện các thành viên trong Giáo Hội: TT Thích Phước Tấn, TT Thích Phước Thái, TT Thích Phước Thể và các ni sư.

Sau đó là lời diễn văn khai mạc và lời chào mừng quan khách cũng như nói lên duyên phước ngàn năm có một không hai để tạo dựng một trung tâm Phật giáo của HT Chủ tích hội đồng diều hành trung tâm Thích Thiện Tâm.

Tôi thích nghe đạo từ của HT Hội chủ vừa duyên dáng vừa dí dõm khi chúc mừng ba điều thật mới… cho hôm nay ( đó là nước sơn vừa xong trước một ngày – HT Thích Thiện Tâm tên gọi mới cho hôm nay và các Phật tử đều chưng diện quần áo thật mới ) Và HT Hội chủ đã mời HT Thích Quảng Ba và HT Thích trường Sanh trao tặng kỷ vật lưu niệm cho chủ tịch và phó chủ tịch trung tâm phận giáo Úc Châu.

Tôi cũng thích được nghe lời khen tặng đến HT Thích Thiện Tâm từ Tăng Giáo trưởng Thích Huyền Tôn về những hoạt động Phật Sự trong suốt thời gian Ngài đến Úc và sau đó ban tặng cho Ngài một chuối Ngọc trai thật đẹp.

Tôi cũng được nghe lời cáo lỗi không thể tham dự của HT Thích Phước Bổn từ Hoa kỳ không thể tham dự vì lý do sức khỏe.

Rồi thì các lời chúc mừng của Thủ Tướng Scott Morrison được gửi qua email. Của các nghị viẻn, thị trưởng thành phố Brimbank và cuối cùng là lời chúc mừng của đại diện Bộ trưởng bộ Consumer and Affairs.

Tôi được nghe lời chân thành cám ơn của TT Thích Phước Tấn bằng hai ngôn ngữ Anh và Việt thật xúc động.

Kế tiếp là báo cáo loại kiến trúc được áp dụng cho Trung tâm qua sự trình bày của Kiến trúc Sư thiết kế Lê Đình Châu và Bác Sĩ Phạm Phúc Nhân chủ tịch ban vận động tài chánh và gây quỹ cho trung tâm

Sau cùng chúng tôi được vinh dự tụng bài Bát Nhã tâm kinh cùng Chư tôn Đức, ôi lời kinh thâm thuý đã vang vang khắp hội trường, tóm tắt lời dạy củ Đức Phật trong 22 năm cho Bồ Tát sơ tâm trong kinh Ma Ha Bát Nhã Ba La Mật.

Điều đáng ngạc nhiên hơn hết là màn trình diễn của các em trong gia đình Đại Bi Phật tử trong màn đang cúng sáu phẩm vật đến các Bồ tát và Chư Thiên đang hiện diện và tham dự Đại lễ khánh thành này, vũ múa pháp khí và các em thiếu nhi Phật tử dâng những lẳng hoa hoa và vang rền trong tiếng nhạc reo vang như nhạc trời trên không và ơ kìa mưa hoa đang rải khắp hội trường ….

Đã mấy lần tôi phải rút khăn chùi lâu nước mắt vì xúc cảm và tự nhiên cảm thấy niềm tri ân sâu xa đến Tam bảo và Chư tôn Đức khắp nơi nơi đang hành Như Lai Sứ.

Lời kết khi ra về tôi bỗng nhớ lại vài diều tôi đã học được những lời giáo huấn thật hay về ” Tu Mót “. Trong bài phỏng vấn Cố HT Thích trí Tịnh vào những năm cuối trước khi Ngài viên tịch, để thấy được tôi rất là may mắn vào tuổi này vẫn hưởng được Phước báu quý nhất đó là được làm người và được quy y Tam Bảo để bước vào ngôi nhà Phật Pháp mà Đức Thế Tôn đã truyền trao cho những đàn con khắp nơi trên thế giới hàng ngàn năm qua.

Sau đây kính mời các bạn nhận xét và chiêm nghiệm để rồi tự mình tìm ra vài điều để mà tán thán công đức của những bậc cao tăng hiện đại đang cố trưỡng dưỡng và bảo tồn nền tảng mà Đức Thế tôn để lại nhất là tại hải ngoại phương xa này.

• Khẩu hiệu ngầm của tôi ( Cố HT Thích Trí Tịnh ) là ” KHÔNG TÌM CẦU CŨNG KHÔNG TỪ CHỐI “. Nếu có duyên cất chùa thì cái duyên đó nó tự đến, nếu nhận thấy đúng thì không từ chối cho đến từ những sự cúng dường cũng vậy, những vật gì không dùng cũng không từ chối, mình không dùng được thì chuyển cho những người khác dùng ( đại chúng ).

• Cái hạnh lớn của người tu chính là thiện căn công đức, lúc nào cũng nhớ mình ở chỗ nào, nơi nào cũng phải gây tạo thiện căn công đức, đừng chạy theo vật chất bên ngoài.

• Người xuất gia có sự nghiệp của người xuất gia, người tại gia có sự nghiệp của người tại gia, chỉ khác nhau chỗ CHÍ LỚN HAY NHỎ mà thôi nhưng nếu tạo sự nghiệp thì hãy như CON NHỆN chứ đừng như TẰM NHẢ TƠ rồi chết trong cái kén của nó.

• Kinh Duy Ma có dạy ” Bồ Tát ở cõi này có những công đức mà nơi cõi khác không có được do đó hãy lập chí lập nguyện mà cố gắng vượt lên “.

• Và lời khuyên cuối cùng là ” Ngày tháng trôi qua mau lắm sinh lão bịnh tử đeo theo người không chừa một ai, dù vô thường như vậy nhưng mình phải cố gắng nương theo thân người để tu hành vượt qua bến sinh tử và đến bờ giải thoát. Nếu chưa được như vậy thì HÃY TẠO NHÂN DUYÊN THÙ THẮNG CHO NHỮNG ĐỜI SAU bằng cách GIỮ ĐẠO TÂM KIÊN CỐ VÀ CĂN LÀNH LUÔN TĂNG TRƯỞNG”.

• Pháp của Phật rất rõ ràng, chỉ ở nơi mình có chịu thực hành hay không mà thôi.

Trong niềm hân hoan ra người Phật tử kính xin tán thán công đức của HT Thích Thiện Tâm, TT Thích Phước Tấn và các TT trong hội đồng điều hành Trung tâm Phật Giáo Úc Châu.

Có những trái tim mãi mê chân thiện
Dời non lấp biển, đội đá vá trời
Kiên trì , kham nhẫn chẳng nói ra lời
Người đời chỉ biết …. công trình hoàn tất

Phục vụ chúng sinh … cúng dường Chư Phật
Tán thán thay công Đức quá cao vời
Hãnh diện thay được làm Phật tử hiện đời.
Còn cơ hội tham dự lễ Lạc Thành vĩ đại.

Niềm tự hào của Phật tử Việt Nam hải ngoại !!!

Huệ Hương – Melbourne 20/10/2019

This entry was posted in Tùy Bút. Bookmark the permalink.