Ngày Của Mẹ, Ngày Lễ Lớn Cần Trân Giữ!

Sáng nay, sau giờ công phu thật sớm và nghe được trực tuyến buổi trà đạo của Sư Giới Đức ( Mình Đức Triều Tâm Ảnh ) tại Ngoạ Tùng Am ( Huyền Không Sơn Thương/ Huế / VN ) về Tam đồ Bát nạn mà thế kỷ này lại thêm một nạn thứ chín là Đại dịch Corona đã làm thay đổi và xáo trộn mọi sinh hoạt từ chùa chiền đến sinh hoạt mọi người dân.

Tự nhiên tôi liên tưởng đến Ngày của Mẹ năm nay đang xảy ra thật khác thường.

Hơn mấy chục năm nay từ ngày tha phương nơi xứ người, Ngày của Mẹ tại Úc là một ngày lễ thật quan trọng để con cái tụ họp tri ân người mẹ, thế mà giờ đây những đứa con phương xa vẫn không thể thực hiện được vì phương tiện giao thông và luật cách giản xã hội.

Thôi thì tự chuẩn bị cho mình một tách trà nóng và món điểm tâm nhẹ và vui hưởng hạnh phúc khi có được một khuôn viên thật đẹp để chào đón một ngày mới.

Trời hôm nay thật đẹp và trong xanh gió thoảng nhẹ đưa những mùi hương của đủ các loài hoa vừa hé chào nắng hồng ( khác hẳn với những ngày trước đó ), lòng tôi cảm thấy vui lạ dù bên cạnh mình hiện chảng có một đứa con đứa cháu nào nhưng lại được nhận rất nhiều lời chúc mừng của các bạn bè và người thân trên WhatApp và Viber cùng những video nhạc thật hay ca tụng tình mẹ, tôi cảm thấy cũng chẳng buồn nản gì vì trong cộng nghiệp mình vẫn còn chút biệt nghiệp thật an bình.

Đọc đâu đấy lời nguyện của một vị đã xuất gia:

“ Nợ trước bốn Ân lo gắng trả,
Thân sau ba cõi nguyện đừng vương ”
/

Có phải đây là tâm nguyện của một vị xuất gia hay cho tất cả mọi phàm phu khi biết đạo?

Có lẽ căn cơ tôi còn yếu lắm nên tôi vẫn mơ được làm người nhưng có phước duyên thật lớn để có thể cống hiến cho xã hội, tổ quốc những đứa con biết xử dụng BI, TRÍ, DŨNG một cách hoàn hảo để phụng hiến cho mọi chúng sinh.

“ Mẹ nào cũng mong con nên người hữu dụng
Chẳng cần chi quà cáp được biếu dâng
Vấn an, chăm sóc bồi dưỡng tinh thần …
Phụng hiến Đạo Đời sao cho hoàn hảo
Ngày của Mẹ … phong tục cần trân bảo “.

Muốn được vậy trong suốt thời trung niên phải chăng cần thực hành Bố thí, trì giới và nhẫn nhục một cách tinh tấn không giải đãi thì mới mong có được Phước lành.

Tôi chợt nghĩ: ” Ngày của Mẹ và Ngày của Cha phải làm sao luôn được giữ mãi trong tim của những người con hiếu thảo “.

Ước mong thay …

Và nếu được ước tôi vẫn mơ mình là một người mẹ thật lòng hy sinh cho con tất cả để rồi khi bước vào tuổi thu có thể thân không xuất gia mà Tâm đã xuất gia luôn niệm Phật, niệm Pháp, niệm Tăng, niệm Giới, niệm Thiên và niệm Chết …

Huệ Hương – Ngày của Mẹ 10//5/2020

This entry was posted in Tùy Bút. Bookmark the permalink.