Nếu Mai Là Ngày Cuối Của Cuộc Đời…

Nếu mai là ngày cuối của cuộc đời, bạn sẽ hoang mang, lo sợ biết dường nào, sẽ đau khổ vì nuối tiếc biết bao dự định cho tương lai sẽ tan biến, ba mẹ, gia đình, việc học sẽ như thế nào, rồi tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ muốn cống hiến cho đời để đến với những số phận kém may mắn hơn mình thì sao?

Nếu mai là ngày cuối của cuộc đời, bạn sẽ đi đâu, sẽ ra sao? Cảm giác đó sẽ như thế nào? mọi người sẽ nghĩ gì?, hẳn bạn sẽ đau đớn lắm khi thần thức ẩn hiện giữa cái sống và cái chết, đau khổ khi không còn được sống, được nhìn thấy ánh mặt trời, người thân, học tập… Rồi thân xác không còn, sẽ nằm bất động, và tan rã theo thời gian,…?

Nếu mai là ngày cuối của cuộc đời tôi sẽ tự quán chiếu lời Đức phật dạy, rằng, thân người giả tạm, cuộc sống vô thường, cát bụi rồi cũng phải trở về với cát bụi, có gì đâu để hối tiếc, để bám víu. Và tôi hiểu đó là nghiệp của mình đã tạo từ vô thỉ kiếp đến nay, có nhân thì có quả, nhân khi đã đủ duyên rồi thì đơm hoa kết trái, bây giờ mình phải trả thì có gì đâu.

Nếu mai là ngày cuối của cuộc đời tôi sẽ chiêm nghiệm lại 21 năm mình đã sống, niềm vui có bao nhiêu đâu mà bây giờ bám víu, mình hợp đồng được bao nhiêu năm thì đi bấy nhiêu xong rồi thì phải trở về quê cũ.

Nếu mai là ngày cuối của cuộc đời tôi sẽ hiểu hơn về những khổ đau về thể xác lẫn tinh thần mà những người đau bệnh đang phải gánh chịu.

Nếu mai là ngày cuối của cuộc đời tôi sẽ mỉm cười, tha thứ và buông xả tất cả, tôi thấy mình may mắn biết bao vì được sống đến hôm nay với đủ hình hài và điều kiện tiến tới.

Nếu mai là ngày cuối của cuộc đời tôi sẽ nói lời xin lỗi với những ai đã buồn, đã đau khổ, tổn thương vì tôi, hãy tha thứ cho vì đôi lúc “cái tôi” quá mạnh đã lấn át bạn, vì ích kỷ cá nhân mà tôi quên bạn, vì những lúc nóng giận mà đã nói và hành động làm bạn mặc cảm, đau thương,…

Nếu mai là ngày cuối của cuộc đời ngay bây giờ tôi sẽ bấm điện thoại gọi cho ba mẹ và nói rằng: “Con yêu và cám ơn ba mẹ nhiều lắm”. Con thành kính tri ân người đã khai mở con đường Phật pháp cho con đi để bây giờ con có thể tự tin chấp nhận, đối diện và lạc quan đến giờ phút này. Con chân thành cám ơn quý thầy, quý cô đã truyền trao tri thức, kinh nghiệm, niềm tin để con có thể bước tới ngày hôm nay. Cám ơn tha thiết vì bạn đã nâng tôi dậy, đồng hành cùng tôi khi tôi sợ hãi, chùn bước…

Cám ơn đời nhờ những khổ đau mà tôi biết được giá trị của hạnh phúc, nhờ thất bại mà có thêm kinh nghiệm, thêm niềm tin để chạm đến thành công,… Cám ơn đời vì giây phút này đây tôi có thể viết.

Nếu mai là ngày cuối của cuộc đời tôi sẽ nói với bạn hãy nhìn tôi mà chiêm nghiệm và suy ngẫm một chút về cuộc đời này nhé, bạn ơi! Hãy sống có ích cho chính bản thân mình, cho cuộc đời này để khi quỷ vô thường đến bạn sẽ không hoang mang và lo sợ. Hãy sống tươi vui và chan hòa với mọi vật để luôn cảm nhận được bình an trong từng bước chân.

Nếu mai là ngày cuối của cuộc đời tôi sẽ không còn hoang mang, lo sợ nữa vì tôi biết mình sẽ đi về đâu, tôi sẽ về với thế giới an lành, nơi bình yên mà tôi luôn hướng đến.

Hãy sống mỗi ngày như ngày cuối của cuộc đời mình (Steve Jobs).

Trầm Hương – Nguồn: Hoa vô ưu

http://gdptduclien.org/neu-mai-la-ngay-cuoi-cua-cuoc-doi.dlien

This entry was posted in Tùy Bút. Bookmark the permalink.