Làm Mới Mỗi Ngày ( Nhật Tân, Hựu Nhật Tân )

“Qua mỗi ngày, thêm một mới”.

Thật ra mới đầu đây chỉ là câu nói của vua nhà Ân là Thang Vương về việc cần ghi nhớ tắm rửa hằng ngày khi Vua nói “cẩu nhật tân nhật, nhật tân hựu nhật tân” ý là mỗi ngày đều tắm rửa thì mỗi ngày sẽ lại một thêm khác.

Nhưng ở đây Câu này được dịch theo ý nghĩa lòi dạy của bài kinh Trung bộ thứ 15 với tựa đề là TƯ LƯỢNG mà Cổ Đức còn gọi kinh này là “Biệt giải thoát giới ” có nghĩa là “Hãy có ý thức tự thân cố gắng thay đổi mỗi ngày sẽ đạt tiến bộ về tính nết, nhận thức ”.

Hơn thế nữa là một người cư sĩ ngoài những điều kiện phải có, ta cũng cần trau dồi bổn phận làm mới thân tâm mỗi một ngày qua vì thân tâm ta luôn thay đổi theo tính chất vô thường của vạn vật nhưng sự đổi mới này cần theo chiều hướng nào mới là quan trọng vì tất cả đều tuỳ thuộc vào ý chí con người.

Như vậy ngay từ giờ phút này không thể chần chờ chúng ta cần tu tâm và luyện thân sao cho mỗi một ngày hôm qua trôi qua đều là giấc mộng hạnh phúc và mỗi một ngày mai đều là nguồn hy vọng tốt đẹp vì ta đã thục hành chú tâm thật kỹ và Chánh niệm tỉnh giác tại đây và bây giờ để có khả năng thoát khổ.

Trở về bài kinh Tư Lượng, Tôn giả Mục Kiền Liên đã giới thiệu những phương cách mà mỗi ngày chúng ta cần thực hiện như câu nói “ CẦU NHẬT TÂN NHẬT, NHẬT TÂN HỰU NHẬT TÂN “ có nghĩa là mỗi ngày nên tự hỏi mình:

1- Ta phải làm thế nào để phát triển thiện pháp.
2- Ta phải làm thế nào để mọi người chung quanh nhất là bạn cùng tu với ta luôn quý mến ta.
3- Ta phải làm thế nào để đường tu càng ngày càng nhanh chóng đạt đến mức yêu cầu bằng cách giảm dần mọi phiền não.

Cũng cần nói thêm bài kinh có giới thiệu 16 tật xấu mà một phàm phu nào như chúng ta vẫn đang còn tiềm tàng chất chứa và có thể bộc phát bất cứ lúc nào đó là :

1- Ác dục và phẩn nộ (có nghĩa là có ý thầm mong những điều bất chính).
Phải chăng ta thường nghe nói “ Ác không gì lớn bằng làm thỏa mãn các dục vọng của mình”
2- Hiềm hận (thù dai)
3- Ngoan cố
4- Thốt ra lời giận dữ
5- Chống đối (cải lại mỗi khi bị buộc tội)
6- Chỉ trích (tìm cách lôi ra những điểm xấu của người đã buộc tội mình) .
Ta cũng thường nghe “ Hoạ không gì to bằng cái tội hay nói xấu người khác”
7- Chất vấn và nói lãng
8- Được hỏi đến không chịu giải thích lỗi sai.
9- Hư ngụy
10- Não hại
11- Xan tham
12- Tật đố
13- Lừa đảo
14- Ngã mạnh
15- Cố chấp
Hãy buông bỏ những cố chấp của bản thân đừng so đo nên độ lượng hơn thì cuộc sống sẽ tràn ngập niềm vui.
16- Khó hành xả ( khó buông bỏ )
Hãy tự. nhủ rằng “ hôm nay sẽ qua đi ngày mai rồi sẽ đến, một ngày mới sẽ bắt đầu “.

Hơn thế nữa trong cuộc sống thường ngày của mỗi chúng ta, ta phải lập ra mục tiêu để làm sao dẹp được mỗi một tật xấu đó và mỗi một mục tiêu lớn khi vừa đặt ra đều khơi dậy trong ta nhiệt tình cháy bỏng, đùng để sau khi trải qua thời gian và những thử thách khó khăn trở ngại thì nhiệt tình ban đầu của ta dần nguội lạnh, suy yếu, cho đến lúc ta không còn duy trì được nữa và phải từ bỏ mục tiêu.

Lời kết:

Từ việc thâm hiểu nội dung một bài kinh đã giúp cho chúng ta biết áp dụng vào cuộc sống của mình . Trộm nghĩ “Nhật nhật tân, hựu nhật tân” là một bí quyết giúp ta luôn duy trì được nhiệt tình, ý chí trong sự theo đuổi những mục tiêu quan trọng.

Khi liên tục nghĩ đến việc cách tân, đổi mới, chúng ta sẽ có những sáng tạo mới trong công việc và điều này tạo nguồn hứng khởi mới mẻ thường xuyên giúp ta không có sự chán nản.

Trước tiên ta hãy tập trung làm sao để làm quen được với những điều đã được nghe giảng và suy tư để sống sao cho thật vui tươi và an lành, biết quan tâm đến những người chung quanh và biết sống sao có chút hào phóng lại biết cảm thông

Chính sự tìm tòi đổi mới sẽ giúp ta luôn hứng thú đối với công việc đang làm, không rơi vào tâm trạng nhàm chán vì phải lặp lại những gì không còn sức cuốn hút đối với ta.

Và nếu chúng ta biết sửa đổi những tật xấu sẵn có đó bằng một thái độ chân thành và cầu tiến kèm theo một chút tình người thì….cái mới là điều kiện tất yếu để tồn tại và trong tất cả những lãnh vực khác, cái mới vẫn luôn là yếu tố cần thiết để nuôi dưỡng và duy trì sức sống.

Kính trân trọng,

Nghe pháp thoại kinh Trung bộ rất thiết thực
Áp dụng vào đời sống, làm mới mỗi ngày
Phật Pháp luôn là quà tặng của tương lai
Thật vĩ đại, mọi khó khăn đều được giải quyết !
Kho trí tuệ thánh hiền: Sự Thật khi Biết
Soi rọi chính mình với trải nghiệm bản thân
Giảm dần mọi tật xấu khi thu thúc lục căn
Sẽ nhận ra :
“ Giá trị con người nằm trong Giới Hạnh ”
Và … Làm mới mỗi ngày bằng phương cách
“ Ngẩng đầu cần ý chí …
cúi đầu cần dũng khí ” … đấy bạn ơi!
Đức Phật và đại đệ tử Ngài thật tuyệt vời
Giúp chúng sinh phóng thích nội lực tiềm ẩn !!!

Huệ Hương (Góp nhặt từ Kinh Trung Bộ tập 1 từ HT Thích Minh Châu dịch Việt và đã được Ni Sư Thích Nữ Trí Hải tóm tắt và Chú giải)

This entry was posted in Tùy Bút. Bookmark the permalink.