Sức Khỏe Là Vàng

Dinh dưỡng giúp đôi mắt sáng khỏe

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể, luôn cần được chăm sóc và bảo vệ đúng cách. Trong thời điểm đại dịch khiến mọi người ở nhà nhiều hơn, sử dụng thiết bị công nghệ thường xuyên hơn, chế độ sinh hoạt, làm việc hợp lý và ăn uống đủ chất dinh dưỡng cho mắt cũng cần được quan tâm hơn.
Photo Source: Pixabay

Tỷ lệ phát triển các bệnh về mắt chủ yếu là do lớn tuổi và có bao gồm yếu tố di truyền.

Một số bệnh về mắt thường gặp bao gồm:

– Đục thủy tinh thể: bệnh do tuổi già làm suy giảm thị lực, bệnh được chữa bằng phương pháp phẫu thuật.

– Võng mạc tiểu đường: do biến chứng của bệnh tiểu đường làm hư những mạch máu phía sau võng mạc.

– Khô mắt: do tình trạng nước mắt tiết ra không đủ, gây triệu chứng cộm và cay mắt. Việc thường xuyên sử dụng thiết bị công nghệ như máy vi tính cũng làm tăng tỷ lệ bệnh khô mắt.

– Tăng nhãn áp: là một nhóm các bệnh về mắt đặc trưng bởi tổn thương dây thần kinh thị giác, có thể gây mù lòa vĩnh viễn.

– Thoái hóa điểm vàng: là sự thoái hóa của tế bào điểm vàng khiến cho mắt mất khả năng nhìn rõ, bệnh thường gặp nhiều ở người trên 60 tuổi.

Mặc dù nguy cơ bị các bệnh về mắt phần lớn phụ thuộc vào tuổi tác và di truyền, nhưng chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng để giữ gìn sức khỏe của mắt.

Những vitamin cần thiết cho mắt

– Vitamin A rất cần thiết để duy trì tế bào phía sau mắt nhận được ánh sáng. Thiếu vitamin A khiến đôi mắt thường xuyên mệt mỏi, khô mắt, nhìn không rõ, quáng gà. Vitamin A có nhiều trong gan động vật, lòng đỏ trứng, các sản phẩm từ sữa, rau xanh, cà rốt.

– Vitamin C với chất chống oxy hóa giúp hạn chế các tình trạng viêm. Thiếu vitamin C là yếu tố có thể dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể sớm hơn. Vitamin C có nhiều trong các loại rau cải gồm cam, quýt, ổi, ớt chuông, bông cải xanh.

– Vitamin E cũng có tác dụng như một chất chống oxy hóa giúp mắt khỏe, phòng tránh được một số bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Nguồn cung cấp vitamin A thường có trong các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt hướng dương…

– Các chất béo axit (omega fatty acids) gồm omega 3, omega 6, giúp ngăn ngừa tình trạng khô mắt, viêm mắt. Omega 3 có nhiều trong cá hồi, cá ngừ. Còn omega 6 có trong các loại dầu thực vật, dầu hoa anh thảo, quả óc chó.

– Chất kẽm: Cấu trúc tế bào trong võng mạc có chứa lượng chất kẽm rất cao. Chất kẽm có tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Chất kẽm có nhiều trong thịt con hàu, các loại thịt, hạt bí, đậu phộng.
healthy food

Ăn đa dạng các loại rau, trái cây, thịt cá và các loại hạt là cách tốt nhất để bổ sung đủ dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh và đôi mắt sáng.

Ngoài ra việc giữ thói quen sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý, không hút thuốc, ngủ đủ giấc và giữ cho giấc ngủ ngon cũng giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh mãn tính do tuổi tác gây ra.

Mời quý vị bấm vào phần Audio để nghe toàn bộ nội dung do bác sĩ chuyên khoa mắt Châu Võ Thiếu Sơn trình bày về dinh dưỡng giúp đôi mắt sáng khỏe.

Published 14 September 2021 10:44pm
Presented by Thanh Ngôn Source: sbs.com.au

This entry was posted in Sức Khỏe, Đời Sống. Bookmark the permalink.