10 tòa nhà cao nhất châu Âu

Tháp Shard ở London (Anh) vừa được khánh thành hôm qua và trở thành tòa nhà cao nhất châu Âu. Cùng nhìn lại những tòa nhà chọc trời khác bị công trình này qua mặt.

Torre de Cristal (trái) là một tòa nhà chọc trời thuộc dự án Khu thương mại Cuatro Torres ở thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) và hoàn thành năm 2008. Với chiều cao 249,5 mét, đây là tòa nhà cao thứ 2 Tây Ban Nha. Tháng 4/2007, tòa nhà này từng vượt qua tòa nhà Torre Espacio một thời gian ngắn để trở thành công tình cao nhất xứ sở đấu bò.

Tháp Torre Caja (trái) cũng nằm trong Khu thương mại Cuatro Torres ở Madrid. Với chiều cao 250 mét và 45 tầng, đây là tòa nhà cao nhất trong 4 tòa nhà ở khu tổ hợp Cuatro Torres và cao nhất Tây Ban Nha. Đây là công trình do kiến trúc sư nổi tiếng Norman Foster thiết kế và hoàn thành trong năm 2008.

MesseTurm (Tháp hội chợ) là một tòa nhà chọc trời ở Frankfurt (Đức). Đây là tòa nhà cao thứ 2 của Đức, sau tòa nhà ở gần đó là Commerzbank Tower. MesseTurm do kiến trúc sư Helmut Jahn thiết kế, được hoàn thành năm 1990 với chiều cao 257 mét và 63 tầng lầu, riêng phần chóp nhọn của tòa nhà đã có chiều cao tới 36,3 mét. Với chiều cao này, MessTurm là tòa nhà cao nhất châu Âu cho đến năm 1997.

Tháp Capital City St Petersburg (trái) là một tòa nhà nằm trong khu tổ hợp ở Trung tâm Thương mại Quốc tế Moscow City tại Moscow (Nga). Tòa nhà này có chiều cao 257 mét, với 65 tầng và được hoàn thành năm 2010. Tòa nhà này có khu văn phòng, nhà ở, nhà hàng.

Commerzbank Tower là một tòa nhà chọc trời tại Frankfurt (Đức). Sau khi hoàn thành năm 1997, đây là tòa nhà cao nhất châu Âu cho đến năm 2003. Tòa nhà có chiều cao tổng cộng 259 mét với 56 tầng, 121.000 mét vuông. Phần lớn diện tích được sử dụng là trụ sở cho ngân hàng Commerzbank. Đây là công trình của công ty Foster & Partners, Arup và Krebs & Kiefer.

Istanbul Sapphire là tòa nhà chọc trời nằm ở quận trung tâm thương mại Levent, Istanbul. Đây là tòa nhà cao nhất Thổ Nhĩ Kỳ với chiều cao 261 mét (gồm cả tháp) và hoàn thành năm 2011. Istanbul Sapphire là tòa nhà chọc trời sinh thái đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ, với 54 tầng và gồm khu mua sắm, nhà ở sang trọng do Tập đoàn Kiler đầu tư.

This entry was posted in Văn Hóa, Đời Sống. Bookmark the permalink.