Câu chuyện ngắn: “Đúng lý nhưng phải hợp tình”

Có một vị cao tăng được mời tham dự một buổi yến tiệc chay, trên bàn ăn đầy đủ các món chay ngon và đẹp mắt, nhưng bất ngờ trong đĩa đồ ăn kia lại có một miếng thịt. Đệ tử của vị cao tăng cố ý dùng đôi đũa gắp miếng thịt ra ngoài, với dụng ý người chủ nhà hàng thấy nó. Nhưng bất ngờ là vị cao tăng lại lấy đôi đũa của mình gắp rau che miếng thịt đi. Một lúc sau, người đệ tử lại lấy đôi đũa gắp để đưa ra ngoài, vị cao tăng lại tiếp tục lấy đôi đũa gắp rau che miếng thịt lại, và nói nhỏ bên tai người đệ tử: “Nếu con mà gắp ra nữa, ta sẽ ăn miếng thịt ấy!” Đệ tử nghe xong không dám làm tiếp hành động ấy.

Sau khi yến tiệc kết thúc, vị cao tăng tạm biệt chủ nhân trở về, trên đường đi, đệ tử chưa hiểu hết ý nghĩa của hành động đó liền thưa: “ Thưa Sư phụ! Vừa rồi đầu bếp biết rõ là chúng ta ăn chay, tại sao họ lại đem miếng thịt bỏ vào đồ ăn? Con muốn chủ nhân biết được, để xử phạt người ấy”.

Vị cao tăng nói: “Mỗi người đều có thể phạm phải sai lầm, bất luận vô tình hay cố ý. Nếu như để chủ nhân thấy được trong rau có miếng thịt, thì trong cơn thịnh nộ thế nào ông chủ ấy cũng sẽ xử phạt người đầu bếp trước mặt mọi người, thậm chí còn có thể cho nghỉ việc, đây là điều mà ta không bao giờ muốn nhìn thấy. Làm người xử lý công việc đương nhiên là phải “đúng lý”, nhưng tuyệt đối là phải “hợp tình”.

 

Giữ một chút tình đối với người đắc tội mình không mất mát gì, mà ngược lại có khi còn đạt được những điều bất ngờ mà bản thân không nghĩ tới.

Còn người có đức thì đảm nhiệm được trọng trách lớn!

– Một chiếc điện thoại hiện đại, thì có đến 70% chức năng sử dụng không đến.

– Một chiếc ô tô xịn, thì cũng có đến 70% tốc độ không được sử dụng tối đa.

– Một ngôi biệt thự lộng lẫy, thì có đến 70% diện tích sử dụng không hết.

– Một chiếc tủ đựng đồ dùng, cũng có đến 70% không sử dụng hết các món đồ ấy.

– Một đời tích lũy tiền bạc, cuối cùng thì có đến 70% là để người khác tiêu xài.

Cuộc sống đơn giản, hưởng thụ cuộc đời 30% đã là quá tốt rồi.

Quán Như dịch

http://phapbao.org/cau-chuyen-ngan-dung-ly-nhung-phai-hop-tinh/

This entry was posted in Tùy Bút. Bookmark the permalink.