Chuck Feeney Cổ Tích Giữa Đời Thường


Một ông lão đã 76 tuổi, ở cùng vợ trong một căn hộ cho thuê ở thành phố San Francisco nước Mỹ. Ông chưa từng mặc qua quần áo hàng hiệu, kính mắt rất cũ kỹ, đồng hồ đeo tay cũng không hợp thời. Ông không thích món ăn ngon, thích nhất là sữa hâm nóng và bánh sandwich cà chua giá rẻ. Ông cũng không có ô tô riêng, ra ngoài thường đều đi bằng xe buýt, túi xách mà ông từng dùng để đi làm là túi vải.
Mặc khác, nếu bạn cùng ông đến một quán rượu nhỏ uống bia, ông nhất định sẽ cẩn thận kiểm tra đối chiếu hóa đơn; nếu bạn ở lại nhà ông ấy, trước khi ngủ ông ấy nhất định sẽ nhắc bạn tắt đèn.

Một ông già keo kiệt nghèo khó như vậy, bạn có biết trước 76 tuổi ông đã làm những việc gì chăng?

Ông đã từng cống hiến cho đại học Cornell 588 triệu đô la Mỹ, cho đại học California 125 triệu đô la Mỹ, cho đại học Stanford 60 triệu đô la Mỹ. Ông từng bỏ vốn 1 tỷ đô la cải tạo và xây mới 7 trường đại học ở New Ireland và hai trường đại học ở Northern Ireland. Ông từng thành lập quỹ từ thiện để phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch cho trẻ em ở các nước đang phát triển… Cho đến nay, ông đã quyên 4 tỷ đô la, còn 4 tỷ nữa đang chuẩn bị quyên góp.
Ông là người sáng lập tập đoàn được miễn thuế toàn cầu DFS. Keo kiệt với chính mình, hào phóng với mọi người, thích kiếm tiền lại không thích được tiền – ông là Chuck Feeney.

Trước mắt, Chuck Feeney còn ba nguyện vọng: Một là trước năm 2016 quyên hết 4 tỷ đô la còn lại, nếu không chết không nhắm mắt. Hiện tại, từ số tiền kia mỗi năm đều có hơn 400 triệu đô la chảy về các nơi cần trên thế giới.

Ông đã dựng nên một tấm gương cho những người giàu có: “Trong khi hưởng thụ cuộc sống đồng thời quyên góp cho mọi người”. Bill Gates và Warren Buffett đều chịu ảnh hưởng nhiều từ ông mà đã thay đổi hành động của mình.

Sau khi việc thiện của Chuck Feeney bị tiết lộ ra, rất nhiều phóng viên muốn tiếp xúc với ông. Trong tâm ai cũng đều có một nghi vấn: Làm sao Chuck Feeney có thể dửng dưng trước gia tài hàng tỷ đô la kia chứ?

Đối với nghi vấn của mọi người, Chuck Feeney mỉm cười kể cho mọi người một câu chuyện: “Một con hồ ly thấy bồ đào trong vườn kết trái đầy, muốn vào trong ăn một chầu no bụng, nhưng giờ nó mập quá, không chui vào được. Thế là ba ngày ba đêm nó không ăn không uống để thân thể gầy xuống, cuối cùng cũng chui vào được! Ăn no nê, cảm thấy thỏa mãn, nhưng khi nó muốn rời đi, lại không chui ra được. Bất đắc dĩ đành phải giở trò cũ, lại ba ngày ba đêm không ăn uống. Kết quả, lúc nó đi ra, bụng vẫn giống như lúc đi vào.”

Kể xong câu chuyện, Chuck Feeney nói:

“Chỗ Thượng Đế ở không có ngân hàng, mỗi người đều là trần trụi sinh ra, cuối cùng cũng đơn độc ra đi, không ai có thể mang theo tài phú và danh tiếng mà bản thân đã đau khổ tìm kiếm cả đời.”

Truyền thông hỏi Chuck Feeney, vì sao ông lại quyên góp hết gia tài của mình?
Câu trả lời của ông đơn giản và ngoài dự đoán của mọi người!

Ông nói: “Bởi vì tấm vải che tử thi không có túi.”

Sự hào phóng và những khoản đầu tư gan dạ của ông đã ảnh hưởng đến Bill Gates và Warren Buffett khi họ phát động Lời cam kết cho đi vào năm 2010 – một chiến dịch tích cực nhằm thuyết phục những người giàu nhất thế giới cho đi ít nhất một nửa tài sản trước khi qua đời. Warren Buffett nói: “Chuck là nền tảng về nguồn cảm hứng cho Lời cam kết cho đi. Ông là hình mẫu cho tất cả chúng tôi”.

Báo cáo có tựa đề Zero Is the Hero của Tổ chức từ thiện Đại Tây Dương đã tóm tắt những thập kỷ cống hiến không ngừng của Feeney. Trong khi nó chứa hàng trăm con số, số liệu thống kê và điểm dữ liệu, Feeney lại tóm tắt tất cả trong một vài câu. “Tôi thấy có ít lý do để trì hoãn việc cho đi khi nó có thể lan tỏa những giá trị tích cực. Hơn nữa, cho đi khi còn sống sẽ vui hơn là cho đi khi chúng ta đã qua đời”.

Vào ngày 14 tháng 9 năm 2020, Feeney đã hoàn thành sứ mệnh kéo dài 4 thập kỷ của mình và ký vào các tài liệu để đóng cửa các Tổ chức từ thiện Đại Tây Dương. Buổi lễ diễn ra trên Zoom với ban tổ chức. Đích thân Bill Gates đã gửi những lời chúc đến “cựu tỷ phú”.

Vào thời kỳ đỉnh cao, Tổ chức từ thiện Đại Tây Dương có hơn 300 nhân viên và mười văn phòng toàn cầu trên bảy múi giờ. Như Feeney đã nói với tôi vào năm 2019: “Sự cống hiến của chúng tôi dựa trên cơ hội, không phải là kế hoạch kinh doanh lâu dài”.

Mặc dù hoạt động từ thiện của ông không còn hoạt động kinh doanh, nhưng ảnh hưởng của nó vẫn còn vang dội trên toàn thế giới nhờ những khoản cược lớn vào y tế, khoa học, giáo dục và hành động xã hội.

Hiện nay, ông Feeney vẫn đang tận hưởng cuộc sống “bình thường” và hạnh phúc với những gì mình đang có. Dẫu không có khối tài sản hàng tỷ USD nhưng ông vẫn là người khiến các tỷ phú giàu có nhất phải ngước nhìn. Những điều mà Feeney làm được trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người về lối sống biết yêu thương và chia sẻ.

Tổng hợp (Nguồn Internet)

This entry was posted in Đời Sống. Bookmark the permalink.