Tản mạn “Ngày Xuân đoán số mệnh”

Những ngày cuối tháng chạp, trong khi người người dọn nhà cửa, sửa soạn quần áo mới, đón năm mới và chuẩn bị đi viếng chùa ngày Tết. Phải công nhận rằng phong tục viếng chùa đầu năm là phong tục mà bất cứ người VN dù cho người ấy theo đạo ông bà thờ cúng tổ tiên hay đạo Phật đều đã được lưu giữ từ lâu và trở thành nét đẹp văn hóa mỗi dịp tết đến, xuân về, với mong muốn sẽ gặp nhiều may mắn, tốt đẹp, an lành trong năm mới.

Bước qua năm mới còn là dịp mọi người tin vào chuyện thay đổi vận mệnh và thay đổi số phận hơn vì họ tin rằng “ Trên đời không có cái gì bất biến “ qua câu tục ngữ “ Ai giàu ba họ, ai khó ba đời “ vì thế nếu có thể gặp được một tờ lá số tử vi đúng với năm sinh của mình thì họ.

— có thể sẽ rất hoan hỷ đón nhận những điều thuận lợi về tiền bạc, niềm vui sức khỏe bình ổn, con cháu thăng tiến trên sự nghiệp.

— còn nếu gặp nhằm năm hạn tam tai thì dù có một chút lo lắng bất an nhưng bù lại họ sẽ tự mình chuẩn bị để chuyển hung thành cát, tự mình sẽ có cái nhìn tích cực vào cuộc sống, xem đây là cơ hội để nhìn nhận lại cuộc sống của mình từ bây giờ.

Có nghĩa là ngoài sự mong cầu về may mắn con người còn cần phải có sự sáng suốt mạnh mẽ. Có nghĩa là, nếu bạn nắm bắt được vận may, ngay cả khi khả năng tầm thường, bạn cũng có thể làm nên chuyện.

Vậy, làm thế nào để nắm bắt vận may? Điều này đòi hỏi bạn phải chú ý và phân tích môi trường chung, hiểu nhu cầu phát triển của xã hội và điều chỉnh dựa trên tình hình thực tế của chính bạn.

Trộm nghĩ năm qua khắp nơi trên thế giới tuy Đại dịch Covid vừa tạm lắng xuống thì chiến tranh giữa các cường quốc bùng phát ( Ukraine và Nga-“Cơn ác mộng” chiến tranh một lần nữa trở lại dải đất Gaza sau giữa Israel và lực lượng Hamas ) làm đứt gãy nhiều chuỗi cung ứng, vật giá leo thang, khủng hoảng xăng dầu… Hoàn cảnh kinh tế chung của nhiều người là khá khó khăn, nhiều công ty đối mặt với các đơn hàng sụt giảm, công nhân mất việc tạo nên không khí thêm ảm đạm bởi các tin không vui liên tục xuất hiện trên các phương tiện đại chúng ngày càng nhiều mỗi ngày.

Thế nên hãy là một người có chút phán đoán sẽ tự mình biết cách điều chỉnh theo tình hình thực tế và đừng quá chủ quan khi lúc nào cũng nghĩ mình đang nằm trong vùng an toàn, nhất là với người đã có duyên với Phật pháp trong giai đoạn khó khăn này cần phải tỉnh thức hơn để tránh nhiễu loạn tâm. Hãy thường xuyên hướng về những lời Phật dạy vượt qua các khó khăn chung. Vạn pháp vô thường, khó khăn nào rồi cũng sẽ qua, “hết cơn bĩ cực sẽ đến hồi thái lai”.

Hơn thế nữa đừng phàn nàn cho số phận, chỉ bằng cách biết cách quan sát vận may trong tương lai, bạn mới có thể mang lại may mắn cho bản thân và tìm thấy thành công và cũng nên tự nhìn lại bản thân mình nhiều hơn là tin vào tử vi số mệnh vì phần lớn những được mất trong đời đều có sự đánh đổi, như khi ta đánh đổi thời gian, sức khỏe, và tuổi trẻ để đổi lấy bạc tiền và danh vọng. Khi ta có được những thứ ta muốn thì ta cũng đã mất đi những thứ quí giá khác không còn tìm lại được.

Thật ra…

Sống trên đời này, di sản quan trọng nhất ta để lại đời sau không phải là của cải, tiền bạc mà là những đứa con bởi vì chúng là hiện thân của ta tiếp nối trong đời sau. Vậy nên dù ta không giàu có về tiền bạc mà biết nuôi dạy con ngoan hiền thành người hữu dụng thì còn quý hơn rất nhiều những người giàu có mà con cái lại hư hỏng. Của cải vật chất thực ra chỉ làm thỏa mãn lòng tham và bản ngã, còn con cái mới là di sản đích thực mà ta cần xây dựng vun đắp để để lại cho đời sau. Nếu xét về những thứ ta có thể mang theo sau khi từ giã cõi đời thì ta không thể mang theo tất cả những gì ta có trong cõi đời này trừ phúc đức và thiện nghiệp.

Do vậy ngày đầu năm là giờ phút chúng ta kiểm soát lại quy trình quản lý đời mình . Đây là cũng là một công việc quan trọng cho tiếp tục hướng đến tương lai Nếu chỉ thành công trong công việc mà thất bại trong cuộc đời thì thành công đó cũng không có nghĩa lý gì.

Vạn vật đang chuyển mình, chào mùa Xuân đến
Người người sửa soạn nhà cửa, đón Tết Giáp Thìn
Ước mong năm mới thuận lợi đúng thực tế tình hình
Mượn lá số tử vi đoán vận mệnh mình có thăng tiến?
Vin vào câu:
“ Trên đời không có gì luôn cao quý và bất biến “
Nhưng thời gian là dòng chảy trôi quá nhanh
Mênh lý học có thể thay đổi
chính xác, hoặc chỉ đoán loanh quanh
Trong “Dịch kinh” phép tắc làm người,
và đạo lý do thiên địa âm Ԁương biến hoá
Nhưng đã học Phật chỉ cần thấy :
các pháp đều vô ngã, vô thường, đúng nhân quả!
Từ đó biết sống tùy duyên thuận pháp tốt hơn
Chớ vội quan trọng hoá lá số vận mệnh mà buồn
Đừng quá lo lắng, phàn nàn về số phận!
Thời đại công nghiệp văn minh,
Hãy tự điều chỉnh bản thân
theo sự thay đổi mà đón nhận !
Phép màu đến từ bên trong, diệu kỳ và giản đơn.
Đừng chủ quan, nghĩ mình nằm trong vùng an toàn
Thay đổi vận mệnh tốt nhất bằng cách:
tạo nhiều phúc đức, thiện nghiệp !
( thơ Huệ Hương )

Lời kết:

Đừng quá quan trọng đến những lá số đoán mệnh đầu năm bạn nhé.

Hãy bình tĩnh nghĩ rằng có thể lá số xấu đó có thể không chính xác, Hãy kiểm tra tính đúng đắn của lá số bằng những dữ kiện đã xảy ra trong cuộc đời bạn xem có ứng với các sự kiện lá số dự báo hay không. Nếu hầu hết các sự kiện lớn, các mốc hạn không được ghi nhận, rất có khả năng đó không phải là lá số của bạn. Hãy sáng suốt nhận định trước khi buồn vì một lá số xấu không phải của mình.

Hơn thế nữa giá trị vật chất thực sự không đem lại hạnh phúc, do đó nên kỷ luật phương pháp chi tiêu đúng đắn. Làm giàu tất nhiên là khó, nhưng thoát nghèo thì lại đơn giản hơn nhiều.

Nếu thường khổ tâm hãy tìm hiểu về một số phương pháp thiền tập giúp bạn sống trong giây phút hiện tại. Bằng việc sống trọn vẹn ở giây phút hiện tại, bạn sẽ tìm ra niềm vui trong công việc, đạt được sự bình an ngay cả khi bận rộn nhất. Phép màu đến từ bên trong, diệu kỳ và giản đơn. Không cần đi đâu cả, chẳng có gì để nỗ lực tranh đấu, chỉ cần chú tâm trọn vẹn trong công việc, bạn sẽ hoà mình với những bộn bề cuộc sống và biến chúng trở thành các cơ hội để trưởng thành và đạt được trí tuệ.

Vã chăng ngươi có học Phật dù có gặp mệnh xấu hay tốt chắc hẳn thường tâm tâm niệm niệm rằng: khi gặp trục trặc trong các mối quan hệ thì nên biết rằng đó có thể là do các nghiệp báo trong quá khứ. Nếu đã là oan trái thì nên mở chứ không nên cột thêm.

Và với người đã hiểu giáo lý Bát Nhã thì sẽ thấy không có gì thực sự là quan trọng, không có gì là thật có nên họ thấy không có gì phải nhẫn và không có gì đáng phải sân giận.

Vậy nên Xuân chỉ trọn vẹn khi xuân đất trời hoà với xuân lòng người, dạt dào yêu thương, sum họp trong gia đình an bình, hạnh phúc. Chúng ta trong những giờ phút của 365 ngày năm cũ sắp qua. “ Hãy cùng nhau cầu mong mưa thuận gió hoà khắp mọi quốc gia để cây cỏ đơm hoa, muôn vật tươi vui.

Hãy cầu mong cho tình yêu thương lan toả thay thế hận thù, mọi người đoàn kết cùng nhau xây dựng xã hội, thế giới và nhất là trên quê hương thứ nhất, thứ nhì đều thanh bình giàu đẹp…..”

Trân trọng,

Huỳnh Phương – Huệ Hương

This entry was posted in Tùy Bút. Bookmark the permalink.