Tết Của Vovinam

Hôm nay chủ nhật 11/2 tức là ngày mùng 2 Tết năm Canh Thìn 2024.

Đội võ Vovinam mời Thầy, các Sư Cô, và những người sinh hoạt ở chùa, phụ huynh các em trong đội võ cùng nhau đến Hall của chùa Hoa Nghiêm ăn Tết. Mọi người tham dự, đàn bà được yêu cầu mặc áo dài, đàn ông có thể mặc áo vest.

Đúng 6 giờ chiều chúng tôi có mặt. Tất cả các em võ đều khoác áo dài.
Trên sân khấu, tượng Phật ở giữa hai bình hoa đèn, mỗi đèn 8 bóng sáng trưng. Vạn Thọ chia thành 2 khóm to rực rỡ, mép hoa nhẹ nhàng lượn sóng, mang ý nghĩa trường thọ cống hiến cho đời. Trống Hội (7 cái) sắp hàng ngang. Những lá cờ và tên đội Võ phơi bày dọc theo sân khấu, còn Rồng và Lân nằm oai hùng lẫm liệt hai bên.

Vui mừng chào đón Xuân sang
Chúc cho cả nhóm an khang tuyệt vời.

Các em thiếu niên đánh Trống Hội khai mạc buổi tiệc truyền thống quê nhà, những tiết tấu gợi cảm xúc thiêng liêng, tràn đầy sức khỏe niềm vui, an khang thịnh vượng. Rồi đội trống hội thiếu nhi, em nhỏ từ 7 tuổi và em lớn nhất trong đoàn 10 tuổi cùng biểu diễn đánh trống, tuy ăn khớp nhau sôi động rộn ràng nhưng vẫn còn nét hồn nhiên trong trẻo.

Màn trình diễn áo dài bắt đầu. Từng đôi bé gái đứng hai bên tiến vào giữa sân khấu chào khán giả. Mỗi cặp thể hiện nhiều cử chỉ phong phú khác nhau thật lễ phép chân tình, như hình trái tim thân mật tốt lành hay hình búp sen trắng lịch sự trong màn trình diễn thời trang… Lần lượt đến cặp đôi các em nữ lớn hơn, vẫn tôn trọng chào khán giả, khoe nét độc đáo của chiếc áo dài Việt Nam. Rồi tới các em nam cũng vậy.

Đến phần chấm điểm dự thi. Anh Toàn trưởng Vovinam mời Diệu Ngọc tuyển giải nhất và nhì bên nữ. Diệu Thiện tuyển bên nam. Hai cô chấm điểm rất nhanh. Diệu Ngọc nhìn 2 em bé mặc áo dài và áo dài tứ thân thật đẹp, lại cười rất tươi nên cho trúng giải. Diệu Thiện khen nụ cười bé nam và em trai kia mặc áo dài xanh dương đeo mắt kính đen, Diệu Thiện nghĩ đến Ông Đồ Già nên 2 em này được chọn.

Màn chụp hình của phụ huynh nữ, các chị ăn mặc toàn áo dài đẹp, miệng cười tươi, đứng một hàng dài như các nàng tiên.

Buổi tối, trên hai dãy bàn dài: chả giò, bì cuốn, mì xào, bún xào, cá kho, thịt kho tàu, xôi mặn, cơm chiên, cơm trắng, đồ ngọt, bánh đủ loại, chè đủ kiểu, trái cây đủ thứ…do phụ huynh đem đến…

Chỉ là bánh mứt đơn sơ
Nhưng người lớn cùng trẻ thơ vui vầy.

Anh Toàn Phát quà lì xì, tất cả em nhỏ đều có một bao đỏ. Sau đó là màn sổ số và kêu lô tô. Quà thưởng là những con thú nhồi bông hoặc nhiều loại quà, tùy theo người trúng chọn. Các em may mắn cất tiếng cười dòn tan đắc chí.

Vovinam phát triển đời sống tinh thần đạo đức, hoàn thiện nhân cách, động viên cho các bé hiểu phía sau mình có đại gia đình đầm ấm tích cực quan tâm.

Mở rộng tâm ra lòng thanh thản
An vui tự tại đời thong dong.

Đến 10 giờ các em lớn tự dọn bàn ghế, làm sạch Hall. 10 giờ 30 mọi người ra về, đồ ăn còn dư nhiều, anh Toàn kêu phụ huynh hãy chia nhau.

Từ ngày chùa Hoa Nghiêm mới thành lập, chúng tôi có 3 người như Kiền 3 chân. Hứa cùng nhau một lòng giúp chùa, đem vui vẻ cho những Phật tử xa quê hương cùng đến vùng Springvale này.
Đó là chị sáu Diệu Đạo lo về nấu ăn cho các buổi lễ tiệc chay gây quỹ.
Chị bảy Diệu Ngọc lo về trái cây, bông hoa trên chánh điện và ở ngoài vườn. Chị tám Diệu Thiện lo về nghi lễ như cúng tế, ngày lễ và hàng ngày cúng hương linh.

Đời cát bụi chớ bâng khuâng
Vừa tu vừa học quyết tâm trọn thành.

Nhưng chị sáu Diệu Đạo đã về cùng Phật. May thay có Sư Cô Huệ Thanh là em chị sáu Diệu Đạo thay thế vào, nên Kiền ba chân vẫn đứng vững mấy chục năm nay.

Giản dị đời trong sạch
Sáng suốt trọn kiếp người.

Diệu Ngọc

This entry was posted in Tùy Bút. Bookmark the permalink.