Con người có thể điều khiển được trái tim

Các nhà y học Viện Karolinska ở Thuỵ Điển, kết hợp với các đồng nghiệp Đức và Hà Lan đã tìm thấy trong bộ não một nhóm tế bào thần kinh mới, điều chỉnh các chức năng tim mạch, ví dụ nhịp tim và huyết áp.

Tế bào ở não tham gia vào việc điều khiển hoạt động của trái tim. (Ảnh minh họa)

Họ đã xác định rằng các tế bào này, cũng như các nơron được hình thành trong não nhờ các hocmon của tuyến giáp. Những người mà chức năng của tuyến giáp bị trục trặc khiến các nơron đó bị ảnh hưởng sẽ xuất hiện nguy cơ cao bị mắc các bệnh ở hệ tim mạch.

Trước đây người ta cho rằng, hocmon tuyến giáp chỉ có ảnh hưởng đến tim. Song những nghiên cứu mới nhờ phát hiện ra các nơron nói trên, cho thấy nó có cả những ảnh hưởng gián tiếp nữa.

Jensa Mittag, tác giả của công trình nghiên cứu đồng thời là Chủ nhiệm khoa Sinh học tế bào và phân tử thuộc Viện Karolinska cho biết: “Phát hiện này cho phép tìm ra được một phương pháp hoàn toàn mới để chữa các bệnh tim mạch, như bệnh tăng huyết áp chẳng hạn. Nhưng chưa phải bây giờ”.

Theo ông, phát hiện mới của nhóm nghiên cứu có ý nghĩa lớn trong việc chẩn đoán và điều trị cho những phụ nữ bị thiểu năng tuyến giáp khi đang mang thai, vì nếu hocmon tuyến giáp thấp rất có hại cho quá trình hình thành nơron ở thai nhi. Hậu quả là những đứa con sinh ra có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch ở mức độ cao.

Theo Vietnamnet

http://www.khoahoc.com.vn/doisong/yhoc

This entry was posted in Sức Khỏe, Đời Sống. Bookmark the permalink.