Để Có Một Cuộc Sống Đầy Đủ Và Hạnh Phúc Hơn

Hạnh phúc hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn; bạn chỉ cần thóat ra khỏi tư tưởng rằng bạn có thể tìm thấy hạnh phúc từ những điều nhỏ bé nhất.

Bạn muốn học cách sống một cuộc sống hạnh phúc hơn, và điều đó thật tuyệt vời! Hạnh phúc hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn; bạn chỉ cần giải phóng tư tưởng rằng bạn có thể tìm thấy hạnh phúc từ những điều nhỏ bé nhất. Bạn tạo ra hạnh phúc cho chính mình bằng cách thay đổi thái độ đối với cuộc sống và cải thiện tư duy của bản thân. Dưới đây là một số cách thức giúp bạn đạt được mong muốn đó.

Buông bỏ sự hoàn hảo.

Không điều gì làm tăng khoảng cách giữa bạn và hạnh phúc hơn việc liên tục theo đuổi sự hoàn hảo. Ý nghĩ này luôn cản trở bạn, bắt ép bạn phải làm quen với vô số chỉnh sửa và thay đổi để tạo ra sự hoàn hảo cho bản thân. Bạn sẽ không bao giờ hạnh phúc nếu không ngừng theo đuổi sự hoàn hảo bởi vì đó là điều khó có thể đạt được. Bạn có thể đã đạt đến chuẩn mực hoàn hảo của xã hội, nhưng nếu bạn không ngừng tham vọng, bạn sẽ chỉ nhìn thấy sai sót mà thôi. Bạn sẽ chẳng thể đạt được cái hoàn hảo đó nếu không biết cách chấp nhận và yêu thương bản thân.

Dừng lại việc so sánh bản thân với người khác.

Nếu bạn thực sự muốn học cách sống một cuộc sống hạnh phúc hơn, bạn phải ngừng so sánh mình với người khác. So sánh bản thân với người khác là vô ích vì chẳng một ai giống nhau. Bạn không ở trong hoàn cảnh của họ và bạn không có suy nghĩ cũng như bất kì thứ gì họ có. Bạn khác biệt, nên việc tập trung vào so sánh bản thân với người khác sẽ chỉ mang lại u sầu mà thôi. So sánh cuối cùng cũng dẫn đến sự bực bội và tước đi niềm vui trong cuộc sống của bạn. Bởi lẽ, thay vì tập trung vào những gì bạn có, bạn lại tập trung vào việc bạn chưa đủ như thế nào. Hãy lấy cảm hứng từ người khác và sử dụng nó để thúc đẩy mục tiêu của bạn về phía trước, nhưng hãy để mắt đến cuộc sống độc đáo của riêng bạn.

Khám phá giá trị bản thân.

Bạn là ai? Bạn tin vào điều gì? Nếu bạn muốn học cách sống một cuộc sống hạnh phúc hơn, hãy bắt đầu với việc tìm hiểu xem bạn thực sự là ai, bạn thực sự tin tưởng vào điều gì và giá trị của bạn là gì. Một khi bạn biết bạn là ai, bạn coi trọng điều gì và bạn muốn trở thành ai, hãy sống cuộc sống của bạn theo cách ấy, bất chấp những gì người khác có thể nghĩ về lựa chọn của bạn.

Tha thứ cho bản thân.

Cuộc sống thật khó khăn, khó hiểu và lộn xộn. Bạn không phải là thánh thần. Bạn chỉ là một người đang cố gắng tìm ra cuộc sống giống như tất cả những người khác. Vì vậy, bạn không cần phải hiểu biết về tất cả mọi thứ. Luôn nói với bản thân bằng sự tử tế, ngay cả sau khi bạn đã làm sai điều gì đó. Học hỏi từ những sai lầm và đối xử tốt với bản thân, và bạn sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều. Suy cho cùng, thật khó để hạnh phúc khi có một người nào đó luôn tỏ ra ác ý với bạn.

Tìm ra sự cân bằng trong cuộc sống.

Nếu bạn muốn học cách sống một cuộc sống hạnh phúc hơn, bạn cần phải tìm thấy sự cân bằng. Làm nhiều điều bạn yêu thích hơn! Có nhiều niềm vui hơn! Hãy dành một chút thời gian để tìm kiếm sự cân bằng trong những lĩnh vực mà bạn đang thiếu. Ví dụ, một người có nhiều công việc rất có thể sẽ cần phải có một cuộc phiêu lưu. Những người thường xuyên căng thẳng có thể cần kết hợp yoga hoặc thiền vào thói quen của họ. Tìm cách ổn định hành động và cảm xúc để sống hạnh phúc hơn.

Tập trung làm tốt từng ngày một.

Hãy sống thật tốt vào mỗi ngày. Đừng tập trung vào quá khứ tồi tệ như thế nào hoặc tương lai có thể ra sao. Mỗi ngày là một ngày mới và những sai lầm trong quá khứ của bạn là bài học để bạn áp dụng cho ngày hôm nay. Tập trung vào cách bạn có thể cải thiện để hạnh phúc, hoàn thành và đạt được mục tiêu của bạn trong tương lai.

Làm những gì khiến bạn hạnh phúc.

Không phải ai cũng hiểu bạn đang làm gì, và mọi người sẽ cố gắng nói với bạn rằng bạn thật điên rồ và giữ bạn lại. Tuy nhiên, nếu điều đó khiến bạn hạnh phúc và mãn nguyện, hãy thực hiện bằng mọi cách. Chứng minh là họ sai. Con người phải luôn cố gắng thúc đẩy ranh giới của bản thân, và bạn cũng không phải ngoại lệ. Đam mê của bạn là cuộc sống của bạn, và bạn phải sẵn sàng tiếp tục con đường của mình bất chấp những tiếng nói tiêu cực bên ngoài.

Chịu trách nhiệm cá nhân.

Đã đến lúc bạn cần chịu trách nhiệm về cuộc sống cá nhân của mình. Những điều tồi tệ trong cuộc sống luôn xảy ra, nhưng bạn không thể đổ lỗi cho người khác, hoàn cảnh hay thậm chí là hoàn toàn về bản thân mình. Nhưng suy cho cùng thì, “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân.” Nếu bạn chịu trách nhiệm cho mọi thứ xảy ra với bạn và bạn làm, thì bạn có thể nắm quyền kiểm soát chúng. Chịu trách nhiệm cho từng điều xảy ra với bạn và sử dụng kiến thức bạn có được để ngăn chặn những sai lầm tương tự trong tương lai. Tuy nhiên (và đây là điều quan trọng), đừng dùng nó để đổ lỗi và tra tấn bản thân về việc bạn đã tệ như thế nào. Hãy sử dụng những sai lầm đó để cải thiện và áp dụng cho sau này./.

Quỳnh Nguyễn – theo CTV Lifehack

This entry was posted in Tùy Bút. Bookmark the permalink.