Bài học cuộc sống từ người thanh niên chọn bát

Cuộc sống có rất nhiều những bài học ta nhận được, nhưng hiểu nó như thế nào và áp dụng nó ra sao, lại tùy thuộc vào mỗi người. Cùng trải nghiệm bài học của cậu thanh niên trẻ tuổi tại cửa hàng bát đĩa, để tìm ra bài học cho riêng mình.

Có một người thanh niên trẻ tuổi đi đến một cửa hàng bát đĩa để mua bát. Anh ta vừa đến cửa hàng, liền thuận tay cầm một chiếc bát lên ngắm nghía. Sau đó, anh ta cầm chiếc bát đó trong tay, và bắt đầu dùng chiếc bát đó chạm nhẹ vào những chiếc bát khác để thử. Lần nào chạm cũng đều nghe thấy âm thanh phát ra nặng nề và có phần đục đục. Anh ta vô cùng thất vọng và lắc đầu.

Sau đó, anh ta lại tiếp tục dùng chiếc bát trong tay, để thử những chiếc bát khác, âm thanh phát ra vẫn nặng nề như cũ. Gần như tất cả những chiếc bát ở trong tiệm, anh ta đều thử và lựa chọn, nhưng không có một chiếc nào là thỏa mãn cả. Thậm chí, ông chủ tiệm đã mang rất nhiều bát đẹp ở tiệm ra cho anh ta chọn lựa, nhưng cuối cùng anh ta vẫn lắc đầu và trả lại.

Ông chủ lúc này trong lòng đã rất buồn bực liền hỏi: “Này cậu, cậu cầm chiếc bát đó, đi chạm vào những chiếc bát khác, rốt cuộc là có ý gì?”

Thanh niên trẻ tỏ ra đắc ý rồi nói: “Đây là bí quyết chọn bát mà một vị trưởng bối đã tiết lộ cho cháu. Nếu như khi chạm nhẹ một chiếc bát vào một chiếc khác, mà thanh âm phát ra trong trẻo không bị vẩn đục thì đó nhất định là chiếc bát tốt ạ!”

Ông chủ nghe xong bừng tỉnh, liền cầm một chiếc bát lên đưa cho người thanh niên và mỉm cười, nói: “Vậy thì cậu hãy cầm chiếc bát này đi thử xem. Tôi đảm bảo cậu sẽ tìm được những chiếc bát mà cậu ưng ý nhất đấy!”.

Người thanh niên nửa tin nửa ngờ, làm theo lời của ông chủ tiệm. Điều kỳ lạ đã xảy ra, khi chiếc bát mà cậu cầm trong tay, chạm nhẹ vào chiếc bát khác, thì âm thanh phát ra đều vô cùng trong trẻo và tinh khiết. Cậu cảm thấy khó hiểu liền hỏi ông chủ tiệm: “Thật kỳ lạ, tại sao những âm thanh này đều khác hẳn với âm thanh mà ban nãy cháu thử thế ạ?”

Ông chủ tiệm lúc này nhẹ nhàng nói với người thanh niên: “Đạo lý thực ra rất đơn giản cháu ạ! Chiếc bát mà ban nãy cháu cầm để đi thử, bản thân nó là hàng loại hai. Cho nên cháu dùng nó để chạm vào những chiếc bát khác, thì đương nhiên âm thanh sẽ đục rồi. Cháu muốn tìm được chiếc bát tốt, ưng ý, thì đầu tiên cháu phải chắc chắn được chiếc bát, mà mình cầm trong tay để đi thử, phải là chiếc bát tốt đã.”

Người thanh niên lúc này mới hiểu ra tại sao ban nãy, cậu thử bao nhiêu chiếc bát, mà đều có cùng một âm thanh nặng nề như vậy.

Ông chủ tiệm lại nói:

“Âm thanh mà hai chiếc bát va chạm vào nhau, cũng giống như hai tấm lòng chạm vào nhau vậy! Nếu như hai tấm lòng chân thật chạm vào nhau, thì mới phát ra được âm thanh trong trẻo và tinh khiết. Cũng giống như việc cháu mang theo một tấm lòng nghi kỵ, hoài nghi luôn đề phòng, để đến ở chung với người khác, thì khó tránh khỏi người khác sẽ hoài nghi và đề phòng cháu vậy!”

Kỳ thực, mỗi người đều có thể trở thành “quý nhân” của cuộc đời mình, chỉ cần bạn sẵn lòng giúp đỡ mọi người, thì mọi người cũng sẽ giúp đỡ lại bạn. Lúc ấy, bạn chẳng phải chính là “quý nhân” của mình sao?

Bạn cho người sự thành thật, thì điều nhận được, sẽ là sự tín nhiệm, tin tưởng. Bạn cho người khác tình thương yêu, thì bạn sẽ nhận lại được sự tôn trọng. Ngược lại, bạn dối trá, nghi kỵ thậm chí ghen ghét người khác, thì người khác cũng chỉ có thể trả lại bạn, một bức tường ngăn cách, cùng một trái tim lạnh lùng mà thôi!

Trong sinh mệnh của mỗi người, đều có một chiếc bát. Trong chiếc bát ấy, đều chứa đựng sự lương thiện, tín nhiệm, khoan dung, chân thành, đồng thời cũng chứa đựng sự dối trá, hẹp hòi, nghi kỵ, ích kỷ. Hãy loại bỏ những tạp chất trong chiếc bát ấy đi, và mìm cười nghênh đón sự va chạm với những chiếc bát khác. Chắc chắn bạn cũng sẽ nhận được những thanh âm trong trẻo tinh khiết nhất.

Sưu tầmNguồn:quehuongonline.vn

This entry was posted in Tùy Bút. Bookmark the permalink.