Ngày Tạ Ân Cuối Năm

Không biết từ bao giờ cứ mỗi năm sau ngày rằm tháng chạp là tôi luôn bày biện xôi, chè, trái cây để thiết lễ Tạ Ân trước nhà ( Thường thì trong năm có biết bao lần chúng ta thường cầu nguyện để tai qua nạn khỏi và thường được như nguyện …).

Nếu Công giáo có ngày Thanksgiving thì gia đình tôi theo phong tục lâu đời truyền lại đã thiết lễ cử hành tương tự vào ngày 16 tháng 12 âm lịch để tạ ân các Chư Phật, Chư Bồ Tát và các Chư Hộ Pháp và còn phải kể đến các vị Thần đất, nước , gió, lửa và các người âm rất hiền lành đang cùng cư trú với chúng ta …nhưng khác là không hề dùng đến Gà Tây ….

Tôi vẫn nghĩ nếu có ai cho rằng mình còn quá mê tín thì cũng chịu thôi vì thật ra cũng chẳng phạm lỗi lầm gì mà trái lại …tôi đã đọc được đâu đấy như sau: ” Tất cả mọi sự mọi vật trên đời đều không một cũng không khác. Thấy đạo hiểu đạo chỉ để sống tốt. Sự sống kỳ diệu là vậy Điều quan trọng ta chọn cách sống như thế nào với người còn sống và người đã khuất, một cuộc sống được gọi là thanh thản để tạo nên một cõi niết bàn đích thực trong cõi dương gian này “.

Và có lẽ những ngày cuối năm trong lúc thu dọn cho thật sạch sẽ ngăn nắp đón chúa Xuân vào nhà… cũng là lúc ” TA PHẢI NHÌN LẠI CHÍNH MÌNH, ĐÃ THỰC HIỆN ĐƯỢC SỰ CHUYỂN HOÁ GÌ TRONG NĂM, VÀ HIỆN GIỜ ĐANG CÓ TIẾP TỤC TIẾN THÊM HAY SẼ DỪNG LẠI TẠI CHỖ “.

Hoặc một lời dạy đâu đó trong kinh: ” một người tâm thái vững vàng , luôn có tấm lòng Thành, sẽ có thể tiếp nhận mọi sự việc phát sinh trong cuộc sống “.

Và do đó trong khi câu nguyện hồi hướng về Tứ trọng Ân ( nguyện cuối cùng dành cho Ân xã hội, tổ quốc… Tôi đã mạn phép thay vào đó một danh sách những người ân đã giúp tôi thoát khỏi chướng nạn tai ách từ thời thơ ấu trải dài cho đến hôm nay ).

Và cứ thế mỗi ngày sau thời công phu tối lạ làm sao… tôi thấy cực kỳ thanh thản và không bao giờ mất ngủ một đêm nào… Phải chăng ” Cõi cực lạc rất đơn giản tự nó là sự thanh thản trong mỗi con người, thanh thản trong đời sống hiện sinh bên những người thân, trong bản thân mình “.

Liệu chúng ta phải quán chiếu đời mình theo Cuốn thư tịch cổ ” Thái căn đàm “ như sau chăng ?

” Cái phúc lớn nhất của đời người chính là thanh nhàn vô sự, còn cái họa lớn nhất của đời người chính là lòng nhiều nghi kỵ. Chỉ có người cả ngày khổ cực vất vả mới biết cái phúc của sự thanh nhàn; chỉ có người tâm cảnh thanh nhã mới biết cái tai hại của sự đa nghi “.

Hay tự ta phải quán chiếu đời mình một cách rõ ràng hơn bằng cách:
• Tu tập đều đặn
• Gieo trồng sự bình an và tình thương nơi tâm hồn
• Làm mới lại niềm hứng khởi của mình để tiếp tục bước thật vững vàng hơn
• Và nhất là học được cách lặng thinh nhẫn chịu mà không nghi kỵ và thị phi

Do đó Tôi đã hiểu rằng: ” Luôn luôn và bất kỳ lúc nào chúng ta cũng phải sống trong hoà điệu và giúp đỡ lẫn nhau có như thế dù chỉ trong vài giờ của một ngày thôi, ta sẽ có sự thanh thản vô sự thì sức khỏe và hoàn cảnh của mình sẽ tự nhiên chuyển đổi tốt hơn bội phần và mình có thể nói… đã giải thoát thật sự trong khoảng thời gian ấy rồi “.

Thầy tôi trong các bài pháp thoại thường nhắc đi nhắc lại cho chúng đệ tử rằng NIẾT BÀN LÀTRẠNG THÁI TÂM và chúng ta chỉ cần lìa xa mọi chấp trước và vô minh ái dục thì sẽ được hỷ lạc và Thầy đã tặng cho tôi ba chữ LY SANH HỶ từ ngày tôi được phước duyên nghe Pháp Thoại của Thầy trong mấy năm qua.

Nhân ngày Tạ ân kính xin thân tặng các bạn thân thương bài thơ QUÊN ĐẾM GIỌT THỜI GIAN của Cố HT Thích Thông Bừu ( đệ tử của Bồ Tát Thích Quảng Đức và đã trụ trì kế nhiệm Chùa Quan Âm sau khi Bồ Tát Quảng Đức hy sinh cho đạo pháp ).

Quên đếm giọt thời gian
Tâm hồn thôi ray rức
Rộng mỡ hết không gian
Bình lặng phủ cuộc đời

Thời gian tựa thuốc quý
Không gian sánh …nôi đời
Chiếc nôi càng trải rộng
Giấc trẻ càng an nhiên
….
Khoảng không gian rộng khởi
Chẳng biên cương giới tuyến
Chỉ có TÌNH NGƯỜI thôi
Quên thời gian năm tháng
Chỉ nhớ có một lời
Lời Từ Phụ dặn khuyên
TỰ SOI MÌNH SÁNG TỎ
Đạo, Đời hằng chu viên

Quá khứ đã trôi qua
Tương lại thì chưa đến
Nhắc Mong …chi rầy rà
Sống vui trên hiện hữu
Hoà mình biển phong ba

Nhưng Thực Tế mới là
Làm sao vô biên giới
Thời gian phi dạng mà
Thánh khác Phàm lẽ sống
Mầu nhiệm ngát Liên Hoa!

Thân kính chúc các bạn luôn trải rộng tình thương đến tha nhân. Tri ân những người đã giúp đỡ vật chất hay tinh thần mình dù chỉ là… một câu sách tấn để mình không bị ngã gục giữa biển sóng đời thì chắc chắn mình sẽ có thể bắt chước những bậc ân nhân ấy để nương theo đó mà tự độ mình và độ cho người khác và hy vọng… lúc đó sẽ giúp ta không còn cuốn trôi vào dòng sinh tử luân hồi khi vé một chiều gửi đến. Ban nhỉ !

Vì Nguyện lực đã thay thế Nghiệp lực rồi bạn ạ!!

Huệ Hương – 28/1/2021 ( 16 tháng mười hai âm lịch năm Canh Tý )

This entry was posted in Tùy Bút. Bookmark the permalink.