Phân Biệt Đau Lưng Do Xương Khớp Hay Đau Lưng Do Thận

Tình trạng đau lưng do thận và cơ xương khớp thường bị nhầm với nhau bởi có cùng vị trí xảy ra, đồng thời cường độ đau nhức cũng có phần tương đồng. Sự nhầm lẫn này có thể dẫn đến sai lầm trong việc lựa chọn giải pháp điều trị, kéo theo nhiều hệ lụy xảy ra.
Phần lớn trường hợp, các cơn đau nhức xảy ra ở lưng chủ yếu liên quan đến những vấn đề về cơ xương khớp – cột sống. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đôi khi triệu chứng đau lưng còn cảnh báo về sự thương tổn ở thận đang dần phát triển theo thời gian.

Vậy, làm thế nào để phân biệt triệu chứng đau lưng do thận và đau lưng do cơ xương khớp? Đâu là giải pháp tối ưu cho việc điều trị các vấn đề sức khỏe này? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả.

1. Vì sao bệnh thận có thể gây đau lưng?

Theo cấu tạo sinh học, thận gồm hai cơ quan nằm bên dưới xương sườn (khoảng từ đốt sống ngực T11 đến đốt sống thắt lưng L3), đối xứng nhau qua cột sống và tựa vào cơ lưng. Do đó, bất kỳ thương tổn nào xảy ra ở một trong hai cơ quan đều có thể dẫn đến triệu chứng đau nhức ảnh hưởng đến khu vực lưng.

tắc nghẽn sỏi thận có thể khiến người bệnh cảm thấy đau vùng thắt lưng

Mặt khác, theo nhiều chuyên gia, dù triệu chứng đau lưng do những tổn thương ở cơ xương khớp có thể xảy ra ở bất kỳ khu vực nào trên lưng nhưng thực tế, vùng thắt lưng là khu vực thường xuyên bị đau nhất. Do đó, không ít người nhầm lẫn cơn đau lưng do thận gây ra với triệu chứng đau lưng do bệnh cơ xương khớp, từ đó dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong việc chữa đau.

2. Mách bạn cách phân biệt đau lưng và đau thận

Tuy có cùng triệu chứng đau nhưng đau lưng do thận và đau lưng do tổn thương cơ xương khớp sẽ có một số đặc điểm riêng. Quan sát và nhận biết những đặc điểm này có thể giúp người bệnh xác định đúng nguồn gốc cơn đau ở lưng của mình đến từ đâu, bao gồm:

Đau lưng Đau thận
Vị trí đau Đau lưng trênđau vùng lưng giữađau một bên cột sống… là những dạng đau lưng thường gặp. Tuy vậy, theo các bác sĩ, đau nhức ở vùng thắt lưng phổ biến nhất. Đau lưng do thận thường xảy ra ở gần vùng thắt lưng. Tùy vào vị trí tổn thương mà người bệnh có thể bị đau một hoặc cả hai bên lưng.

Ngoài ra, đôi khi phạm vi đau lưng thận còn có khả năng lan qua các khu vực lân cận, ví dụ như bụng, hai bên sườn, háng…

Cường độ đau Đau lưng do bệnh cơ xương thường diễn ra dưới dạng âm ỉ và nhức mỏi. Cường độ đau có thể tăng lên ở mỗi cử động của cơ thể người bệnh. Không kiểm soát và điều trị tốt triệu chứng đau lưng cũng góp phần khiến cơn đau trở nên nghiêm trọng.

Nếu nguyên nhân gây đau lưng liên quan đến nứt, gãy đốt sống hoặc thay đổi đường cong sinh lý, triệu chứng đau nhức có nhiều khả năng sẽ đột ngột xuất hiện với cường độ không nhẹ. Ngoài ra, đối với trường hợp đau lưng do chèn ép dây thần kinh (chẳng hạn như đau thần kinh tọa), người bệnh sẽ cảm thấy đau châm chích, nóng rát không chỉ ở lưng mà cả những bộ phận xung quanh.

Hầu hết bệnh thận đều phát triển thầm lặng trong nhiều năm nên người bệnh thường chỉ cảm thấy đau nhức âm ỉ ở một hoặc hai bên thắt lưng. Tuy nhiên, một số vấn đề như sỏi thận có thể gây đau từng cơn và dữ dội, đặc biệt nếu sỏi hình thành với đường kính lớn hơn 5mm.

Bên cạnh đó, triệu chứng đau lưng thận có thể lan xuống bụng và bẹn theo thời gian.

Dấu hiệu kèm theo Người bị đau lưng do bệnh cơ xương khớp có thể có một số biểu hiện bất thường khác như:

● Tê cứng cột sống

● Đau nhói và châm chích ở cổ

● Đau nhức khó chịu mỗi khi đứng hoặc ngồi thẳng lưng

● Đi lại khó khăn

Tìm gặp bác sĩ ngay khi bạn có bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây:

● Triệu chứng đau nhức dai dẳng, kéo dài không dứt và không có biểu hiện cải thiện dù đã nghỉ ngơi

● Cường độ đau ở lưng tăng dần theo thời gian

● Cảm giác đau nhức, ngứa ran từ lưng lan rộng đến tứ chi

● Khó đứng vững, di chuyển gặp nhiều khó khăn

Biểu hiện đau lưng do thận thường xảy ra chung với những dấu hiệu cảnh báo cơ quan bài tiết đang bị suy giảm chức năng, ví dụ như:

● Tiểu ra máu

● Nước tiểu đục hoặc có màu sắc hoặc tình trạng bất thường, chẳng hạn như vàng đậm, sủi bọt, lượng nước tiểu ít…

● Thường xuyên có nhu cầu đi tiểu

● Cảm giác rát buốt khi đi tiểu

● Buồn nôn và nôn

● Chóng mặt

● Thân nhiệt tăng nhẹ

● Mệt mỏi, thậm chí là suy nhược

3. Đâu là giải pháp điều trị lý tưởng cho đau lưng do thận và đau lưng do cơ xương khớp?

Tùy theo nguyên nhân gây đau, nhức mỏi ở lưng, mỗi bệnh nhân sẽ được bác sĩ đề xuất hướng điều trị khác nhau với mục đích đem lại hiệu quả cao nhất, đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người bệnh.

Theo Phòng khám ACC

This entry was posted in Sức Khỏe, Đời Sống. Bookmark the permalink.